Tân Ngoại trưởng Anh cảnh báo hậu quả khi không đạt thỏa thuận Brexit

(ĐTTCO)-Tân Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cảnh báo việc không đạt được một thỏa thuận Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), có thể gây tổn hại đến các mối quan hệ giữa Anh và các nước châu Âu trong nhiều thập kỷ.

Tân Ngoại trưởng Anh cảnh báo hậu quả khi không đạt thỏa thuận Brexit

Phát biểu trước báo giới sau cuộc hội đàm với người đồng cấp Đức Heiko Maas tại thủ đô Berlin ngày 23/7, ông Hunt, đang ở thăm Đức trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi nhậm chức, cảnh báo nếu các nhà đàm phán châu Âu không thay đổi cách tiếp cận, cả Anh và EU có thể chật vật trong việc duy trì các mối quan hệ thương mại và an ninh.

Ông bày tỏ quan ngại việc không đạt được thỏa thuận Brexit sẽ làm thay đổi cách nhìn nhận của cả một thế hệ công chúng Anh đối với châu Âu và điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đối với mối quan hệ đối tác to lớn mà hai bên đã gây dựng trong nhiều năm qua.

Về phần mình, ông Maas nhấn mạnh Đức cũng quan tâm đến việc duy trì mối quan hệ thân thiết nhất trong phạm vi có thể với Anh thời kỳ hậu Brexit, song ông khẳng định chỉ Ủy ban châu Âu (EC) có thẩm quyền đàm phán về các vấn đề liên quan.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Đức này tỏ hy vọng Chính phủ Anh và EC có thể ký kết thỏa thuận Brexit được kỳ vọng nhận được đa số ủng hộ tại Quốc hội Anh cũng như Nghị viện châu Âu.

Theo ông Maas, Anh và Đức sẽ phối hợp đưa ra một văn kiện hợp tác chiến lược song phương về chính sách đối ngoại cho giai đoạn hậu Brexit để đảm bảo tính liên tục.

Theo kế hoạch, Anh chính thức rời khỏi EU vào ngày 30/3/2019. Hiện hai bên đang nỗ lực đạt được thỏa thuận "ly hôn" vào cuối tháng 10 tới để Quốc hội các nước thành viên có đủ thời gian xem xét và phê chuẩn.

Tuy nhiên, các cuộc đàm phán về Brexit cho đến này vẫn gặp bế tắc trong nhiều vấn đề. EC thậm chí cảnh báo các doanh nghiệp và các nước thành viên cần chuẩn bị cho "kịch bản" không đạt được thỏa thuận nào.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

ĐÔNG NAM Á trong thương chiến Mỹ - Trung

Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Nhân vật

STEVEN COHEN: Ông vua giao dịch chứng khoán ngắn hạn

(ĐTTCO) - Chẳng phải ngẫu nhiên Steven Cohen được phố Wall kính nể bởi những thành tích vô tiền khoáng hậu mà ít chuyên gia quản lý tiền đạt được. Các chuyên gia, thương nhân giàu kinh nghiệm trên Phố Wall nói ông là người giỏi nhất, là một trong những nhà quản lý quỹ phòng hộ thành công nhất của thế kỷ 21.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019