Tăng liên tiếp, dầu thô vượt 94USD/thùng

Giá dầu thô thế giới có chuỗi tuần tăng giá dài nhất trong hơn 2 năm qua vì đầu cơ rằng kinh tế toàn cầu sẽ cải thiện và thúc đẩy nhu cầu năng lượng.

 Tăng liên tiếp, dầu thô vượt 94USD/thùng ảnh 1

Phiên 4-11, giá dầu lên mức cao nhất hơn 3 tháng sau khi Bộ Lao động Hoa Kỳ thông báo thất nghiệp tháng 10 hạ xuống mức 9%, từ 9,1% của tháng 9 cũng như dự báo của thị trường. Đà tăng tuy nhiên bị hạn chế bởi G20 thất bại trong việc tăng quỹ tài chính cho IMF, dập tan hy vọng rằng sẽ có thêm viện trợ cho các quốc gia châu Âu.

Đóng cửa phiên cuối tuần, dầu WTI giao tháng 12 trên sàn Nymex tăng 0,2% lên 94,26 USD/thùng – cao nhất kể từ ngày 1-8. Trong tuần này, giá dầu tăng 1% và có tuần tăng thứ 5 liên tiếp – chuỗi tăng dài nhất kể từ tháng 3-2009.

Giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE ở London trong khi đó tăng 1% lên 111,97 USD/thùng.

Trong năm nay, giá dầu đã tăng 3,2%.

Carl Larry, giám đốc của Oil Outlooks & Opinions LLC tại New York nhận xét, dữ liệu việc làm tích cực cho thấy kinh tế Hoa Kỳ đang có dấu hiệu hồi phục. Giờ đây thị trường muốn biết một tín hiệu rõ ràng hơn từ châu Âu để xác định xu hướng giá dầu.

Sintje Boie, chuyên gia phân tích của HSH Nordbank tại Humburg thì cho rằng, vấn đề ở châu Âu là yếu tố rủi ro với giá dầu.

Liên minh châu Âu hiện chiếm khoảng 16% trong tổng nhu cầu dầu thế giới. Hoa Kỳ là nước tiêu thụ dầu lớn nhất, với 19,1 triệu thùng mỗi ngày, hay 22% tổng tiêu thụ của thế giới.

Khảo sát của Bloomberg với 31 thương nhân về xu hướng giá dầu tuần tới thì 19 trong số đó, tương đương 61%, tin tưởng giá dầu sẽ giảm, 10 người hay 32% dự báo tăng và 2 ý kiến trung lập.

(TTVN/Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".