Thái Lan thoát suy thoái trong quý II

Thái Lan thoát suy thoái trong quý II ảnh 1
Ủy ban phát triển kinh tế và xã hội quốc gia Thái Lan (NESDB) ngày 18/8 cho hay với nhịp độ tăng trưởng 0,9% trong quý 2/2014, kinh tế Thái Lan đã tránh được suy thoái trong gang tấc, sau khi nền kinh tế này tăng trưởng âm (-1,9%) trong quý 1/2014.

Cụ thể trong quý 2/2014, kinh tế Thái Lan tăng 0,9% so với quý trước đó và tăng 0,4% so với cùng kỳ năm 2013.

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo chính quyền hôm 22/5, Tư lệnh lục quân, Tướng Prayut Chanocha đã mở ngân khố nhà nước, cam kết khởi động các dự án đầu tư bị trì hoãn lâu nay, trong đó có các dự án kết nối đường sắt và đường bộ, và trả nợ cho nông dân để thúc đẩy lĩnh vực nông nghiệp.

Bất chấp những tiến bộ tích cực trên, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á dường như sẽ trải qua một năm đáng thất vọng. NESDB dự báo nền kinh tế này sẽ tăng trưởng 1,5-2% trong năm 2014, thấp hơn so với dự báo tăng 1,5-2,5% trước đó.

Sự xáo động chính trị trong 5 tháng đầu năm 2014 có lẽ sẽ kéo nền kinh tế tăng trưởng dưới mức tiềm năng trong cả năm 2014, trong bối cảnh lĩnh vực ôtô và du lịch vẫn tăng ì ạch.

Bất chấp những nỗ lực của chính phủ nước này trong việc làm yên lòng các du khách rằng "đất nước của những nụ cười" vẫn an toàn, song số du khách đến Thái Lan trong bảy tháng đầu năm nay đã giảm 10,7% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 13,62 triệu lượt du khách.

Ngày 18/8, ông Prayut đã trình đề xuất ngân sách năm 2015 trị giá 2.570 tỷ baht (1 USD=31,82 baht) lên Hội đồng lập pháp quốc gia (NLA) của Thái Lan để thông qua.

Giới phân tích nhận định triển vọng tăng trưởng kinh tế của Thái Lan có phần sáng sủa hơn và bất ổn chính trị giảm bớt sau khi quân đội nắm quyền điều hành đất nước, song nền kinh tế vẫn đối mặt với nhiều trở ngại, trong đó phải kể tới gánh nợ của các hộ gia đình ở mức cao.

Trong bối cảnh trên, kinh tế Thái Lan có lẽ sẽ chưa thể sớm lấy lại đà tăng trưởng trước kia.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.