Thái Lan xem xét tham gia TPP

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

 Thái Lan xem xét tham gia TPP ảnh 1
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 14/9 cho biết nước này đang xem xét tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng, song Bangkok sẽ cần nghiên cứu thêm các điều khoản và điều kiện của khối thương mại tự do này.

Ông Somkid nói: "Chúng tôi rất quan tâm nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách cẩn thận."

Chuyên gia kinh tế kỳ cựu này cũng nói rằng các hoạt động kinh tế khối thương mại 12 thành viên này chiếm đến 40% nền kinh tế toàn cầu do vậy việc Thái Lan xem xét gia nhập TPP sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế.

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã có quan hệ khá lạnh nhạt với các quốc gia Phương Tây và Mỹ.

Hồi tháng trước, thậm chí Tướng Prayut còn thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi Thái Lan gia nhập TPP của một nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 1: Những “phát súng” đầu tiên

(ĐTTCO) - Cuộc chiến này không có sự tham gia của phản lực, tàu ngầm hay xe tăng, không có tên lửa hay súng đạn, không khiến ai phải chết ngoài chiến trường, nhưng nó có thể ảnh hưởng đến sức mạnh của các quốc gia, làm suy yếu sinh kế của hàng triệu người. 

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.