Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục

Thâm hụt thương mại trong tháng 3 cao hơn so với dự báo, tăng gánh nặng cho Nhật Bản trong việc kiểm soát nền kinh tế sau đợt tăng thuế tháng 4.

Thâm hụt thương mại Nhật Bản đạt kỷ lục ảnh 1

Ngày 21-4, Bộ Tài chính Nhật Bản cho biết, thâm hụt thương mại tăng lên đến 1,45 nghìn tỷ yên (14,1 tỷ USD) so với mức dự báo trung bình của Bloomberg News là 1,08 nghìn tỷ yên. Xuất khẩu tăng 1,8% trong khi nhập khẩu tăng vọt 18,1% so với cùng kỳ năm 2013.

Việc chi tiêu ồ ạt trước đợt tăng thuế đã thúc đẩy nhu cầu hàng hóa nước ngoài. Giá năng lượng tăng cao do yên suy yếu và tình trạng các nhà máy hạt nhân đóng cửa khiến thâm hụt thương mại trong tháng 3 lên mức cao chưa từng thấy.

Niềm tin tiêu dùng giảm mạnh thể hiện nhu cầu nội địa đang giảm xuống. Trong khi đó, tăng trưởng xuất khẩu chậm chạp cho thấy nhu cầu của nước ngoài không đủ để hỗ trợ nền kinh tế được dự báo sẽ rơi vào suy thoái trong quý II.

Junko Nishioka, chuyên gia kinh tế trưởng tại Ngân hàng Hoàng gia Scotland nhận định, cán cân thương mại sẽ tồi tệ hơn trừ phi chính phủ quyết định khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân.
Yên giảm 19% so với USD kể từ khi Thủ tướng Shinzo Abe lên nắm quyền vào tháng 12-2012, kéo giảm xuất khẩu; đồng thời, thâm hụt thương mại giảm 21 tháng liên tiếp do tăng giá trị nhập khẩu.

Lúc 9h29 sáng 21-4, tại Tokyo, yên giảm 0,2% xuống giao dịch ở 102,60 JPY/USD.

Ngày 17-4, chính phủ Nhật Bản hạ thấp đánh giá về nền kinh tế trong tháng 4 lần đầu tiên kể từ tháng 11-2012.

(Nguồn Gafin, NCDT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".