Thái Lan xem xét tham gia TPP

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

 Thái Lan xem xét tham gia TPP ảnh 1
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 14/9 cho biết nước này đang xem xét tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng, song Bangkok sẽ cần nghiên cứu thêm các điều khoản và điều kiện của khối thương mại tự do này.

Ông Somkid nói: "Chúng tôi rất quan tâm nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách cẩn thận."

Chuyên gia kinh tế kỳ cựu này cũng nói rằng các hoạt động kinh tế khối thương mại 12 thành viên này chiếm đến 40% nền kinh tế toàn cầu do vậy việc Thái Lan xem xét gia nhập TPP sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế.

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã có quan hệ khá lạnh nhạt với các quốc gia Phương Tây và Mỹ.

Hồi tháng trước, thậm chí Tướng Prayut còn thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi Thái Lan gia nhập TPP của một nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu