Tây Ban Nha thực hiện điều kiện gói cứu trợ EU

Chính phủ Tây Ban Nha đang chuẩn bị tư nhân hóa ngân hàng thuộc sở hữu nhà nước Bankia, với việc bán 7,5% số cổ phần của ngân hàng này thông qua quỹ hỗ trợ ngân hàng FROB.

Tây Ban Nha thực hiện điều kiện gói cứu trợ EU ảnh 1

Theo đó, các ngân hàng Deutsche Bank, Morgan Stanley và UBS sẽ có nhiệm vụ giao bán cổ phần của Bankia.

Trước đó trong trả lời phỏng vấn của Nhật báo ABC trong tháng 1, Giám đốc ngân hàng Bankia, Jose Ignacio Goirigolzarri, cho biết quá trình tư nhân hóa ngân hàng Bankia sẽ được thực hiện theo từng giai đoạn trong thời gian từ 2-3 năm. Giá trị giao bán lần đầu cổ phần của Bankia sẽ nhỏ hơn những lần sau, có thể bắt đầu trong khoảng từ 5-10%.

Bankia là ngân hàng lớn thứ tư ở Tây Ban Nha và là biểu tượng của cuộc khủng hoảng tài chính của Tây Ban Nha khi ngân hàng này thua lỗ 19,2 tỷ euro (26 tỷ USD) trong năm 2012, nhưng lại lãi 608 triệu euro trong năm 2013.

Được thành lập cuối năm 2010 trên cơ sở hợp nhất của một số ngân hàng khu vực và niêm yết trên sàn chứng khoán Madrid tháng 7/2011, nhưng chỉ chưa đầy một năm sau đó, Bankia đã buộc phải quốc hữu hóa vào tháng 5/2012, để tránh bị sụp đổ do các khoản nợ xấu và mất giá liên tục.

Trong quá trình tái cơ cấu, Bankia đã phải đóng cửa hơn 1.000 chi nhánh và sa thải hàng nghìn nhân viên. Việc quốc hữu hóa này là điều kiện nằm trong gói cứu trợ trị giá 41 tỷ euro của các nước thuộc Khu vực đồng euro (eurozone) dành cho Chính phủ Tây Ban Nha để hỗ trợ cho toàn bộ hệ thống ngân hàng của nước này.

Theo điều kiện trong gói cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU), dành cho Tây Ban Nha năm 2012, đến năm 2017, Chính phủ Tây Ban Nha phải bán 68% số cổ phần của mình trong ngân hàng Bankia.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

Cơ ngơi những người giàu nhất Hoa Kỳ

(ĐTTCO)- Tạp chí Forbes bình chọn các tỷ phú Hoa Kỳ cho thấy có những thay đổi đáng kể trong bảng xếp hạng. Và hãy cùng điểm qua những cơ ngơi của top 6 “đế chế” bậc nhất Hoa Kỳ.

Hồ sơ

Thế giới có thoát “chu kỳ 10 năm”? Những lời cảnh báo

(ĐTTCO) - Năm 2007, 10 năm sau cuộc khủng hoảng tài chính Đông Á (1997), thế giới rơi vào một cuộc khủng hoảng khác với quy mô lớn hơn. Nay cũng đã tròn 10 năm kể từ cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế toàn cầu 2007-2008, liệu thế giới có thoát khỏi vòng lặp 10 năm đầy ám ảnh đó?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.