Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ chạm mức thấp nhất gần 50 năm

(ĐTTCO)-Lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ trong tuần trước đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần 50 năm, là dấu hiệu cho thấy thị trường lao động của Mỹ tiếp tục vững mạnh, bất chấp đà tăng trưởng kinh tế chậm lại.

Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ chạm mức thấp nhất gần 50 năm

Cụ thể, theo số liệu công bố ngày 24/1 của Bộ Lao động Mỹ, lượng người nộp đơn trợ cấp thất nghiệp lần đầu tại nước này trong tuần kết thúc vào ngày 19/1 đã giảm 13.000 đơn so với tuần trước đó, xuống 199.000 đơn (dưới ngưỡng 200.000 đơn), mức thấp nhất kể từ ngày 15/11/1969.

Tính trung bình trong bốn tuần vừa qua, lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp của Mỹ giảm 5.500 xuống 215.000 đơn.

Sự sụt giảm này diễn ra bất chấp việc nước này đang trải qua đợt đóng cửa chính phủ một phần kéo dài nhất lịch sử. Các điều kiện của thị trường lao động tại Mỹ vẫn khá tích cực xoa dịu những lo ngại về đà suy giảm tăng trưởng kinh tế.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới đang phải đối mặt với các “cơn gió ngược,” bao gồm tranh chấp thương mại với Trung Quốc và việc chính phủ liên bang buộc phải đóng cửa một phần kéo dài hơn một tháng qua. Điều đó khiến lòng tin tiêu dùng và doanh nghiệp bị tổn thương.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019