Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD

Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua (11-7) vừa công bố gói khắc khổ 65 tỷ EUR (80 tỷ USD) nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hệ thống tài chính, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của các thợ mỏ đang diễn ra.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng, trái với lời cam kết trước đó của ông Rajoy rằng sẽ không tăng thuế VAT mà chỉ giảm chi tiêu của chính phủ để bù vào.

“Những biện pháp này rõ ràng không êm ái, nhưng chúng rất cần thiết” - ông Rajoy phát biểu.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế VAT cùng những biện pháp khắc khổ khác sẽ giúp mang về 65 tỷ EUR vào cuối năm 2014 cho đất nước đang bị mắc kẹt vì nợ công này.

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tây Ban Nha phải tăng thuế VAT cùng với một loạt các biện pháp gai góc khác để đổi lại gói ứng cứu cho hệ thống ngân hàng của nước này.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha đã giảm bớt sau khi gói khắc khổ được công bố, nhưng vẫn ở mức cao 6,743%.

Một số biện pháp khắc khổ: tăng thuế VAT lên 21% từ 18% trước đó; cải cách bộ máy hành chính công để tiết kiệm 3,5 tỷ EUR...

Gia Huy (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu