Thái Lan thoát suy thoái trong quý II

Thái Lan thoát suy thoái trong quý II ảnh 1
Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDB) ngày 18/8 cho hay với nhịp độ tăng trưởng 0,9% trong quý 2/2014, kinh tế Thái Lan đã tránh được suy thoái trong gang tấc, sau khi nền kinh tế này tăng trưởng âm (-1,9%) trong quý 1/2014.

Cụ thể trong quý 2/2014, kinh tế Thái Lan tăng 0,9% so với quý trước đó và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo chính quyền hôm 22/5, Tư lệnh lục quân, Tướng Prayut Chanocha đã mở ngân khố nhà nước, cam kết khởi động các dự án đầu tư bị trì hoãn lâu nay, trong đó có các dự án kết nối đường sắt và đường bộ, và trả nợ cho nông dân để thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp.

Bất chấp những tiến bộ tích cực trên, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á dường như sẽ trải qua một năm đáng thất vọng. NESDB dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 1,5-2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo tăng 1,5-2,5% trước đó.

Sự xáo động chính trị trong 5 tháng đầu năm 2014 có lẽ sẽ kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm 2014, trong bối cảnh lĩnh vực ôtô và du lịch vẫn tăng ì ạch.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nước này trong việc làm yên lòng các du khách rằng "đất nước của những nụ cười" vẫn an toàn, song số du khách đến Thái Lan trong bảy tháng đầu năm nay đã giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13,62 triệu lượt du khách.

Ngày 18/8, ông Prayut đã trình đề xuất ngân sách năm 2015 trị giá 2.570 tỷ baht (1 USD=31,82 baht) lên Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) của Thái Lan để thông qua.

Giới phân tích nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có phần sáng sủa hơn và bất ổn chính trị giảm bớt sau khi quân đội nắm quyền điều hành đất nước, song nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều trở ngại, trong đó phải kể tới gánh nợ của các hộ gia đình ở mức cao.

Trong bối cảnh trên, kinh tế Thái Lan có lẽ sẽ chưa thể sớm lấy lại đà tăng trưởng trước kia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu