Siết chặt kiểm soát tin giả

(ĐTTCO) - Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch hành động nhằm chống lại tình trạng bóp méo thông tin trước thời điểm cuộc bầu cử toàn EU sẽ diễn ra vào mùa xuân tới.

Cuộc cách mạng công nghệ thông tin trên toàn thế giới khiến nhu cầu tương tác thông qua mạng xã hội ngày càng tăng. Tuy nhiên, trong bối cảnh người dùng còn chủ quan, không lường hết những tác động tiêu cực từ thông tin trên mạng xã hội, nhiều nước trên thế giới, trong đó có các nước châu Âu, đã sử dụng tới biện pháp siết chặt quản lý thông tin trên mạng xã hội, để ngăn chặn thông tin thất thiệt gây ảnh hưởng đến người sử dụng và đảm bảo lợi ích kết nối mà mạng xã hội mang lại.

Siết chặt kiểm soát tin giả ảnh 1  

Mới đây, Ủy ban châu Âu (EC) đã công bố các biện pháp trong khuôn khổ kế hoạch hành động nhằm chống lại tình trạng bóp méo thông tin trước thời điểm cuộc bầu cử toàn EU sẽ diễn ra vào mùa xuân tới. Theo kế hoạch, bầu cử nghị viện châu Âu sẽ diễn ra vào tháng 5 năm sau, trong khi một loạt nước gồm Bỉ, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Hy Lạp, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Ukraine cũng dự kiến tổ chức tổng tuyển cử trong năm 2019. Châu Âu muốn ngăn chặn nguy cơ can thiệp bầu cử sau khi có những cáo buộc liên quan đến việc can thiệp bầu cử tổng thống tại Mỹ và cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Theo kế hoạch này, từ tháng 1-2019 đến tháng 5-2019, các công ty công nghệ khổng lồ như Facebook, Twitter và các nền tảng mạng xã hội khác phải gửi báo cáo hàng tháng về việc cập nhật tiến trình trong hoạt động loại bỏ tin tức giả. Ngoài ra, EU còn xây dựng một hệ thống cảnh báo nhanh mới, với việc tăng cường ngân sách và bổ sung đội ngũ chuyên gia và các công cụ phân tích dữ liệu thông tin. EU còn cảnh báo các hãng công nghệ cần chứng minh các tiến bộ thực sự trong việc thực hiện các cam kết của mình. Nếu không, giới chức châu Âu sẽ có thể phải xem xét các lựa chọn khác, bao gồm cả chế tài về luật pháp. Theo bà Federica Mogherini, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu, nhiệm vụ của EU là bảo vệ một môi trường mạng trong lành và EU không cho phép thông tin thù hận, kích động bạo lực làm khuấy động dư luận ở khu vực này.

Giới chuyên gia công nghệ thông tin cho rằng  phản ứng của giới chức EU trong bối cảnh khi tin giả, tin kích động bạo lực được lan truyền một cách khó kiểm soát như hiện nay là cần thiết. Từ đầu năm 2018, Ủy ban châu Âu (EC) đã đề nghị các công ty công nghệ, cũng như các công ty hoạt động trong lĩnh vực quảng cáo, soạn thảo các quy tắc hoạt động hoặc phải đối mặt với vấn đề pháp lý nếu không thể dỡ bỏ các nội dung sai lệch hoặc trái pháp luật. Riêng ở Đức và Pháp, 2 quốc gia đi đầu trong cuộc chiến chống tin giả, đã ban hành các quy định nhằm đảm bảo môi trường mạng xã hội lành mạnh cho người dùng. Đức còn ban hành luật quy định tội phạm hóa một số loại phát ngôn, trong đó có phát ngôn gây kích động bạo lực tôn giáo và chủng tộc. Trước sức ép của giới lãnh đạo châu Âu, Facebook, Google và một số công ty công nghệ đã ban hành quy tắc hoạt động chống tin giả và nâng cấp kế hoạch kiểm soát thông tin tiêu cực bằng việc chi hàng triệu USD và đưa hàng ngàn nhân viên tham gia cuộc chiến chống tin tức giả, tuyên truyền sai lệch và gây hận thù. Google còn thắt chặt các yêu cầu về quảng cáo chính trị ở EU, nhất là đòi hỏi thông tin về người trả tiền quảng cáo và cho phép người dùng xác minh danh tính của họ.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

Châu Á cảnh giác bẫy nợ Trung Quốc

(ĐTTCO) - Lo ngại bẫy nợ, hàng loạt quốc gia ở châu Á đang cân nhắc lại và không còn xem những khoản đầu tư trong khuôn khổ dự án sáng kiến “vành đai và con đường” của Trung Quốc là hoạt động kinh doanh bình thường.

Hồ sơ

Trung Quốc kết thúc chu kỳ tăng trưởng? - Kỳ 1: Tăng trưởng sụt giảm mạnh

(ĐTTCO) - Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã kết thúc năm 2018 với mức tăng trưởng thấp nhất trong vòng 3 thập niên. Theo Capital economy, Trung Quốc đang chứng kiến tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm nhất trong 28 năm. Các nhà phân tích nhận định tăng trưởng GDP năm 2018 của Trung Quốc ở mức 6,6%, mức thấp nhất kể từ năm 1990 và giảm so với mức 6,8% của năm 2017.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019