Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1%

Ngày 31/7, Tổng cục Thống kê Hàn Quốc đã công bố báo cáo cho thấy tốc độ tăng trưởng sản lượng công nghiệp của nước này trong tháng Sáu vừa qua giảm xuống chỉ còn 0,1% do xuất khẩu chậm lại trong bối cảnh chịu tác động tiêu cực từ khủng hoảng nợ công của châu Âu và sự suy giảm của nền kinh tế toàn cầu.

 Tăng trưởng công nghiệp Hàn Quốc đạt 0,1% ảnh 1

Theo báo cáo trên, so với cùng kỳ năm trước, chỉ số công nghiệp tổng hợp (chỉ số đánh giá toàn bộ các hoạt động công nghiệp) trong tháng Sáu tăng 0,1% lên mức 134,1 điểm, so với mức tăng 1,8% trong tháng Năm. So với tháng trước, chỉ số này trong tháng Sáu giảm 0,3%, trong khi tháng Năm tăng 0,5%, cho thấy sản xuất đã có sự suy giảm nhất định.

Các chỉ số khác trong tháng Sáu cũng có sự suy giảm nhất định so với tháng Năm.

Cụ thể, so với cùng kỳ năm trước, sản lượng trong lĩnh vực khai mỏ, chế tạo, điện và khí gas tăng 1,6%, trong khi tháng Năm tăng 2,9%. So với tháng trước, sản lượng trên đã giảm 0,4%, trong khi tháng Năm tăng 1,3%.

Riêng lĩnh vực chế tạo, vốn chiếm tới gần một nửa sản lượng công nghiệp, chỉ tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước, trong khi tháng Năm tăng 2,9%.

Nhu cầu về bộ vi xử lý, phụ tùng và kim loại thiết yếu vẫn được duy trì, trong khi nhu cầu về thiết bị âm thanh, hình ảnh và máy móc vẫn còn yếu.

Sản lượng trong lĩnh vực dịch vụ tăng 1,2% so với cùng kỳ năm trước, trong khi mức tăng trong tháng Năm là 2,3%. Trong đó, tăng trưởng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, phúc lợi xã hội, tài chính và bảo hiểm đã bù đắp phần nào sự suy giảm trong lĩnh vực bất động sản, dịch vụ cho thuê và bán buôn, bán lẻ.

Thặng dư thương mại tăng lên 4,91 tỷ USD từ mức 2,22 tỷ USD trong tháng Năm, song phần lớn là do nhập khẩu đã giảm 5,5% so với cùng kỳ năm trước và điều này chỉ ra rằng nền kinh tế lớn thứ tư châu Á trong tháng Sáu vừa qua đã rơi vào trạng thái "thặng dư trong suy thoái."

Trước đó, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết tăng trưởng kinh tế của nước này trong quý 2 năm nay chỉ đạt 0,4%, thấp hơn so với mức tăng 0,9% của quý trước và là mức thấp nhất trong hai năm trở lại đây.

So với cùng kỳ năm ngoái, Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý 2 tăng 2,4%, giảm so với mức tăng 2,8% của quý 2/2011.

Trước những tín hiệu kinh tế u ám, BOK đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 từ 3,5% xuống còn 3%, sau khi cắt giảm 25 điểm lãi suất cơ bản, xuống còn 3%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.