Thách thức nông nghiệp Hoa Kỳ

Chính phủ Hoa Kỳ dự kiến một sự sụt giảm mạnh lợi nhuận nông nghiệp hàng năm, ảnh hưởng dây chuyền tới các công ty cung cấp máy móc và hóa chất nông nghiệp.

Thời kỳ bùng nổ giá cả cây trồng đang bắt đầu có chiều hướng suy yếu dần. Chính phủ Hoa Kỳ dự kiến lợi nhuận nông nghiệp trong năm 2014 sẽ giảm mạnh 27% so với mức kỷ lục, có khả năng bóp méo nhu cầu máy kéo Deere & Co và hóa chất Monsanto.

Trong dự báo đầu tiên cho năm 2014, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ nói rằng thu nhập ròng của ngành sẽ giảm từ mức 130,5 tỷ USD năm 2013 xuống còn 95,8 tỷ USD. Doanh thu từ các cây trồng chính như bắp, đậu nành và lúa mì sẽ đạt khoảng 189,4 tỷ USD, giảm 12%, trong khi tất cả các khoản chi phí ước chừng 348,2 tỷ USD, giảm 11%.

Nhu cầu bắp dùng để sản xuất ethanol đã chững lại ở mức 5 triệu giạ và xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc giảm từ 23,5 tỷ USD xuống 21,5 tỷ USD, có thể là những yếu tố chính làm hãm đà tăng giá trị đất nông nghiệp. Trong lúc đó, Luật Trang trại mà Tổng thống Barack Obama ký hồi tuần trước cũng sẽ cắt giảm chi tiêu của chính phủ cho nông nghiệp. Trợ cấp chính phủ dành cho nông nghiệp chỉ còn 6,1 tỷ USD, giảm tới 45% so với năm ngoái.

Trong chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp đã ước tính lợi nhuận năm 2013 ở mức kỷ lục 131 tỷ USD, nhiều nhất kể từ năm 1973. Trong năm 2012, khoảng 2,6 triệu người làm công việc trang trại và 13,9 triệu người làm trong các ngành công nghiệp thực phẩm liên quan, cộng chung chiếm khoảng 9,2% tổng số lực lượng lao động Hoa Kỳ. Dự báo năm 2014, doanh thu chăn nuôi sẽ đạt 183,4 tỷ USD, tăng 0,7% so với năm 2013.

Trong số các chi phí nông nghiệp, thức ăn gia súc chiếm chi phí lớn nhất, khoảng 52,1 tỷ USD (giảm 1% vì giá bắp giảm). Theo số liệu của Bloomberg, giá bắp trên sàn giao dịch Chicago đã giảm 40% trong năm 2013, giảm mạnh nhất kể năm 1960, đậu nành giảm 8,3% và lúa mì giảm 22%. Giá cây trồng giảm đã ảnh hưởng tới các công ty liên quan.

Thách thức nông nghiệp Hoa Kỳ ảnh 1

Nông dân Hoa Kỳ sẽ phải đối mặt với giá cả nông sản giảm và chính phủ trợ cấp ít hơn.

COO Juan Ricardo Luciano của Công ty Giao dịch hàng hóa và Chế biến thực phẩm Archer-Daniels-Midland Co cho biết giá bắp thấp hơn đã thúc đẩy nông dân găm hàng, làm công ty sụt lợi nhuận vì giảm hàng giao bán. CEO Martin Richenhagen của Công ty Máy nông nghiệp Agco Corp dự báo sản lượng máy kéo và máy liên hợp sẽ giảm 10% trong quý này.

Các khoản cho vay mua máy móc nông nghiệp đang ở mức thấp trong 2 năm, Cục Dự trữ Liên bang Kansas City cho biết. Giá nông sản thấp hơn sẽ làm nông nghiệp kém hấp dẫn các nhà đầu tư và không khuyến khích nông dân tìm nguồn tài trợ, từ đó làm tổn thương sức mua khắp các khu vực nông thôn. Nhà bán hạt giống Dave Kestel cho biết giảm lợi nhuận là điều hiển nhiên vì mọi người đều đang thắt lưng buộc bụng, những khách hàng trước kia mua hạt giống bắp nay chuyển sang mua hạt giống đậu nành rẻ tiền hơn.

Nhà kinh tế học Matthew Roberts tại Đại học bang Ohio nhận định sự sụt giảm giá trị của các loại cây trồng của Hoa Kỳ sẽ làm xói mòn sự thịnh vượng của các tiểu bang được mệnh danh là “vành đai bắp” ở Trung Tây Hoa Kỳ, làm tổn hại đến doanh nghiệp nông thôn, có thể dẫn đến một làn sóng sụp đổ trang trại.

“Chúng ta đang nhìn thấy một kỷ nguyên sụt giảm lợi nhuận nông nghiệp. Tới các năm 2015, 2016, những trang trại đã mở rộng rất nhanh chóng trong vài năm trở lại đây có thể trở nên dễ bị tổn thương và chúng ta sẽ thấy những thất bại đáng kể đầu tiên trong ngành” - Roberts dự báo. 

Lê Nguyên (Theo Bloomberg, NYT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu