Singapore: Thất nghiệp tăng do kinh tế suy giảm

(ĐTTCO) - Theo số liệu thống kê mới nhất của Bộ Nhân lực Singapore (MOM) cho biết nhiều người lao động đã bị mất việc làm trong năm 2015 do kinh tế suy giảm, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp của nước này vẫn ở mức thấp.

Singapore: Thất nghiệp tăng do kinh tế suy giảm ảnh 1 

Theo MOM, 15.580 công nhân đã bị sa thải trong năm ngoái, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009 và tăng 20% so với năm 2014.

Không những bị mất việc làm, MOM cũng chỉ ra rằng người lao động ngày càng gặp khó khăn hơn khi tìm một công việc mới.

Chỉ hơn một nửa số người Singapore và những người có thẻ cư trú bị sa thải từ tháng 7 đến tháng 9/2015 là có thể tìm được việc làm vào cuối năm, giảm 55% so với quý trước đó và giảm 59% so với quý cuối cùng của năm 2014.

Đáng chú ý, lao động địa phương tăng trưởng với tốc độ chậm nhất trong hơn một thập kỷ qua. Số người Singapore và người có thẻ cư trú có việc làm chỉ tăng 700 người trong năm 2015, trong khi con số này của năm trước đó là 96.000 người.

Trong khi đó, số người lao động nước ngoài tại Singapore tính đến cuối năm 2015 là trên 3,6 triệu người, chỉ tăng 0,7% so với thời điểm đầu năm.

Tuy nhiên, tỷ lệ thất nghiệp của Singapore trong năm 2015 vẫn không thay đổi ở mức 2,9% đối với người Singapore, trong khi tỉ lệ này tăng nhẹ từ 2,7% trong năm 2014 lên 2,8% đối với thành người có thẻ cư trú.

Theo MOM, sự thay đổi cấu trúc làm chậm tăng trưởng lực lượng lao động địa phương trùng với suy thoái theo chu kỳ. Các ngành định hướng xuất khẩu như sản xuất và thương mại tăng trưởng chậm lại cùng với các dịch vụ bất động sản trong bối cảnh thị trường ảm đạm, thương mại bán lẻ cũng giảm sút do suy thoái... đã khiến cho tăng trưởng việc làm giảm.

Bất chấp tình trạng tăng trưởng việc làm giảm sút, thu nhập của người lao động tại Singapore vẫn được cải thiện so với năm trước đó khi tăng 7% và năng suất lao động chỉ giảm 0,1% (năm 2014 giảm 0,5%).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu