Sony, Nintendo, Hitachi làm ăn có lãi quý II

Sony, Nintendo, Hitachi làm ăn có lãi quý II ảnh 1
Tập đoàn điện tử Sony của Nhật Bản vừa cho biết họ đã làm ăn có lãi trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, qua đó đạt mức lợi nhuận ròng là 3,48 tỷ yen nhờ doanh số điện thoại thông minh bán ra tăng và sự mất giá của đồng yen. Cùng kỳ năm trước, Sony đã bị thua lỗ 24,64 tỷ yen.

Lợi nhuận kinh doanh của tập đoàn trên tăng gần 6 lần, đạt 36,36 tỷ yen trong khi doanh thu tăng 13%, đạt 1.710 tỷ yen.

Sony cho biết kết quả kinh doanh tivi trong giai đoạn trên cũng bắt đầu có lãi khi hãng đạt mức lợi nhuận 5,2 tỷ yen so với mức thua lỗ 6,6 tỷ yen cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ tập đoàn này tung ra các mô hình giá trị gia tăng và nỗ lực cắt giảm chi phí.

Tuy nhiên, tập đoàn này đã phải hạ mục tiêu doanh số đối với lĩnh vực kinh doanh tivi màn hình tinh thể lỏng trong tài khóa hiện nay kết thúc vào tháng 3/2014, ở mức 15 triệu chiếc so với mức 16 triệu chiếc mà họ công bố hồi tháng 5 vừa qua.

Doanh số điện thoại thông minh của Sony đạt 9,6 tỷ yen với khoảng 2,2 triệu chiếc được tiêu thụ, trong khi camera kỹ thuật số lại giảm 1,8 triệu chiếc, còn 3,1 triệu chiếc.

Tuy nhiên, Sony vẫn nâng mức dự báo doanh số trong tài khóa hiện nay lên thêm 200 tỷ yen, đạt 7.900 tỷ yen, tăng 16,2% so với cùng kỳ tài khóa trước. Trong cả tài khóa này, tập đoàn dự báo đạt mức lợi nhuận kinh doanh là 230 tỷ yen, hầu như không thay đổi so với tài khóa trước trong khi lợi nhuận ròng là 50 tỷ yen, tăng 16,2%.

Trong khi đó, tập đoàn Nintendo cũng vừa công bố mức lợi nhuận ròng là 8,62 tỷ yen trong thời gian nói trên, một sự trở lại sau khi tập đoàn này phải chịu mức thua lỗ 17,23 tỷ yen cùng kỳ năm ngoái.

Tập đoàn chuyên sản xuất máy chơi game và phần mềm nói trên đã công bố mức thua lỗ kinh doanh 4,92 tỷ yen trong quý 1 của tài khóa 2013, giảm so với mức 10,33 tỷ yen một năm trước trong khi doanh thu đạt 81,55 tỷ yen, giảm 3,8%. Doanh thu của tập đoàn này sụt giảm một phần là do doanh số bán ra ảm đạm của máy chơi game Wii U, là mẫu máy được giới thiệu hồi tháng 11 năm ngoái. Tuy nhiên, Nintendo đã làm ăn có lãi nhờ 16,9 tỷ yen tiền tỷ giá do đồng yen mất giá so với các đồng tiền mạnh khác.

Nintendo vẫn duy trì mức dự báo lợi nhuận trong cả tài khóa kết thúc vào tháng 3/2014. Tập đoàn này dự kiến sẽ có mức lợi nhuận ròng tăng 674,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 55 tỷ yen, trong khi doanh thu đạt 920 tỷ yen, tăng 44,8%.

Một tập đoàn điện tử khác của Nhật là Hitachi cũng vừa nâng mức dự báo lợi nhuận trong nửa đầu tài khóa 2013 tính đến hết tháng 9 tới, một phần là nhờ doanh số thang máy của tập đoàn này tại Trung Quốc và các hệ thống điều hòa không khí ở các thị trường nước ngoài khác tăng mạnh.

Hitachi giờ đây kỳ vọng đạt mức lợi nhuận ròng là 15 tỷ yen trong khoảng thời gian từ tháng 4 tới tháng 9 so với mức lợi nhuận dự tính là 10 tỷ yen hồi tháng 5 vừa qua. Tập đoàn này cũng nâng mức dự báo lợi nhuận kinh doanh lên 145 tỷ yen so với mức 130 tỷ yen như trước trong khi doanh thu đạt 4.400 tỷ yen, tăng so với mức dự báo trước đây là 4.350 tỷ yen.

Tuy nhiên, Toshiba không nâng mức dự báo lợi nhuận trong cả tài khóa 2013 do còn quan ngại những bấp bênh trong nền kinh tế thế giới và tỷ giá hối đoái.

Trong giai đoạn từ tháng 4 tới tháng 6, Hitachi cho biết lợi nhuận ròng của hãng tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 10,8 tỷ yen. Tuy nhiên, lợi nhuận kinh doanh của tập đoàn lại giảm 12,7%, còn 55,49 tỷ yen trong khi doanh thu đạt 2.080 tỷ yen, giảm 1,8% do tác động của doanh số trong phân khúc thị trường hệ thống phát điện./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".