Starbucks nộp thuế ở Anh lần đầu kể từ 2009

Tập đoàn kinh doanh chuỗi cửa hàng càphê lớn nhất thế giới Starbucks cho biết vừa nộp 5 triệu bảng (khoảng 8 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp ở Anh.

Starbucks nộp thuế ở Anh lần đầu kể từ 2009 ảnh 1
Động thái này diễn ra sau những chỉ trích mới đây về việc tập đoàn của Hoa Kỳ này cố tình "né" thuế ở "đảo quốc sương mù" khiến nhiều người dân nước này thậm chí còn có ý định tẩy chay các cửa hàng của Starbucks.

Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2009, Starbucks nộp thuế doanh nghiệp ở Anh. Trong suốt 15 năm hoạt động tại thị trường Anh, tập đoàn này mới chỉ báo cáo có lãi một năm duy nhất.

Người phát ngôn của Starbucks cho biết tập đoàn này đã lắng nghe tiếng nói của người tiêu dùng và sẽ nộp thêm 5 triệu bảng tiền thuế nữa vào cuối năm nay.

"Chúng tôi đã lắng nghe tiếng nói của các khách hàng từ tháng 12 năm ngoái và quyết định bỏ một số khoản chiết khấu và việc này khiến chúng tôi có nghĩa vụ pháp lý phải nộp 10 triệu bảng thuế doanh nghiệp trong năm nay và 10 triệu bảng nữa trong năm 2014," người phát ngôn nói.

Tranh cãi về việc Starbucks cố tình "né" thuế doanh nghiệp ở Anh nổ ra sau khi kết quả cuộc điều tra kéo dài bốn tháng do hãng tin Reuters tiến hành và công bố hồi tháng 10-2012 cho biết Starbucks đạt doanh thu tới 637,2 triệu USD ở "xứ sở sương mù" trong năm 2011 nhưng tập đoàn này không nộp đồng thuế doanh nghiệp nào.

Reuters cho biết, Starbucks có doanh thu hơn 4,8 tỷ USD ở thị trường Anh từ năm 1998 nhưng công ty này mới chỉ đóng thuế chưa đến 1%.

Một nguồn tin khác cũng cho hay Starbucks mới chỉ nộp tổng cộng có 8,6 triệu bảng (13,7 triệu USD) tiền thuế doanh nghiệp kể từ khi công ty bắt đầu kinh doanh ở thị trường Anh cách đây 15 năm.

Năm 2011, Starbucks không hề nộp đồng thuế nào mặc dù doanh thu đạt gần 400 triệu bảng (640 triệu USD).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu