Susan Rice - Nữ Cố vấn An ninh Hoa Kỳ

Ngày 5-6, bà Susan E. Rice (ảnh) được Tổng thống Barack Obama chính thức chỉ định lên thay ông Tom Donilon đảm nhận chức Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ, sau khi ông này về hưu vào tháng 7 tới.

Susan Rice - Nữ Cố vấn An ninh Hoa Kỳ ảnh 1
Phát biểu tại một buổi lễ ở Nhà Trắng, Tổng thống Obama đã ca ngợi bà Rice là “một công chức mẫu mực” một cố vấn đáng tin cậy, người hiểu rằng “không có sự thay thế nào cho vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ”. “Tôi rất vui vì bà ấy sẽ ở bên cạnh tôi để dẫn đầu nhóm an ninh quốc gia trong nhiệm kỳ thứ 2 của tôi” - ông Obama nói.

Sinh ngày 17-11-1964 tại Washington, D.C., bà Rice có bằng đại học của Stanford University và University of Oxford về quan hệ quốc tế. Thời Tổng thống Bill Clinton, bà từng làm việc trong Hội đồng An ninh Quốc gia, với tư cách người đứng đầu khu vực châu Phi. Sau đó, bà chuyển sang làm việc cho Viện Brookings.

Năm 2008, bà rời Viện Brookings để trở thành cố vấn an ninh cấp cao cho ông Obama trong chiến dịch tranh cử của ông. Sau khi thắng cử, ông Obama đề cử bà làm Đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ và được Thượng viện thông qua vào tháng 1-2009. Sau khi ông Obama tái đắc cử nhiệm kỳ 2 vào năm 2012, bà Rice được nhắc đến như một sự thay thế cho Ngoại trưởng Hillary Clinton khi bà này về hưu vào năm 2013.

Tuy nhiên, ngày 13-12-2012, sau những tranh cãi kéo dài quanh vụ tấn công khủng bố vào Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Benghazi, bà Rice tuyên bố rút tên khỏi đề cử. Với vai trò là người giải thích các đánh giá của Nhà Trắng xung quanh vụ tấn công hồi năm ngoái, bà bị nhiều chỉ trích.

Các nghị sĩ Cộng hòa từng chỉ trích bà Rice trong vụ Benghazi phản ứng khá tiêu cực trước sự bổ nhiệm của ông Obama. Rand Paul, nghị sĩ Cộng hòa ở Kentucky, chỉ trích mạnh mẽ: “Tôi không thể tưởng tượng rằng chúng ta lại giữ Đại sứ Rice ở bất kỳ vị trí quan trọng nào”.

 Những chỉ trích đối với bà Rice hiện nay làm người ta nhớ lại việc bà từng gọi bà Hillary Clinton, lúc đó là đối thủ của ông Obama trong chiến dịch tranh cử, là “quái vật”.

Việc đề cử làm Cố vấn An ninh Quốc gia không cần được Thượng viện phê chuẩn, không như việc đề cử ngoại trưởng có thể khiến bà Rice phải chịu nhiều phiên chất vấn và bỏ phiếu của Thượng viện.

Vinh Trang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.