Sri Lanka xây dựng “Dubai mới” trong tương lai

(ĐTTCO) - Các nhà đầu tư Trung Quốc đang triển khai dự án xây dựng “thành phố mới” trên đất khai hoang từ Ấn Độ Dương và mức đầu tư lên đến 1,4 tỷ USD. Đây được xem là một dự án vừa lạc quan vừa đáng báo động.

Khu quy hoạch xây dựng thành phố Port City tại Sri Lanka.

Khu quy hoạch xây dựng thành phố Port City tại Sri Lanka.

Hiện tại, Port City chỉ là một khu đất trống nối dài ra biển và ngày càng rộng hơn vì các tàu nạo vét dự kiến sẽ đổ tới 65 triệu mét khối cát để lấn biển. Trong vòng vài năm tới, Port City sẽ trở thành địa điểm của những tòa nhà cao chọc trời bằng kính, một khu tài chính bận rộn, bệnh viện, khách sạn và thậm chí nhiều công viên giải trí. 
Các công ty Trung Quốc đang phát triển sáng kiến “Một vành đai - một con đường” của Chủ tịch Tập Cận Bình bằng cách xây dựng những con đường, bến cảng và cầu mới trên khắp thế giới. Nhưng ở Sri Lanka họ đang phát triển cả một đô thị hoàn toàn mới.
Janaka Wijesundara, cựu giám đốc Cơ quan Phát triển Đô thị Sri Lanka cho biết: “Đây là một thành phố hoàn toàn mới, gấp đôi diện tích của Colombia bây giờ. Nó sẽ thay đổi toàn bộ vùng đất. Thành phố mới được xây dựng trên diện tích 665ha đất được khai hoang từ Ấn Độ Dương, được thiết kế để trở thành một Singapore nhỏ hơn, với chế độ và quy định thân thiện với doanh nghiệp – và có thể là một hệ thống pháp lý khác. Dự kiến sẽ thu hút khoảng 80.000 người sống trong thành phố này.
Đây là khoản đầu tư trực tiếp lớn nhất từ nước ngoài trong lịch sử Sri Lanka – một dự án trị giá 1,4 tỷ USD do công ty xây dựng Trung Quốc China Communications Construction Company (CCCC) sở hữu.
Những ấn tượng nghê thuật về Port City cho thấy cảnh quan rực rỡ của thành phố có thể được so sánh với Dubai hoặc Canary Wharf của London. Các nhà phát triển nói rằng 1,5 triệu mét vuông không gian văn phòng có sẵn sẽ được đầu tư tư nhân lên đến 13 tỷ USD. Thành phố sẽ có những khu dân cư thấp bao quanh là các công viên và kênh rạch. Một bến du thuyền và bãi biển cạnh thành phố.
Daniel Ringelstein, một giám đốc tại Skidmore, Owings và Merrill (SOM) - công ty đã tạo ra quy hoạch cho khu thương mại trung tâm của thành phố, cho biết các nhà thiết kế quy hoạch để thành phố mới phản ánh được nguồn gốc của nó. Đó là một thành phố với những ngôi đền khiêm tốn và những tòa nhà thấp của Colombo ngày nay. Công ty đã lấy cảm hứng từ thời kỳ thuộc địa, làm nổi bật màu sơn trắng của Colombo, những mái vòm trang nhã và những ảnh hưởng quan trọng từ “những tòa nhà được biểu thị theo chiều dọc, được biểu thị riêng lẻ”.

Nhã Trúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Biển Chết đang “chết” dần. Ảnh: Reuters

Biển Chết đang “chết” dần

(ĐTTCO) -Biển Chết là hồ chứa nước có độ mặn cao nhất trên thế giới, có sức lôi cuốn đặc biệt đối với các du khách từ các khu vực xung quanh Địa Trung Hải trong hàng nghìn năm qua.

Hồ sơ

Nguy cơ “Bom nợ” toàn cầu: Hoa Kỳ - con nợ lớn nhất

(ĐTTCO) - Tính đến ngày 30-4, nợ quốc gia Hoa Kỳ đạt hơn 21.000 tỷ USD. Trong đó, nợ công chiếm khoảng 77% GDP, đứng thứ 43 trong số 207 quốc gia. Trong tháng 4, Phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) dự báo tỷ lệ này sẽ tăng lên gần 100% vào năm 2028, thậm chí cao hơn.

Bình luận

Phức tạp thu thuế từ mạng xã hội

(ĐTTCO)-Trong thời đại kỹ thuật số, ngày càng xuất hiện rất nhiều cách kiếm tiền từ mạng xã hội như Facebook, YouTube, Twitter, Instagram, Google… từ quảng cáo, kinh doanh đến việc thu hút người xem càng nhiều càng tốt để được trả tiền. Tuy nhiên, từ đây phát sinh vấn đề thuế thu nhập và các loại thuế khác, mà nếu truy thu sẽ mang lại con số khổng lồ cho các chính quyền. 

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.