Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục

Thâm hụt thương mại trong tháng 3 cao hơn so với dự báo, tăng gánh nặng cho Nhật Bản trong việc kiểm soát nền kinh tế sau đợt tăng thuế tháng 4.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục ảnh 1

Ngày 21-4, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên đến 1,45 nghìn tỷ yên (14,1 tỷ USD) so với mức dự báo trung bình của Bloomberg News là 1,08 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu tăng 1,8% trong khi nhập khẩu tăng vọt 18,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Việc chi tiêu ồ ạt trước đợt tăng thuế đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa nước ngoài. Giá năng lượng tăng cao do yên suy yếu và tình trạng các nhà máy hạt nhân đóng cửa khiến thâm hụt thương mại trong tháng 3 lên mức cao chưa từng thấy.

Niềm tin tiêu dùng giảm mạnh thể hiện nhu cầu nội địa đang giảm xuống. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu chậm chạp cho thấy nhu cầu của nước ngoài không đủ để hỗ trợ nền kinh tế được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong quý II.

Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland nhận định, cán cân thương mại sẽ tồi tệ hơn trừ phi chính phủ quyết định khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.
Yên giảm 19% so với USD kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12-2012, kéo giảm xuất khẩu; đồng thời, thâm hụt thương mại giảm 21 tháng liên tiếp do tăng giá trị nhập khẩu.

Lúc 9h29 sáng 21-4, tại Tokyo, yên giảm 0,2% xuống giao dịch ở 102,60 JPY/USD.

Ngày 17-4, chính phủ Nhật Bản hạ thấp đánh giá về nền kinh tế trong tháng 4 lần đầu tiên kể từ tháng 11-2012.

(Nguồn Gafin, NCDT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.