Thái Lan: Lũ lụt gây thiệt hại nền kinh tế

Trong 4 tháng qua, lũ lụt tại Thái Lan đã khiến trên 300 người chết, Thiệt hại về vật chất cũng rất lớn. đây là một đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Thái Lan trong bối cảnh đất nước này vẫn đang loay hoay chống chọi hậu quả do suy thoái kinh tế toàn cầu tác động. Đây được coi là cuộc khủng hoảng đầu tiên Chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra phải đối mặt.

76 tỉnh ngập trong biển nước

Lũ lụt diễn ra suốt từ mùa hè đến nay đang tàn phá Thái Lan, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản. Đây là đợt lũ lụt tồi tệ nhất kể từ 50 năm qua tại đất nước này. Quân đội đã phải vào cuộc và vẫn đang nỗ lực ngăn nước tràn vào các nhà máy ở ngoại ô Bangkok, vốn đã bị nước lũ đe dọa suốt thời gian qua.

Thái Lan: Lũ lụt gây thiệt hại nền kinh tế ảnh 1

Ngập lụt, huyện Rangsit ở vùng ngoại ô của Bangkok, Thái Lan ngày  21-10-2011.

Lũ lụt ở miền Bắc, Đông Bắc và miền Trung Thái Lan đã nhấn chìm các cơ sở sản xuất công nghiệp và những vùng đất đai rộng lớn của quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới này.

Chính quyền đã yêu cầu người dân thủ đô Bangkok phải cảnh giác cao độ, cho dù hệ thống đập và kênh đào đang chống chịu rất tốt với lũ. Có vài trận lụt nhỏ ở ngoại ô Bangkok, nhưng một số vùng của thành phố đã bị đe dọa nghiêm trọng.

Người dân tại 7 quận ở thủ đô đã được yêu cầu di chuyển những tài sản giá trị nhất lên những nơi cao hơn và sẵn sàng sơ tán.

Tỉnh Ayutthaya, kinh đô xưa của Thái Lan, bị ảnh hưởng lũ lụt nặng nề nhất. Bắc Ayutthaya là nơi tọa lạc của những ngôi đền được xếp vào hàng di sản thế giới. Nơi đây cũng có các khu công nghiệp.

Nhưng “hiện nay nó là một biển nước, chẳng có gì hơn ngoài một vài ngọn cây nhô lên” - một phóng viên ảnh của hãng thông tấn AFP, người đã được bay qua các vùng ngập lụt, cho biết. Trên thực tế, lũ lụt đã tràn lên 1/3 lãnh thổ của Thái Lan. Hiện có đến 76 tỉnh của Thái Lan bị ảnh hưởng và 1,6 triệu ha đất đai bị nhấn chìm trong biển nước.

 Tăng trưởng giảm sút

Thiệt hại do thảm họa này gây nên có thể còn trầm trọng hơn ước tính ban đầu. Ông Thirachai Phuvanatnaranubala, Bộ trưởng Tài chính Thái Lan, cho biết theo dự báo của Ngân hàng Trung ương Thái Lan và Cục Phát triển kinh tế và xã hội quốc gia, tăng trưởng kinh tế năm 2011 sẽ giảm khoảng 1-1,7%.

Tăng trưởng năm nay có thể chỉ hơn 2%, so với 4% được dự báo cách đây 1 tháng. Dấu hiệu rõ ràng nhất về tác động của lũ lụt lên nền kinh tế Thái Lan là tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này quý IV sẽ giảm 1,1% so với năm ngoái.

Thiệt hại kinh tế có thể trầm trọng hơn nữa nếu Bangkok, nơi đóng góp đến hơn 41% GDP của Thái Lan bị lũ lụt tấn công và tàn phá.

Theo Phòng Thương mại Thái Lan, trận lũ lụt tồi tệ nhất kể từ nửa thế kỷ nay đã nhấn chìm hàng trăm nhà máy, giáng một đòn nặng nề lên hệ thống sản xuất, đặc biệt ngành công nghiệp xe hơi và công nghiệp cao của Thái Lan.

Dự báo tổng thiệt hại có thể đến 150 tỷ baht, tức 5 tỷ USD, chiếm 1,3-1,5% GDP, trong đó có tính cả thiệt hại của nông nghiệp, du lịch và thương mại. Tổng cục Du Lịch Thái Lan cho biết đã có khoảng 25% du khách hủy bỏ chuyến đi Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan nhận định lũ lụt có thể sẽ tạo thêm gánh nặng cho ngân sách quốc gia. Tân Thủ tướng Thái Lan bà Yingluck Shinawatra đã tuyên bố: “Chúng tôi sẽ tìm các biện pháp giảm nhẹ thiệt hại sau khi nước lũ rút đi”.

Hôm thứ hai 17-10, chính quyền đã phải cho sơ tán cả vùng công nghiệp rộng lớn tại Navanakorn, cách Bangkok 45km về phía Bắc. Vùng này đã bị nước lũ bất ngờ nhấn chìm. 

NGỌC TRUNG (Theo AFP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.