Thái Lan: Một phần Bangkok chìm trong nước

Thái Lan: Một phần Bangkok chìm trong nước ảnh 1

Trận lụt tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ tại Thái Lan đã chính thức gây ra lụt lội một phần thủ đô Bangkok. Giới chức chính phủ Thái Lan vẫn đang cố gắng ngăn dòng nước đe dọa nhấn chìm trung tâm kinh tế và chính trị của Thái Lan.

Quan chức thành phố Bangkok đã yêu cầu sơ tán 6 quận tại khu vực phía Bắc thủ đô khi nước lũ dâng cao.

Trong chuyến thăm đến một khu hỗ trợ nạn nhân lũ lụt vào ngày thứ hai, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà hy vọng mức nước tại thủ đô sẽ không vượt quá 1 mét.

Tuy nhiên trong khi bà Yingluck cố gắng tỏ ra lạc quan, lãnh đạo đảng đối lập khẳng định họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, họ đã tích trữ cả thực phẩm và nước sạch. Nhiều siêu thị cho biết họ đã cạn nguồn cung hàng hóa.

Ít nhất khoảng 350 người đã chết, hàng triệu người mất nhà ở và nhiều cơ sở công nghiệp cũng như hạ tầng quan trọng bị phá hủy. Các trận bão tấn công vào Đông Nam Á từ tháng 7/2011 đã tác động rất xấu đến mùa màng và khiến khả năng khan hiếm lương thực trở nên lớn hơn.

Bất chấp nỗ lực ban đầu để ngăn nước lụt tấn công vào Bangkok, hiện nay người Thái vẫn đang phải cố gắng đẩy nước ra biển thông qua hệ thống kênh đào và con sông chính Chao Phraya.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody trong ngày thứ Hai ước tính lũ lụt sẽ khiến Thái Lan thiệt hại khoảng hơn 200 tỷ bath tương đương 6,5 tỷ USD tương đương 6,5% GDP. Tuy nhiên Moody khẳng định chính phủ Thái Lan có thể giải quyết tốt mọi chi phí liên quan đến lũ lụt mà không khiến nợ tăng cao.

Trung tâm công nghiệp của Thái Lan hiện đang ở phía Bắc của Bangkok hiện đã chìm trong nước. Hơn 1.000 nhà máy phải đóng cửa, hơn 600.000 người mất việc làm.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu