Sóng thần giá cả bitcoin sẽ đến từ châu Á

(ĐTTCO)-Giá cả các loại tiền thuật toán hiện chủ yếu phụ thuộc vào hoạt động đầu cơ quá mức ở châu Á. Đây là nhận định của chuyên gia Jack Rasmus, người cảnh báo về một đợt điều chỉnh giá tiền ảo lớn.

Sóng thần giá cả bitcoin sẽ đến từ châu Á

“Trung Quốc và Hàn Quốc nhận thức được điều này. Họ biết rằng bitcoin là bong bóng tài sản tài chính, bong bóng cổ điển đang nổi lên”, Giáo sư kinh tế chính trị Rasmus tại St. Mary’s College ở bang California (Mỹ) cho hay.
Ông Rasmus cho rằng hầu hết biến động tiền thuật toán xảy ra ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản vì hơn 40% giao dịch tiền ảo đến từ nước này. Đây là lý do vì sao đợt lao dốc trong từ 12 đến 18 tháng sắp tới sẽ đến từ một nơi nào đó ở châu Á. “Trung Quốc luôn phản đối bitcoin và Hàn Quốc thì ngày càng lo ngại. Nhật Bản đang điên cuồng, và tôi nghĩ đợt lao dốc sẽ đến từ Nhật Bản”, ông Rasmus nói.
Theo giới chuyên gia kinh tế, lực lượng cung và cầu từng làm giá tài sản bitcoin đi từ 900 USD lên 20.000 USD vào cuối năm ngoái đang dần biến mất. “Những lực lượng tương tự tạo ra nhu cầu đầu cơ đang ngày càng yếu dần, chúng ta có thể sẽ thấy đợt điều chỉnh giá lớn với bitcoin và các loại tiền thuật toán thay thế khác”, ông Rasmus nhận định.
Hiện không có quy định và điều khoản về thuế áp dụng cho tiền thuật toán. Vì vậy, các nhà đầu tư có cơ hội để bơm giá lên và kéo giá xuống, kiếm được lợi nhuận khủng. Những yếu tố kể trên đang góp phần khiến giá cả bay cao, song cũng đang dần biến mất.
Ông Rasmus cho rằng công nghệ blockchain rất quan trọng, mô tả đây là lực lượng thực sự trong sự phát triển vốn sẽ mở rộng và giúp làm giảm chi phí doanh nghiệp. Chuyên gia này xem bitcoin là một loại hàng hóa đầu cơ được chơi trên bề mặt công nghệ blockchain.
“Nó không phải tiền tệ. Nó là loại hàng hóa như vàng và vàng tương lai. Theo tôi, nó sẽ không bao giờ trở thành tiền tệ thật sự, và nếu nó có nguy cơ trở thành tiền tệ, bạn sẽ thấy các ngân hàng trung ương phát hành đồng tiền thuật toán của họ như là cách để làm giá giảm, làm xẹp bong bóng”.

Thanh niên

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

AMM Retreat 2019: 5 vấn đề lớn của ASEAN

(ĐTTCO) - Trong khuôn khổ Hội nghị hẹp bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM Retreat 2019), bộ trưởng ngoại giao 10 nước thuộc ASEAN nhóm họp trong 2 ngày 17 và 18-1 tại Chiang Mai, Thái Lan, để thảo luận về chương trình hợp tác nội khối, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Hồ sơ

Nhức nhối nạn buôn người - Kỳ 2: Nỗ lực ngăn chặn

(ĐTTCO) - Ngày càng có nhiều trẻ em và phụ nữ trở thành nạn nhân của hoạt động buôn người, theo báo cáo của Liên hiệp quốc (LHQ). Trong đó, trẻ em có thể bị bán làm con nuôi hoặc bị mổ cướp nội tạng, trong khi phụ nữ trở thành con mồi của cưỡng bức tình dục.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Sống ở Qatar

(ĐTTCO) - Từ Mỹ, gia đình tôi bay sang Doha (thủ đô Qatar). Cảm giác đầu tiên bước ra khỏi sân bay là nóng khủng khiếp, như bị đẩy vào lò lửa. Rồi chuyển ngay sang ngỡ ngàng về sự giàu sang.