Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1%

Ngày 31/7, Tổng cục Thống kê Hàn Quốc đã công bố báo cáo cho thấy tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống chỉ còn 0,1% do xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ khủng hoảng nợ công của châu Âu và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

 Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1% ảnh 1

Theo báo cáo trên, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số công nghiệp tổng hợp (chỉ số đánh giá toàn bộ các hoạt động công nghiệp) trong tháng Sáu tăng 0,1% lên mức 134,1 điểm, so với mức tăng 1,8% trong tháng Năm. So với tháng trước, chỉ số này trong tháng Sáu giảm 0,3%, trong khi tháng Năm tăng 0,5%, cho thấy sản xuất đã có sự suy giảm nhất định.

Các chỉ số khác trong tháng Sáu cũng có sự suy giảm nhất định so với tháng Năm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng trong lĩnh vực khai mỏ, chế tạo, điện và khí gas tăng 1,6%, trong khi tháng Năm tăng 2,9%. So với tháng trước, sản lượng trên đã giảm 0,4%, trong khi tháng Năm tăng 1,3%.

Riêng lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm tới gần một nửa sản lượng công nghiệp, chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tháng Năm tăng 2,9%.

Nhu cầu về bộ vi xử lý, phụ tùng và kim loại thiết yếu vẫn được duy trì, trong khi nhu cầu về thiết bị âm thanh, hình ảnh và máy móc vẫn còn yếu.

Sản lượng trong lĩnh vực dịch vụ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức tăng trong tháng Năm là 2,3%. Trong đó, tăng trưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, tài chính và bảo hiểm đã bù đắp phần nào sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ cho thuê và bán buôn, bán lẻ.

Thặng dư thương mại tăng lên 4,91 tỷ USD từ mức 2,22 tỷ USD trong tháng Năm, song phần lớn là do nhập khẩu đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước và điều này chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong tháng Sáu vừa qua đã rơi vào trạng thái "thặng dư trong suy thoái."

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2 năm nay chỉ đạt 0,4%, thấp hơn so với mức tăng 0,9% của quý trước và là mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

So với cùng kỳ năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 tăng 2,4%, giảm so với mức tăng 2,8% của quý 2/2011.

Trước những tín hiệu kinh tế u ám, BOK đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 3,5% xuống còn 3%, sau khi cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản, xuống còn 3%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".