Thái Lan xem xét tham gia TPP

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

 Thái Lan xem xét tham gia TPP ảnh 1
Phó Thủ tướng Thái Lan Somkid Jatusripitak ngày 14/9 cho biết nước này đang xem xét tham gia đàm phán gia nhập Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) do Mỹ khởi xướng, song Bangkok sẽ cần nghiên cứu thêm các điều khoản và điều kiện của khối thương mại tự do này.

Ông Somkid nói: "Chúng tôi rất quan tâm nhưng chúng tôi phải cân nhắc một cách cẩn thận."

Chuyên gia kinh tế kỳ cựu này cũng nói rằng các hoạt động kinh tế khối thương mại 12 thành viên này chiếm đến 40% nền kinh tế toàn cầu do vậy việc Thái Lan xem xét gia nhập TPP sẽ giúp nước này thu hút sự chú ý của giới đầu tư quốc tế.

Động thái trên đánh dấu một bước chuyển biến mới trong chính sách đối ngoại của chính quyền Thủ tướng Prayut Chan-oncha.

Sau cuộc đảo chính tháng 5/2014, Thái Lan đã có quan hệ khá lạnh nhạt với các quốc gia Phương Tây và Mỹ.

Hồi tháng trước, thậm chí Tướng Prayut còn thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi Thái Lan gia nhập TPP của một nhóm vận động hành lang cho doanh nghiệp Mỹ.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".