Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1%

Ngày 31/7, Tổng cục Thống kê Hàn Quốc đã công bố báo cáo cho thấy tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống chỉ còn 0,1% do xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ khủng hoảng nợ công của châu Âu và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

 Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1% ảnh 1

Theo báo cáo trên, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số công nghiệp tổng hợp (chỉ số đánh giá toàn bộ các hoạt động công nghiệp) trong tháng Sáu tăng 0,1% lên mức 134,1 điểm, so với mức tăng 1,8% trong tháng Năm. So với tháng trước, chỉ số này trong tháng Sáu giảm 0,3%, trong khi tháng Năm tăng 0,5%, cho thấy sản xuất đã có sự suy giảm nhất định.

Các chỉ số khác trong tháng Sáu cũng có sự suy giảm nhất định so với tháng Năm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng trong lĩnh vực khai mỏ, chế tạo, điện và khí gas tăng 1,6%, trong khi tháng Năm tăng 2,9%. So với tháng trước, sản lượng trên đã giảm 0,4%, trong khi tháng Năm tăng 1,3%.

Riêng lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm tới gần một nửa sản lượng công nghiệp, chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tháng Năm tăng 2,9%.

Nhu cầu về bộ vi xử lý, phụ tùng và kim loại thiết yếu vẫn được duy trì, trong khi nhu cầu về thiết bị âm thanh, hình ảnh và máy móc vẫn còn yếu.

Sản lượng trong lĩnh vực dịch vụ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức tăng trong tháng Năm là 2,3%. Trong đó, tăng trưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, tài chính và bảo hiểm đã bù đắp phần nào sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ cho thuê và bán buôn, bán lẻ.

Thặng dư thương mại tăng lên 4,91 tỷ USD từ mức 2,22 tỷ USD trong tháng Năm, song phần lớn là do nhập khẩu đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước và điều này chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong tháng Sáu vừa qua đã rơi vào trạng thái "thặng dư trong suy thoái."

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2 năm nay chỉ đạt 0,4%, thấp hơn so với mức tăng 0,9% của quý trước và là mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

So với cùng kỳ năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 tăng 2,4%, giảm so với mức tăng 2,8% của quý 2/2011.

Trước những tín hiệu kinh tế u ám, BOK đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 3,5% xuống còn 3%, sau khi cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản, xuống còn 3%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

Tổng thống Donald Trump: Tiêu điểm “nước Mỹ trên hết”

(ĐTTCO) - LTS: Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) 2017 tại Đà Nẵng đã khép lại nhưng truyền thông quốc tế vẫn khai thác sâu đậm chung quanh sự kiện này; trong đó nổi bật là Tổng thống Donald Trump - người đứng đầu nền kinh tế số 1 thế giới trong chuyến công du đầu tiên đến 5 nước châu Á.

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu