Thái Lan hút du khách hạng sang

(ĐTTCO) - Năm 2015, du lịch Thái Lan đạt kỷ lục đón gần 30 triệu lượt du khách trên thế giới. Với thành công đó, quốc gia Đông Nam Á tiếp tục đẩy mạnh ngành công nghiệp không khói, trong đó hướng tới thu hút khách du lịch hạng sang.

Ngành du lịch đem về hàng năm đến 25% nguồn thu ngoại tệ cho Thái Lan, và bảo đảm đến 15% GDP. Trong 2 năm liên tiếp 2013-2014, bất ổn chính trị làm tê liệt một phần thủ đô Bangkok trong 6 tháng khiến nhiều du khách muốn tới Thái Lan do dự, hoặc hủy bỏ chương trình. Kết thúc năm 2015, Bộ Du lịch-Thể thao Thái Lan cho biết đã có 29,88 triệu du khách đến thăm Thái Lan. Con số này tăng đáng kể so với 25 triệu lượt khách năm 2014. Theo thẩm định của cơ quan tư vấn Capital Economics, ngành du lịch năm 2015 đã đem về 2% tăng trưởng cho kinh tế Thái Lan.

Không chỉ hài lòng với thành tích gần 30 triệu du khách trong năm 2015, Bangkok tiếp tục đề ra chỉ tiêu thu hút 32 triệu du khách trong năm nay. Và để đạt được mục tiêu đó, chính quyền Thái Lan chủ trương nâng cao chất lượng điểm đến để du khách ở lại lâu hơn, mua sắm nhiều hơn. Bộ Du lịch-Thể thao Thái Lan tham vọng thu hút thêm du khách đến vừa mua sắm, nghỉ mát, vừa chơi thể thao. Bộ truởng Kobkarn Wattanavrangkul kỳ vọng 60-70% những du khách đã đến Thái Lan sẽ tiếp tục quay lại đất nước Chùa Vàng. Điều này cho thấy khách du lịch thật sự bị đất nước của những nụ cười lôi cuốn. Số tiền thu về từ du lịch năm nay ước tính khoảng 2.300 tỷ baht (61,02 tỷ USD). Ngân hàng Trung ương Thái Lan dự đoán tăng trưởng kinh tế Thái Lan sẽ ở mức 3,5% trong năm nay, trong đó có đóng góp không nhỏ của ngành du lịch. Đây thực sự là tín hiệu mừng cho những nỗ lực vực dậy kinh tế của chính phủ Thái Lan trong bối cảnh mức tiêu thụ nội địa còn yếu kém, nền nông nghiệp, một cột trụ khác của cỗ xe kinh tế Thái, đang trải qua khủng hoảng, giá gạo và cao su sụt giảm.

Thái Lan hút du khách hạng sang ảnh 1

Thái Lan nâng cao chất lượng điểm đến để thu hút khách du lịch.

Để thúc đẩy tăng trưởng ngành du lịch, chính quyền Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-ocha đã đưa ra một loạt giải pháp. Trong đó, yêu cầu Bộ Du lịch-Thể thao thực hiện “dịch vụ du lịch trực tuyến một cửa”. Giải pháp này sẽ giúp thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước bởi việc tìm hiểu cũng như đặt tour du lịch trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn nhiều. Tiếp theo, thúc đẩy 12 tỉnh tại Thái Lan tập trung vào vấn đề môi trường và vệ sinh, hướng đến trở thành những điểm đến mới của du lịch, giúp thu hút khách du lịch, tăng doanh thu.

 Một giải pháp nữa cũng đáng quan tâm nhằm thúc đẩy ngành du lịch đó là việc Cục Hải quan Thái Lan vừa đưa ra thông báo sẽ cắt giảm 30% thuế nhập khẩu đối với mặt hàng xa xỉ. Tuyên bố trên được đưa ra sau khi cơ quan chức năng Thái Lan nhận được nhiều yêu cầu giảm thuế để thúc đẩy mua sắm tại Thái Lan, biến nước này thành thiên đường mua sắm, qua đó thu hút khách du lịch. Ngoài ra, Cục Hải quan Thái Lan cũng tính đến tăng số lượng các cửa hàng miễn thuế để đáp ứng nhu cầu của du khách. Theo ước tính của người đứng đầu Cơ quan Du lịch Thái Lan (TAT), việc cắt giảm thuế đánh vào các mặt hàng xa xỉ nhập khẩu sẽ giúp tăng chi tiêu của khách du lịch từ 15-20%.

(Tổng hợp)

Đức Hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.