Tây Ban Nha thực hiện điều kiện gói cứu trợ EU

Chính phủ Tây Ban Nha đang chuẩn bị tư nhân hóa ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Bankia, với việc bán 7,5% số cổ phần của ngân hàng này thông qua quỹ hỗ trợ ngân hàng FROB.

Tây Ban Nha thực hiện điều kiện gói cứu trợ EU ảnh 1

Theo đó, các ngân hàng Deutsche Bank, Morgan Stanley và UBS sẽ có nhiệm vụ giao bán cổ phần của Bankia.

Trước đó trong trả lời phỏng vấn của Nhật báo ABC trong tháng 1, Giám đốc ngân hàng Bankia, Jose Ignacio Goirigolzarri, cho biết quá trình tư nhân hóa ngân hàng Bankia sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong thời gian từ 2-3 năm. Giá trị giao bán lần đầu cổ phần của Bankia sẽ nhỏ hơn những lần sau, có thể bắt đầu trong khoảng từ 5-10%.

Bankia là ngân hàng lớn thứ tư ở Tây Ban Nha và là biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính của Tây Ban Nha khi ngân hàng này thua lỗ 19,2 tỷ euro (26 tỷ USD) trong năm 2012, nhưng lại lãi 608 triệu euro trong năm 2013.

Được thành lập cuối năm 2010 trên cơ sở hợp nhất của một số ngân hàng khu vực và niêm yết trên sàn chứng khoán Madrid tháng 7/2011, nhưng chỉ chưa đầy một năm sau đó, Bankia đã buộc phải quốc hữu hóa vào tháng 5/2012, để tránh bị sụp đổ do các khoản nợ xấu và mất giá liên tục.

Trong quá trình tái cơ cấu, Bankia đã phải đóng cửa hơn 1.000 chi nhánh và sa thải hàng nghìn nhân viên. Việc quốc hữu hóa này là điều kiện nằm trong gói cứu trợ trị giá 41 tỷ euro của các nước thuộc Khu vực đồng euro (eurozone) dành cho Chính phủ Tây Ban Nha để hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống ngân hàng của nước này.

Theo điều kiện trong gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU), dành cho Tây Ban Nha năm 2012, đến năm 2017, Chính phủ Tây Ban Nha phải bán 68% số cổ phần của mình trong ngân hàng Bankia.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".