Tăng trưởng Eurozone đồng loạt đi xuống

Tăng trưởng của kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) không theo kịp Hoa Kỳ, nước công bố tăng trưởng GDP quý III-2011 đạt 0,6%. Kinh tế Anh quý III-2011 tăng trưởng 0,5%.

 Tăng trưởng Eurozone đồng loạt đi xuống ảnh 1

Việc kinh tế Đức và Pháp tăng trưởng mạnh hơn giúp kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu vẫn giữ được tăng trưởng trong quý III-2011 thế nhưng không làm giảm được nỗi sợ về suy thoái kinh tế đang lớn dần trong khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Văn phòng của Liên minh châu Âu công bố so với quý II-2011, GDP Eurozone tăng trưởng 0,2% trong quý III-2011. Tuy nhiên vấn đề nợ công cao đã gây ra tác động đến hoạt động sản xuất của các nhà máy, các chuyên gia kinh tế tính toán ở thời điểm hiện tại, có thể tăng trưởng kinh tế đã đảo ngược.

Ông Nick Kounis, chuyên gia tại ABN Amro ở Amsterdam, nhận xét: “Thông tin về sự tăng trưởng khiêm tốn trên lập tức bị lấn át bởi nhiều sự kiện mới, và số liệu GDP quý 3/2011 có thể coi như khoảng lặng trước cơn bão.”

Tăng trưởng GDP quý III-2011 tại 2 nền kinh tế lớn nhất châu Âu ở mức cao nhất trong dự báo của giới chuyên gia. GDP của Đức tăng trưởng 0,5% trong khi mức tăng trưởng GDP quý II-2011 của nước này được điều chỉnh lên mức 0,3% từ mức 0,1% theo công bố trước đó.

Pháp công bố GDP quý III-2011 tăng trưởng 0,4%, GDP quý II-2011 sụt giảm 0,1% chứ không phải con số 0% công bố ban đầu.

Tăng trưởng của kinh tế Đức và Pháp giúp bù lại tăng trưởng kém tại nhóm nền kinh tế chịu nhiều tác động từ khủng hoảng như Hy Lạp và Bồ Đào Nha. Tại Italy, số liệu kinh tế thời gian gần đây phát đi tín hiệu về sự sụt giảm mạnh.

Hà Lan bất ngờ công bố GDP quý III-2011 sụt giảm 0,3% trong khi trước đây kinh tế Hà Lan tăng trưởng thuộc loại tốt nhất khu vực, đây có thể coi như hậu quả trực tiếp từ các biện pháp thắt chặt ngân sách cũng như tác động từ khủng hoảng nợ Eurozone.

(TTVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".