Shell báo lỗ kỷ lục 10 năm

Royal Dutch Shell Plc vừa báo cáo kết quả kinh doanh quý III/2015 với mức lỗ lớn nhất trong ít nhất một thập kỷ qua.

 Shell báo lỗ kỷ lục 10 năm ảnh 1

Theo báo cáo mới được công bố, trong quý III/2015, Shell chịu lỗ 7,32 tỷ USD, so với việc có lãi 4,46 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Nếu tính cả việc phải rút vốn ra khỏi các dự án thăm dò ngoài khơi Alaskan và dự án dầu cát tại Canada, tổng thiệt hại mà Shell phải chịu là 7,89 tỷ USD.

Nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất châu Âu này đã buộc phải cắt giảm nguồn nhân lực cũng như giảm bớt chi tiêu trong năm nay, khi CEO Ben Van Beurden chuẩn bị một kế hoạch dài hạn để đối phó với tình trạng ế ẩm hiện tại của thị trường. giá dầu thô đã liên tục giảm trong 16 tháng qua, khiến giá trị thị trường của Shell xuống mức thấp nhất một thập kỷ và khiến các cổ đông quan ngại về việc mạnh tay mua lại BG Group.

Trước đó, trong tháng 7, Royal Dutch Shell đã tiến hành thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử ngành năng lượng khi mua lại BG Group với giá hơn 70 tỷ USD, trong bối cảnh giá dầu xuống thấp tác động mạnh tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong ngành. Thương vụ này sẽ được hoàn tất vào đầu năm tới, giúp Shell có thêm các tài sản tại vùng nước sâu ở Brazil, nâng cao vị thế tại thị trường gas Australia và mở rộng cánh cửa thâm nhập vào ngành xuất khẩu khí đốt hóa lỏng tại Mỹ.

ĐTCK

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.