Sri Lanka xây dựng “Dubai mới” trong tương lai

(ĐTTCO) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang triển khai dự án xây dựng “thành phố mới” trên đất khai hoang từ Ấn Độ Dương và mức đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD. Đây được xem là một dự án vừa lạc quan vừa đáng báo động.

Khu quy hoạch xây dựng thành phố Port City tại Sri Lanka.

Khu quy hoạch xây dựng thành phố Port City tại Sri Lanka.

Hiện tại, Port City chỉ là một khu đất trống nối dài ra biển và ngày càng rộng hơn vì các tàu nạo vét dự kiến sẽ đổ tới 65 triệu mét khối cát để lấn biển. Trong vòng vài năm tới, Port City sẽ trở thành địa điểm của những tòa nhà cao chọc trời bằng kính, một khu tài chính bận rộn, bệnh viện, khách sạn và thậm chí nhiều công viên giải trí. 
Các công ty Trung Quốc đang phát triển sáng kiến “Một vành đai - một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình bằng cách xây dựng những con đường, bến cảng và cầu mới trên khắp thế giới. Nhưng ở Sri Lanka họ đang phát triển cả một đô thị hoàn toàn mới.
Janaka Wijesundara, cựu giám đốc Cơ quan Phát triển Đô thị Sri Lanka cho biết: “Đây là một thành phố hoàn toàn mới, gấp đôi diện tích của Colombia bây giờ. Nó sẽ thay đổi toàn bộ vùng đất. Thành phố mới được xây dựng trên diện tích 665ha đất được khai hoang từ Ấn Độ Dương, được thiết kế để trở thành một Singapore nhỏ hơn, với chế độ và quy định thân thiện với doanh nghiệp – và có thể là một hệ thống pháp lý khác. Dự kiến sẽ thu hút khoảng 80.000 người sống trong thành phố này.
Đây là khoản đầu tư trực tiếp lớn nhất từ nước ngoài trong lịch sử Sri Lanka – một dự án trị giá 1,4 tỷ USD do công ty xây dựng Trung Quốc China Communications Construction Company (CCCC) sở hữu.
Những ấn tượng nghê thuật về Port City cho thấy cảnh quan rực rỡ của thành phố có thể được so sánh với Dubai hoặc Canary Wharf của London. Các nhà phát triển nói rằng 1,5 triệu mét vuông không gian văn phòng có sẵn sẽ được đầu tư tư nhân lên đến 13 tỷ USD. Thành phố sẽ có những khu dân cư thấp bao quanh là các công viên và kênh rạch. Một bến du thuyền và bãi biển cạnh thành phố.
Daniel Ringelstein, một giám đốc tại Skidmore, Owings và Merrill (SOM) - công ty đã tạo ra quy hoạch cho khu thương mại trung tâm của thành phố, cho biết các nhà thiết kế quy hoạch để thành phố mới phản ánh được nguồn gốc của nó. Đó là một thành phố với những ngôi đền khiêm tốn và những tòa nhà thấp của Colombo ngày nay. Công ty đã lấy cảm hứng từ thời kỳ thuộc địa, làm nổi bật màu sơn trắng của Colombo, những mái vòm trang nhã và những ảnh hưởng quan trọng từ “những tòa nhà được biểu thị theo chiều dọc, được biểu thị riêng lẻ”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019