S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

(ĐTTCO)-Hãng xếp hạng tín nhiệm S&P vẫn duy trì mức xếp hạng A+/A-1 đối với kinh tế Trung Quốc, viện dẫn những lý do như chương trình cải cách của chính phủ, triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế và các chỉ số khá vững mạnh khác.

S&P đánh giá triển vọng kinh tế Trung Quốc là "ổn định"

Trong báo cáo ngày 21/9, S&P đánh giá triển vọng của kinh tế Trung Quốc là "ổn định," và cơ quan xếp hạng tín nhiệm này cho rằng nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế và cải thiện tính hiệu quả tài chính trong 3-4 năm tới. 

Báo cáo của S&P cho biết những cải cách chính sách đã giúp Bắc Kinh kiềm chế tăng trưởng tín dụng và giảm sự phụ thuộc vào đầu tư công. 

Nếu những xu hướng này được duy trì, rủi ro đối với sự ổn định kinh tế và tài chính của Trung Quốc sẽ chỉ ở mức tương đối.

Theo dự báo của S&P, tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc vẫn sẽ khá mạnh mẽ ở quanh mức 6% cho cả năm từ nay đến ít nhất là năm 2020.

Đồng thời, tăng trưởng tín dụng ở nước này được cho là sẽ cao hơn so với tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) danh nghĩa trong cùng giai đoạn nêu trên. 

Các chuyên gia của S&P cho biết họ có thể nâng hạng tín nhiệm của Trung Quốc nếu tăng trưởng tín dụng chậm lại đáng kể và được giữ ở dưới mức hiện tại. 

Nhưng cơ quan xếp hạng tín dụng này cũng có thể hạ bậc đánh giá nếu họ nhận thấy rằng chính phủ Trung Quốc cho phép tăng trưởng tín dụng lên cao hơn.

Báo cáo của S&P được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ -Trung bị đẩy lên nấc thang mới khi Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh áp thuế 10% đối với hàng nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD từ Trung Quốc. 

Bắc Kinh sau đó cũng thông báo sẽ áp thuế đối với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD, đồng thời kiện Mỹ lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến động thái trên.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

Mỹ siết chặt cấm vận Iran, giá dầu tăng vọt

(ĐTTCO) - Sau khi Chính phủ Mỹ thông báo chấm dứt cấp quy chế miễn trừ mua dầu của Iran cho các nước được miễn trừ, kể từ đầu tháng 5, giá dầu mỏ trên thị trường bất ngờ tăng vọt.

Hồ sơ

Lobby chính sách thời Donald Trump

(ĐTTCO) - Người đứng đầu chính phủ Mỹ tỷ phú Donald Trump từng là CEO dày dạn kinh nghiệm và được cho thân thiện với giới doanh nghiệp. Điều dễ dàng nhận thấy kể từ khi ông Trump được bầu làm tổng thống, đã lấp đầy nội các của ông với các đồng nghiệp là những giám đốc điều hành và cả những nhà vận động hành lang. 

Nhân vật

Guillaume Faury: Niềm hy vọng mới của Airbus

(ĐTTCO) - Sau hàng loạt sự cố dòng máy bay A320neo, Tập đoàn sản xuất máy bay lớn nhất châu Âu Airbus vừa bổ nhiệm tân CEO Guillaume Faury, thay cho cựu CEO Tom Enders từ chức sau 5 năm lãnh đạo Airbus. Với kinh nghiệm dày dạn trong ngành hàng không, Faury được kỳ vọng sẽ mang lại một làn gió mới cho Airbus, cũng như đương đầu với những thử thách được dự báo cho hãng này trong tương lai.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019