Syria đồng ý thỏa thuận đình chiến

(ĐTTCO) - Các quan chức trong chính quyền Tổng thống Assad cho biết họ sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn do Mỹ và Nga cùng lập nên nếu hai nước này tiếp tục tấn công cơ sở của IS cũng như Mặt trận Nusra ở Syria.

Một rào cản lớn trong tiến trình ngừng bắn giữa các bên ở Syria đã được gạt bỏ sau khi chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuyên bố họ sẽ chấp nhận đình chiến với điều kiện các cường quốc phải tiếp tục tấn công vào cơ sở của Nhà nước Hồi giáo (IS), Mặt trận Nusra và các tổ chức khủng bố khác mà Liên Hợp Quốc đã xác nhận.

 Syria đồng ý thỏa thuận đình chiến ảnh 1

 Một binh lính quân chính phủ Syria hạ cờ của IS tại thành phố Aleppo.Chính quyền Assad cho biết họ sẽ hợp tác với Nga để xác định những nhóm vũ trang và khu vực được đưa vào kế hoạch đình chiến, dự kiến sẽ được thực thi vào ngày 27/2 tới. Họ cũng nói thêm rằng các nhóm đối lập không được phép lợi dụng lệnh ngừng bắn để củng cố thêm sức mạnh quân sự của mình.

Tuyên bố chung của Nga và Mỹ về thỏa thuận ngừng bắn được đưa ra vào ngày 22/2, đồng nghĩa với việc hai nước đã nhận thấy những dấu hiệu khá rõ ràng cho thấy những điều kiện mà họ đưa ra sẽ được những thế lực chính trong cuộc nội chiến, bao gồm chính phủ Syria, phe đối lập do Ả Rập Xê út hậu thuẫn và lực lượng người Kurd chấp thuận.

Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng lệnh ngừng bắn sẽ không kéo dài lâu do những khó khăn trong việc xác định chính xác phần lãnh thổ mà các bên đang nắm giữ, cũng như việc một sô lực lượng nổi dậy có quan hệ trực tiếp với Mặt trận Nusra.

Chính phủ Syria tập trung kêu gọi đóng cửa hoàn toàn biên giới, ngăn chặn hoạt động hỗ trợ cho các lực lượng vũ trang của các nước ngoài và “chặn đứng những tổ chức này nâng cao khả năng quân sự và tầm ảnh hưởng trong khu vực” để thỏa thuận không bị phá bỏ. Tổng thống Assad tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang viện trợ cho IS và các lực lượng vũ trang có nguồn gốc không rõ ràng.

Thổ Nhĩ Kỳ đã lên tiếng ủng hộ kế hoạch ngừng bắn trong bối cảnh họ đang chịu sức ép rất lớn từ Liên Hợp Quốc khi phải cho phép hàng chục ngàn người tị nạn đang ở biên giới Syria được nhập cảnh. Phần lớn những người này đang chạy trốn cuộc giao tranh đang diễn ra tại thành phố Aleppo.

Đại diện của phe đối lập được các nước phương Tây và Ả Rập Xê út ủng hộ cho biết hộ chấp nhận những điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn. Tuy nhiên họ nói thêm rằng thỏa thuận này phụ thuộc vào việc ngừng toàn bộ giao tranh, cho phép người dân được hỗ trợ nhân đạo, phóng thích toàn bộ tù nhân và chấm dứt hoạt động công kích trên không cũng như trên bộ.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".