Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD

Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua (11-7) vừa công bố gói khắc khổ 65 tỷ EUR (80 tỷ USD) nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hệ thống tài chính, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của các thợ mỏ đang diễn ra.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng, trái với lời cam kết trước đó của ông Rajoy rằng sẽ không tăng thuế VAT mà chỉ giảm chi tiêu của chính phủ để bù vào.

“Những biện pháp này rõ ràng không êm ái, nhưng chúng rất cần thiết” - ông Rajoy phát biểu.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế VAT cùng những biện pháp khắc khổ khác sẽ giúp mang về 65 tỷ EUR vào cuối năm 2014 cho đất nước đang bị mắc kẹt vì nợ công này.

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tây Ban Nha phải tăng thuế VAT cùng với một loạt các biện pháp gai góc khác để đổi lại gói ứng cứu cho hệ thống ngân hàng của nước này.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha đã giảm bớt sau khi gói khắc khổ được công bố, nhưng vẫn ở mức cao 6,743%.

Một số biện pháp khắc khổ: tăng thuế VAT lên 21% từ 18% trước đó; cải cách bộ máy hành chính công để tiết kiệm 3,5 tỷ EUR...

Gia Huy (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.