Siêu bão Trami chuẩn bị tấn công Nhật Bản

(ĐTTCO) - Hình ảnh đáng kinh ngạc về siêu bão Trami được các phi hành gia chụp từ Trạm Không gian quốc tế ( ISS) đang trên lộ trình tiến đến Nhật Bản. Đây đã là cơn bão thứ 5 được xếp vào hạng siêu bão xuất hiện tại khu vực Tây Thái Bình Dương trong năm nay.

Hình ảnh về siêu bão Trami được các phi hành gia chụp từ Trạm ISS.

Hình ảnh về siêu bão Trami được các phi hành gia chụp từ Trạm ISS.

Phi hành gia người châu Âu Alexander Gerst đã chụp bức ảnh này và đăng lên Instagram cá nhân của mình với dòng trạng thái “như thể có ai đó đã vặn vòi nước khổng lồ của hành tinh này, tôi đang nhìn xuống con mắt của một cơn siêu bão cấp 5 có sức tàn phá không thể ngăn cản nổi và đang tiến về Nhật Bản, mong rằng ở bên dưới được an toàn”.
Trái ngược với các dự báo trước đây, cơn bão sẽ đổ bộ vào phía bắc và trung tâm đảo Đài Loan và quần đảo Ryuku. Tuy nhiên, lộ trình của cơn bão đã thay đổi và có xu hướng chếch lên phía Bắc và quét qua toàn bộ chiều dài Nhật Bản. Nhà Khí tượng học của CNN Tom Sater nói rằng hướng di chuyển của cơn bão đã thay đổi và các nhà khí tượng thủy văn vẫn đang theo dõi cơn bão này sẽ tiếp tục di chuyển.
“Cơn bão được theo dõi là có xu hướng sẽ đổ bộ thẳng đến Đài Loan và đảo Okinawa. Có lẽ sẽ thấy nó chia đôi mắt bão tại đây và tiếp tục bò qua quần đảo Ryuku trên đường đi đến phía Tây Nhật Bản và đảo Kyushu. Cơn bão mang theo những cơn gió có vận tốc lên đến 140 km/h và hướng di chuyển khó đoán của nó đang đe dọa hòn đảo Okinawa”  - ông nói thêm: 
Cơn bão này được cho là sẽ suy yếu trước khi đổ bộ vào Nhật Bản trong 4 ngày nếu nó tiếp tục giữ nguyên lộ trình. Nhưng cho dù cơn bão suy yếu, nó vẫn ở cấp độ cao và sức tàn phá tương đương cơn bão cấp 4.
Dù cơn bão chưa thật sự đổ bộ vào đất liền nhưng ảnh hưởng của nó đã có thể cảm nhận được rõ ràng ngay tại thời điểm này. Nhiệt độ ẩm đã hình thành tại Nhật Bản và gây ra những cơn mưa dọc các tỉnh phía đông cho đến Tokyo. Những cơn mưa này vẫn sẽ diễn ra liên tục cho đến thời điểm cơn bão đổ bộ vào đất liền. Tổng mức lượng mưa đo được từ tỉnh Kagoshima cho đến Tokyo là 250-500 mm ở một số nơi và có nguy cơ gây ra sạt lở và lũ lụt trên diện rộng.
Trami là siêu bão thứ 2 tiếp sau siêu bão Mangkhut đã tàn phá đảo Luzon của Philippines và Hồng Công vào 2 tuần trước. Cơn bão này đã làm hơn 100 người thiệt mạng tại Philippines, gây ra vụ sạt lở đất tại tỉnh Cordirella chôn vùi hàng chục người, hầu hết là những thợ mỏ và gia đình của họ. Trong khi đó tại Hồng Công, cơn bão này đã làm bật gốc hàng loạt cây xanh trên các tuyến phố và làm vỡ các cửa kiếng trên các cao ốc. Mangkhut là cơn bão mạnh nhất đổ bộ vào Hồng Công từng được ghi nhận. 

Thiên Bảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

Nhà thờ Đức Bà Paris 850 năm tuổi cháy lớn

(ĐTTCO)-Ngày 15-4 (giờ địa phương), Notre Dame (Nhà thờ Đức Bà) là một địa danh lịch sử nổi tiếng đang được trùng tu tại Kinh đô ánh sáng của Pháp. Sở cứu hỏa cho biết đám cháy diễn ra khi một hoạt động lớn đang diễn ra tại đây.

Hồ sơ

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

(ĐTTCO) - Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối. 

Nhân vật

CEO Alan Mulally - Người hùng của Ford

(ĐTTCO) - Alan Mulally, xuất phát điểm là chàng kỹ sư hàng không vũ trụ, tốt nghiệp Trường Đại học Kansas và theo học khóa Tiến sĩ Quản lý tại Đại học M.I.T (Mỹ). Nhưng thành tựu khi giữ vị trí Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất xe hơi có lịch sử lâu đời nhất Ford Motor Company đã đưa ông vào top 3 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới năm 2013 theo đánh giá của Tạp chí Fortune.

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019