S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

(ĐTTCO)-Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P vẫn duy trì mức xếp hạng A+/A-1 đối với kinh tế Trung Quốc, viện dẫn những lý do như chương trình cải cách của chính phủ, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và các chỉ số khá vững mạnh khác.

S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

Trong báo cáo ngày 21/9, S&P đánh giá triển vọng của kinh tế Trung Quốc là "ổn định," và cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và cải thiện tính hiệu quả tài chính trong 3-4 năm tới. 

Báo cáo của S&P cho biết những cải cách chính sách đã giúp Bắc Kinh kiềm chế tăng trưởng tín dụng và giảm sự phụ thuộc vào đầu tư công. 

Nếu những xu hướng này được duy trì, rủi ro đối với sự ổn định kinh tế và tài chính của Trung Quốc sẽ chỉ ở mức tương đối.

Theo dự báo của S&P, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn sẽ khá mạnh mẽ ở quanh mức 6% cho cả năm từ nay đến ít nhất là năm 2020.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng ở nước này được cho là sẽ cao hơn so với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa trong cùng giai đoạn nêu trên. 

Các chuyên gia của S&P cho biết họ có thể nâng hạng tín nhiệm của Trung Quốc nếu tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể và được giữ ở dưới mức hiện tại. 

Nhưng cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng có thể hạ bậc đánh giá nếu họ nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc cho phép tăng trưởng tín dụng lên cao hơn.

Báo cáo của S&P được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. 

Bắc Kinh sau đó cũng thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Đi tìm nguồn năng lượng tối ưu - Kỳ 2: Nhiệt điện, điện gió và mặt trời

(ĐTTCO) - Nhiệt năng đã được sử dụng như một dạng năng lượng tự nhiên trong hàng ngàn năm để nấu ăn và sưởi ấm. Các nhà máy nhiệt điện được xem là một nguồn năng lượng giá rẻ, tuy nhiên đi kèm là cái giá về môi trường. Vì thế, xu hướng năng lượng gió và mặt trời đang được nhiều nước thực hiện.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.