Siêu bão Trami đổ bộ Nhật Bản, 1 người mất tích

(ĐTTCO) - Ngày 30-9, siêu bão Trami đã tấn công vào thành phố Tanabe thuộc tỉnh Wakayama ở phía Tây Nhật Bản. Trước đó, nó đã quét qua đảo Okinawa thuộc quần đảo Ryuku làm 75 người bị thương và 1 người mất tích.

Siêu bão Trami đổ bộ Nhật Bản, 1 người mất tích

Cơ quan Khí tượng Thủy văn Nhật Bản dự báo rằng siêu bão Trami sẽ di chuyển 50km mỗi giờ về phía Đông Bắc với sức gió lên đến 162 km mỗi giờ vùng gần tâm bão. Những khu vực chịu ảnh hưởng của bão bao gồm một phần của tỉnh Shinkoku, tỉnh Kinki, Tokai và tỉnh Chugoku. Mực nước biển đo được vào lúc 7 giờ tối tại thành phố Gobo thuộc tỉnh Wakayama cao hơn 2 mét so với thông thường. 
Siêu bão Trami dược dự đoán sẽ trở nên mạnh hơn khi di chuyển về phía Đông và phía Bắc Nhật Bản. Sức gió được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục tại tỉnh Kinki, Tokai và Kanto. Trung tâm dự báo thời tiết đã đưa ra cảnh báo người dân sẵn sàng ứng phó với gió giật mạnh, biển động khi cơn bão ập đến cũng như nguy cơ sạt lở do mưa lớn gây ra và tình trạng lũ lụt trên diện rộng.
Lệnh di tản khẩn cấp đã được ban hành cho hơn 3,7 triệu người tại 19 tỉnh trong đó bao gồm tại thành phố Osaka nơi chịu thiệt hại nặng nề do siêu bão Jebi, cùng với tỉnh Mizayaki, Ehime, Hiroshima, Wakayama và tỉnh Kagawa. Hơn 200.000 người tại 10 tỉnh tại những khu vưc chịu ảnh hưởng của cơn bão được yêu cầu sơ tán ngay lập tức đến những khu vực tị nạn từ 3 giờ chiều ngày thứ 7. 
Sân bay quốc tế Kansai đã đóng cửa vào lúc 11 giờ sáng Chủ nhật và các chuyến bay đã phải hủy hoặc chuyển hướng hạ cánh sang các sân bay khác nhằm đảm bảo an toàn cho các hành khách. Hệ thống tàu điện cao tốc Shinkansen phải ngừng hoạt động để tránh rủi ro từ ảnh hưởng của cơn bão gây ra.
Truyền thông Nhật Bản cho biết đã có ít nhất 1 người mất tích và 75 người bị thương khi cơn bão quét qua đảo Okinawa và đánh vào các tỉnh duyên hải phía Nam Nhật Bản. Riêng tại đảo Okinawa, 46 người được báo cáo bị thương do ảnh hưởng của cơn bão.
Trami là cơn bão thứ 3 được xếp vào loại siêu bão đổ bộ vào Nhật Bản trong năm nay. Trước đó, siêu bão Maria và siêu bão Jebi đã gây ra thiệt hại to lớn về người và tài sản khi tấn công vào nước này. Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Nhật Bản, một cơn bão có cường độ cao đang di chuyển với lộ trình tương tự cơn bão Trami có khả năng sẽ đổ bộ vào Nhật Bản vào ngày 5 tháng 10.

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Tiến thoái lưỡng nan

(ĐTTCO) - Chính quyền tiếp theo của Macao sẽ nhậm chức vào tháng 12, nhân kỷ niệm 20 năm thành phố trở lại quyền kiểm soát của Trung Quốc. Một trong những công việc hàng đầu của chính quyền mới là tổ chức đấu thầu mới cho các nhượng quyền sòng bạc. 

Nhân vật

Morita - Người tạo dựng "Made in Japan"

(ĐTTCO) - Hơn ai hết, chính ông Akio Morita và đồng nghiệp ở Sony đã thay đổi hình ảnh thế giới về thuật ngữ ''Made in Japan'', từ những chiếc dù giấy và công nghệ mô phỏng kém chất lượng, thành một trong những nền sản xuất công nghệ cao được cả thế giới tin tưởng.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019