Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD

Tây Ban Nha công bố gói khắc khổ 80 tỷ USD ảnh 1

(ĐTTC) - Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy hôm qua (11-7) vừa công bố gói khắc khổ 65 tỷ EUR (80 tỷ USD) nhằm ngăn chặn một sự sụp đổ hệ thống tài chính, bất chấp những cuộc biểu tình phản đối của các thợ mỏ đang diễn ra.

Theo đó, thuế giá trị gia tăng (VAT) sẽ tăng, trái với lời cam kết trước đó của ông Rajoy rằng sẽ không tăng thuế VAT mà chỉ giảm chi tiêu của chính phủ để bù vào.

“Những biện pháp này rõ ràng không êm ái, nhưng chúng rất cần thiết” - ông Rajoy phát biểu.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho biết việc cắt giảm chi tiêu và tăng thuế VAT cùng những biện pháp khắc khổ khác sẽ giúp mang về 65 tỷ EUR vào cuối năm 2014 cho đất nước đang bị mắc kẹt vì nợ công này.

Liên minh châu Âu (EU) đã yêu cầu Tây Ban Nha phải tăng thuế VAT cùng với một loạt các biện pháp gai góc khác để đổi lại gói ứng cứu cho hệ thống ngân hàng của nước này.

Lợi suất trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha đã giảm bớt sau khi gói khắc khổ được công bố, nhưng vẫn ở mức cao 6,743%.

Một số biện pháp khắc khổ: tăng thuế VAT lên 21% từ 18% trước đó; cải cách bộ máy hành chính công để tiết kiệm 3,5 tỷ EUR...

Gia Huy (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.