Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD

Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua (11-7) vừa công bố gói khắc khổ 65 tỷ EUR (80 tỷ USD) nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hệ thống tài chính, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của các thợ mỏ đang diễn ra.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng, trái với lời cam kết trước đó của ông Rajoy rằng sẽ không tăng thuế VAT mà chỉ giảm chi tiêu của chính phủ để bù vào.

“Những biện pháp này rõ ràng không êm ái, nhưng chúng rất cần thiết” - ông Rajoy phát biểu.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế VAT cùng những biện pháp khắc khổ khác sẽ giúp mang về 65 tỷ EUR vào cuối năm 2014 cho đất nước đang bị mắc kẹt vì nợ công này.

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tây Ban Nha phải tăng thuế VAT cùng với một loạt các biện pháp gai góc khác để đổi lại gói ứng cứu cho hệ thống ngân hàng của nước này.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha đã giảm bớt sau khi gói khắc khổ được công bố, nhưng vẫn ở mức cao 6,743%.

Một số biện pháp khắc khổ: tăng thuế VAT lên 21% từ 18% trước đó; cải cách bộ máy hành chính công để tiết kiệm 3,5 tỷ EUR...

Gia Huy (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".