Sụt gần 2%, dầu khép tuần dưới 99USD/thùng

Sụt gần 2%, dầu khép tuần dưới 99USD/thùng ảnh 1

Thị trường dầu thô gánh chịu sức ép từ nỗi lo về cuộc khủng hoảng nợ Hy Lạp, số liệu sản xuất của Trung Quốc và nhu cầu tiêu thụ xăng yếu kém. Bên cạnh đó, nhà đầu tư còn xem nhẹ mối đe dọa từ Iran đối với hoạt động vận chuyển dầu toàn cầu.

Giá dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 2 mất 1,93 USD/thùng (1,9%) xuống 98,46 USD/thùng, mức thấp nhất kể từ ngày 20-12. Tuần qua, giá dầu thô giảm nhẹ 0,2%. Hợp đồng dầu giao tháng 2 sẽ hết hạn ngay trong ngày 20-1. Hợp đồng giao tháng 3 giảm 2,21 xuống 98,33 USD/thùng.

Giá dầu thô Brent giao tháng 3 trên sàn giao dịch London giảm 1,69 USD/thùng (1,5%) xuống 109,86 USD/thùng.

Trong ngày, cuộc đàm phán giữa Hy Lạp và các chủ nợ của nước này tiếp tục thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Được biết, các cuộc đàm phán này đã kéo dài 3 ngày liên tiếp và vẫn chưa đi đến kết quả cuối cùng.

Theo khảo sát của HSBC và Markit Economics, hoạt động sản xuất của Trung Quốc hầu như không cải thiện khi chỉ số sản xuất nhích nhẹ từ 48,7 điểm trong tháng 12 lên 48,8 điểm trong tháng trong tháng 1. Sản lượng và số đơn đặt hàng yếu kém cho thấy nguy cơ giảm tốc mạnh hơn trong thời gian tới. Thông tin này đã làm dấy lên nỗi lo về sự yếu kém của nhu cầu dầu toàn cầu.

Thêm vào đó, đà tăng của USD cũng tác động tiêu cực đến giá dầu. Chỉ số USD, thước đo diễn biến của USD so với 6 đồng tiền lớn khác, tăng 0,18% lên 80,22 USD.

Các sản phẩm năng lượng khác có chung xu hướng với giá dầu nhưng giá khí thiên nhiên hồi sinh sau khi lao dốc hơn 6% trong ngày thứ năm.

Giá dầu nhiên liệu giao tháng 2 giảm 4,8 xu (1,6%) xuống 2,99 USD/gallon. Giá xăng giao tháng 2 giảm 3,1 xu (1,1%) xuống 2,78 USD/gallon. Ngược lại, giá khí thiên nhiên giao tháng 2 cộng 2,1 xu (0,9%) lên 2,34 USD/MMBtu. Tính cả tuần, giá khí sụt 14%.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.