TBN thoát suy thoái, song khủng hoảng chưa qua

Trả lời phỏng vấn Nhật báo Phố Wall ngày 24-9, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy cho biết xứ sở Bò tót đã thoát khỏi suy thoái trong quý 3 năm nay, với mức tăng trưởng ước tính đạt 0,1 đến 0,2%.

TBN thoát suy thoái, song khủng hoảng chưa qua ảnh 1
Theo ông Mariano Rajoy, ngoài việc thoát khỏi tình trạng suy thoái, nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực đồng euro (Eurozone) cũng được dự báo sẽ đạt mức tăng trưởng từ 0,5-1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm 2014, cao hơn so với dự báo chính phủ đưa ra trước đó, là kinh tế sẽ giảm 1,3% trong năm nay và chỉ đạt mức tăng trưởng 0,5% năm tới.

Tuy nhiên, ông Mariano Rajoy cũng nhận định Tây Ban Nha mới thoát khỏi suy thoái chứ chưa thoát khỏi khủng hoảng và nhiệm vụ hiện nay là phải thúc đẩy tiến trình phục hồi mạnh mẽ nhằm tạo nhiều việc làm, giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong nước, vốn đang ở mức cao kỷ lục trong Eurozone và Liên minh châu Âu (EU) hiện nay. Mặc dù cho rằng kinh tế đã cải thiện, song ông Rajoy cảnh báo chính phủ phải thận trọng do vẫn còn những dấu hiệu mất cân đối mà Tây Ban Nha cần điều chỉnh như giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách.

Theo số liệu thống kê mới nhất Bộ Tài chính công bố ngày 24/9, thâm hụt ngân sách của Tây Ban Nha đã tăng lên 4,62% GDP (khoảng hơn 64 tỷ USD) và tỷ lệ thất nghiệp được dự báo vẫn ở mức kỷ lục trên 27% cuối năm nay và 26,7% trong năm sau.

Tây Ban Nha rơi vào suy thoái kép do hậu quả của tình trạng bong bóng bất động sản nổ tung từ năm 2008. Những khó khăn kinh tế cùng với khủng hoảng từ hệ thống ngân hàng đã đẩy nước này đứng trước nguy cơ phá sản.

Kể từ khi nhậm chức cuối năm 2011, Chính phủ của ông Rajoy cam kết sẽ giảm tỷ lệ thâm hụt ngân sách bằng cách áp đặt các biện pháp khắt khe cắt giảm chi tiêu, tăng thuế. Với những chính sách này, ông Rajoy dự báo Tây Ban Nha không cần kéo dài gói cứu trợ quốc tế dành cho hệ thống ngân hàng nước này đến năm 2014.

Theo kế hoạch, ông Rajoy sẽ công bố các chỉ tiêu kinh tế chính thức sau khi dự thảo ngân sách năm 2014 được Chính phủ Tây Ban Nha thông qua tại phiên họp diễn ra vào ngày 27-9 tới.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.