Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế

Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế ảnh 1
Theo số liệu của Cơ quan thống kê Cộng hòa Séc (CSU) công bố ngày 3-9, tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài suốt 18 tháng ở nước này đã kết thúc trong quý hai vừa qua.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng kinh tế Séc còn lâu mới có thể trở lại đà tăng trưởng thực sự, bởi sự phát triển của nền kinh tế nước này phụ thuộc quá nhiều vào tình hình phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chủ chốt trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong quý hai, kinh tế Cộng hòa Séc đã tăng trưởng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính trong một năm, kinh tế Séc vẫn suy giảm 1,3%.

Cộng hòa Séc là nền kinh tế lớn thứ ba ở khu vực Trung Âu, sau Ba Lan và Áo. Nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái từ quý III-2011.

Để kích thích tăng trưởng, tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,05%. Nền kinh tế Séc phụ thuộc chủ yếu vào ngành sản xuất và xuất khẩu ôtô sang các nước Eurozone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu