Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục

Thâm hụt thương mại trong tháng 3 cao hơn so với dự báo, tăng gánh nặng cho Nhật Bản trong việc kiểm soát nền kinh tế sau đợt tăng thuế tháng 4.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục ảnh 1

Ngày 21-4, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên đến 1,45 nghìn tỷ yên (14,1 tỷ USD) so với mức dự báo trung bình của Bloomberg News là 1,08 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu tăng 1,8% trong khi nhập khẩu tăng vọt 18,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Việc chi tiêu ồ ạt trước đợt tăng thuế đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa nước ngoài. Giá năng lượng tăng cao do yên suy yếu và tình trạng các nhà máy hạt nhân đóng cửa khiến thâm hụt thương mại trong tháng 3 lên mức cao chưa từng thấy.

Niềm tin tiêu dùng giảm mạnh thể hiện nhu cầu nội địa đang giảm xuống. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu chậm chạp cho thấy nhu cầu của nước ngoài không đủ để hỗ trợ nền kinh tế được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong quý II.

Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland nhận định, cán cân thương mại sẽ tồi tệ hơn trừ phi chính phủ quyết định khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.
Yên giảm 19% so với USD kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12-2012, kéo giảm xuất khẩu; đồng thời, thâm hụt thương mại giảm 21 tháng liên tiếp do tăng giá trị nhập khẩu.

Lúc 9h29 sáng 21-4, tại Tokyo, yên giảm 0,2% xuống giao dịch ở 102,60 JPY/USD.

Ngày 17-4, chính phủ Nhật Bản hạ thấp đánh giá về nền kinh tế trong tháng 4 lần đầu tiên kể từ tháng 11-2012.

(Nguồn Gafin, NCDT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.