Thái Lan: Một phần Bangkok chìm trong nước

Thái Lan: Một phần Bangkok chìm trong nước ảnh 1

Trận lụt tồi tệ nhất trong hơn nửa thế kỷ tại Thái Lan đã chính thức gây ra lụt lội một phần thủ đô Bangkok. Giới chức chính phủ Thái Lan vẫn đang cố gắng ngăn dòng nước đe dọa nhấn chìm trung tâm kinh tế và chính trị của Thái Lan.

Quan chức thành phố Bangkok đã yêu cầu sơ tán 6 quận tại khu vực phía Bắc thủ đô khi nước lũ dâng cao.

Trong chuyến thăm đến một khu hỗ trợ nạn nhân lũ lụt vào ngày thứ hai, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra cho biết bà hy vọng mức nước tại thủ đô sẽ không vượt quá 1 mét.

Tuy nhiên trong khi bà Yingluck cố gắng tỏ ra lạc quan, lãnh đạo đảng đối lập khẳng định họ đã chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, họ đã tích trữ cả thực phẩm và nước sạch. Nhiều siêu thị cho biết họ đã cạn nguồn cung hàng hóa.

Ít nhất khoảng 350 người đã chết, hàng triệu người mất nhà ở và nhiều cơ sở công nghiệp cũng như hạ tầng quan trọng bị phá hủy. Các trận bão tấn công vào Đông Nam Á từ tháng 7/2011 đã tác động rất xấu đến mùa màng và khiến khả năng khan hiếm lương thực trở nên lớn hơn.

Bất chấp nỗ lực ban đầu để ngăn nước lụt tấn công vào Bangkok, hiện nay người Thái vẫn đang phải cố gắng đẩy nước ra biển thông qua hệ thống kênh đào và con sông chính Chao Phraya.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody trong ngày thứ Hai ước tính lũ lụt sẽ khiến Thái Lan thiệt hại khoảng hơn 200 tỷ bath tương đương 6,5 tỷ USD tương đương 6,5% GDP. Tuy nhiên Moody khẳng định chính phủ Thái Lan có thể giải quyết tốt mọi chi phí liên quan đến lũ lụt mà không khiến nợ tăng cao.

Trung tâm công nghiệp của Thái Lan hiện đang ở phía Bắc của Bangkok hiện đã chìm trong nước. Hơn 1.000 nhà máy phải đóng cửa, hơn 600.000 người mất việc làm.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.