Tân Ngoại trưởng Anh cảnh báo hậu quả khi không đạt thỏa thuận Brexit

(ĐTTCO)-Tân Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo việc không đạt được một thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ giữa Anh và các nước châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Tân Ngoại trưởng Anh cảnh báo hậu quả khi không đạt thỏa thuận Brexit

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại thủ đô Berlin ngày 23/7, ông Hunt, đang ở thăm Đức trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, cảnh báo nếu các nhà đàm phán châu Âu không thay đổi cách tiếp cận, cả Anh và EU có thể chật vật trong việc duy trì các mối quan hệ thương mại và an ninh.

Ông bày tỏ quan ngại việc không đạt được thỏa thuận Brexit sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của cả một thế hệ công chúng Anh đối với châu Âu và điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đối với mối quan hệ đối tác to lớn mà hai bên đã gây dựng trong nhiều năm qua.

Về phần mình, ông Maas nhấn mạnh Đức cũng quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ thân thiết nhất trong phạm vi có thể với Anh thời kỳ hậu Brexit, song ông khẳng định chỉ Ủy ban châu Âu (EC) có thẩm quyền đàm phán về các vấn đề liên quan.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức này tỏ hy vọng Chính phủ Anh và EC có thể ký kết thỏa thuận Brexit được kỳ vọng nhận được đa số ủng hộ tại Quốc hội Anh cũng như Nghị viện châu Âu.

Theo ông Maas, Anh và Đức sẽ phối hợp đưa ra một văn kiện hợp tác chiến lược song phương về chính sách đối ngoại cho giai đoạn hậu Brexit để đảm bảo tính liên tục.

Theo kế hoạch, Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 30/3/2019. Hiện hai bên đang nỗ lực đạt được thỏa thuận "ly hôn" vào cuối tháng 10 tới để Quốc hội các nước thành viên có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về Brexit cho đến này vẫn gặp bế tắc trong nhiều vấn đề. EC thậm chí cảnh báo các doanh nghiệp và các nước thành viên cần chuẩn bị cho "kịch bản" không đạt được thỏa thuận nào.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Donald Trump có xoay chuyển trật tự kinh tế thế giới?

(ĐTTCO) - Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Donald Trump là một hiện tượng không những đối với chính trị mà còn cả đối với kinh tế thế giới nói chung. Ông bước vào Nhà Trắng trong bối cảnh có nhiều dự báo không mấy tốt đẹp về vị trí dẫn đầu của kinh tế nước Mỹ. Và ông có làm cuộc cải tổ kinh tế toàn cầu?

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019