S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

(ĐTTCO)-Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P vẫn duy trì mức xếp hạng A+/A-1 đối với kinh tế Trung Quốc, viện dẫn những lý do như chương trình cải cách của chính phủ, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và các chỉ số khá vững mạnh khác.

S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

Trong báo cáo ngày 21/9, S&P đánh giá triển vọng của kinh tế Trung Quốc là "ổn định," và cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và cải thiện tính hiệu quả tài chính trong 3-4 năm tới. 

Báo cáo của S&P cho biết những cải cách chính sách đã giúp Bắc Kinh kiềm chế tăng trưởng tín dụng và giảm sự phụ thuộc vào đầu tư công. 

Nếu những xu hướng này được duy trì, rủi ro đối với sự ổn định kinh tế và tài chính của Trung Quốc sẽ chỉ ở mức tương đối.

Theo dự báo của S&P, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn sẽ khá mạnh mẽ ở quanh mức 6% cho cả năm từ nay đến ít nhất là năm 2020.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng ở nước này được cho là sẽ cao hơn so với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa trong cùng giai đoạn nêu trên. 

Các chuyên gia của S&P cho biết họ có thể nâng hạng tín nhiệm của Trung Quốc nếu tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể và được giữ ở dưới mức hiện tại. 

Nhưng cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng có thể hạ bậc đánh giá nếu họ nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc cho phép tăng trưởng tín dụng lên cao hơn.

Báo cáo của S&P được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. 

Bắc Kinh sau đó cũng thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Singapore sẽ trải qua sự suy giảm mạnh nhất, với mức tăng trưởng GDP giảm từ 3,1% năm 2018 xuống 1,9% năm 2019.

Đông Nam Á trong thương chiến Mỹ - Trung

(ĐTTCO)-Trong bối cảnh thương mại toàn cầu đang chậm lại và căng thẳng thương mại Mỹ-Trung leo thang, dự kiến GDP khu vực Đông Nam Á (ĐNA) giảm từ 5,3% trong 2018 xuống còn 4,8% trong năm nay, trước khi giảm nhẹ xuống 4,7% vào 2020.

Hồ sơ

Án phạt của các nước khi lái xe say rượu bia

(ĐTTCO) - Sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông có nguy cơ dẫn đến tai nạn. Trên thế giới, nhiều nước đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc để ngăn chặn hành vi lái xe trong tình trạng say rượu bia. Ngoài hình thức phạt hành chính, người vi phạm còn bị tước bằng lái vĩnh viễn hoặc ngồi tù.

Nhân vật

CEO Finbarr O’neill - Vị luật sư có tài lãnh đạo

(ĐTTCO) - CEO Finbarr O’Neill đã trở thành một hiện tượng trong giới doanh nghiệp tại Bắc Mỹ suốt những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, khi giúp Công ty Hyundai Motors America (công ty con của tập đoàn Hyundai Hàn Quốc có trụ sở tại Mỹ), giữ vững sự ổn định trước những khó khăn đầu tiên ngay sau khi thành lập tại thị trường Bắc Mỹ, và tạo dựng tiền đề cho sự phát triển của công ty trong những năm về sau. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019