Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục

Thâm hụt thương mại trong tháng 3 cao hơn so với dự báo, tăng gánh nặng cho Nhật Bản trong việc kiểm soát nền kinh tế sau đợt tăng thuế tháng 4.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục ảnh 1

Ngày 21-4, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên đến 1,45 nghìn tỷ yên (14,1 tỷ USD) so với mức dự báo trung bình của Bloomberg News là 1,08 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu tăng 1,8% trong khi nhập khẩu tăng vọt 18,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Việc chi tiêu ồ ạt trước đợt tăng thuế đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa nước ngoài. Giá năng lượng tăng cao do yên suy yếu và tình trạng các nhà máy hạt nhân đóng cửa khiến thâm hụt thương mại trong tháng 3 lên mức cao chưa từng thấy.

Niềm tin tiêu dùng giảm mạnh thể hiện nhu cầu nội địa đang giảm xuống. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu chậm chạp cho thấy nhu cầu của nước ngoài không đủ để hỗ trợ nền kinh tế được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong quý II.

Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland nhận định, cán cân thương mại sẽ tồi tệ hơn trừ phi chính phủ quyết định khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.
Yên giảm 19% so với USD kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12-2012, kéo giảm xuất khẩu; đồng thời, thâm hụt thương mại giảm 21 tháng liên tiếp do tăng giá trị nhập khẩu.

Lúc 9h29 sáng 21-4, tại Tokyo, yên giảm 0,2% xuống giao dịch ở 102,60 JPY/USD.

Ngày 17-4, chính phủ Nhật Bản hạ thấp đánh giá về nền kinh tế trong tháng 4 lần đầu tiên kể từ tháng 11-2012.

(Nguồn Gafin, NCDT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu