Standard & Poor’s hạ tín nhiệm Italia

Standard & Poor’s hạ tín nhiệm Italia ảnh 1

(ĐTTC) - Italia vừa bị Standard & Poor’s hạ tín nhiệm do quan ngại tăng trưởng kinh tế èo uột cộng với một chính phủ “mong manh” khiến nước này không thể giảm nhẹ núi nợ vốn đã đứng hàng thứ 2 ở khu vực EUR.

Tín nhiệm dài hạn của Italia bị hạ từ A+ xuống A, kèm với dự báo tiêu cực, S&P nói trong một thông cáo. Đại gia đánh giá tín nhiệm cho biết nợ ròng của Chính phủ Italia thuộc diện cao nhất trong số các nước có hạng tín nhiệm A, và dự báo còn tăng nữa.

S&P cũng cho biết đã hạ dự báo tăng trưởng hàng năm của Italia xuống còn 0,7% từ 2011-2014, từ dự báo 1,3% trước đó. “Chúng tôi tin rằng xu hướng giảm các hoạt động kinh tế của Italia như hiện nay sẽ khiến Chính phủ khó đạt được các mục tiêu tài chính và ngân sách” - thông cáo của S&P viết. “Dự báo tăng trưởng kinh tế của Italia đang yếu dần và chúng tôi cho rằng Chính phủ liên minh của Italia đang dễ vỡ, trong khi những bất đồng trong Quốc hội tiếp tục hạn chế khả năng phản ứng với các thách thức kinh tế vĩ mô từ bên trong và bên ngoài”.

Italia theo chân Tây Ban Nha, Ireland, Bồ Đào Nha, Cyprus và Hy Lạp trở thành nhóm các nước EU bị hạ tín nhiệm trong năm nay. Thủ tướng Italia Silvio Berlusconi đã thông qua một gói khắc khổ trị giá 73 tỷ USD hồi tuần trước. Tuy nhiên, việc triển khai gói khắc khổ này bị phản đối dữ dội, đặc biệt khi tin tức về các vụ ăn chơi trác táng của ông Berlusconi bị loan truyền trên các mặt báo.

Việc hạ tín nhiệm Italia có thể làm trầm trọng hơn những bất đồng chính trị ở nước này, trong bối cảnh Thủ tướng Berlusconi đang đối mặt với 4 vụ xét xử. Sau 1 thập niên hầu như không tăng trưởng, nợ của Italia đã lên đến 119% GDP, chỉ đứng sau Hy Lạp trong khu vực đồng EUR.

Không như Ireland và Bồ Đào Nha đã phải theo chân Hy Lạp ngửa tay xin ứng cứu, Italia cho đến nay vẫn cố gồng mình chống chọi với cuộc khủng hoảng nợ.

Dù thâm hụt ngân sách của Italia năm 2010 là 4,6% GDP, thấp hơn Pháp và Đức, nợ công của Italia dự báo lên đến 120% trong năm nay.

Kim Bang (Theo Bloomberg)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Binh lính và thường dân tham gia lực lượng cứu hộ

Đội bóng nhí Thái Lan: Dốc toàn lực 2 đợt giải cứu cuối

(ĐTTCO) - Chiến dịch giải cứu những người còn lại trong hang dự kiến sẽ tiếp tục vào sáng hôm nay (9-7).  Đến cuối giờ sáng nay, lực lượng cứu hộ vẫn đang thay thế các bình oxy đang cạn trong hang để chuẩn bị cho đợt tiếp theo của chiến dịch giải cứu. Thời gian các đợt tiếp theo chưa được ấn định cụ thể.

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.