Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế

Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế ảnh 1
Theo số liệu của Cơ quan thống kê Cộng hòa Séc (CSU) công bố ngày 3-9, tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài suốt 18 tháng ở nước này đã kết thúc trong quý hai vừa qua.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng kinh tế Séc còn lâu mới có thể trở lại đà tăng trưởng thực sự, bởi sự phát triển của nền kinh tế nước này phụ thuộc quá nhiều vào tình hình phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chủ chốt trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong quý hai, kinh tế Cộng hòa Séc đã tăng trưởng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính trong một năm, kinh tế Séc vẫn suy giảm 1,3%.

Cộng hòa Séc là nền kinh tế lớn thứ ba ở khu vực Trung Âu, sau Ba Lan và Áo. Nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái từ quý III-2011.

Để kích thích tăng trưởng, tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,05%. Nền kinh tế Séc phụ thuộc chủ yếu vào ngành sản xuất và xuất khẩu ôtô sang các nước Eurozone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

BOT ở các nước

BOT ở các nước

(ĐTTCO) - Không chỉ trong đường sắt cao tốc, Đài Loan còn sử dụng hình thức đầu tư BOT trong nhiều lĩnh vực khác nhau như xây dựng hệ thống xử lý nước thải ở Cao Hùng, dự án phủ sóng mạng không dây ở Đài Bắc hay xây dựng các trường học ở Đài Nam.

Hồ sơ

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".