Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế

Séc thoát khỏi tình trạng suy thoái kinh tế ảnh 1
Theo số liệu của Cơ quan thống kê Cộng hòa Séc (CSU) công bố ngày 3-9, tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài suốt 18 tháng ở nước này đã kết thúc trong quý hai vừa qua.

Mặc dù vậy, các nhà phân tích cho rằng kinh tế Séc còn lâu mới có thể trở lại đà tăng trưởng thực sự, bởi sự phát triển của nền kinh tế nước này phụ thuộc quá nhiều vào tình hình phát triển kinh tế của các đối tác thương mại chủ chốt trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone).

Trong quý hai, kinh tế Cộng hòa Séc đã tăng trưởng 0,6% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, nếu tính trong một năm, kinh tế Séc vẫn suy giảm 1,3%.

Cộng hòa Séc là nền kinh tế lớn thứ ba ở khu vực Trung Âu, sau Ba Lan và Áo. Nền kinh tế nước này rơi vào suy thoái từ quý III-2011.

Để kích thích tăng trưởng, tháng 11 năm ngoái, Ngân hàng trung ương nước này đã cắt giảm tỷ lệ lãi suất xuống mức thấp kỷ lục 0,05%. Nền kinh tế Séc phụ thuộc chủ yếu vào ngành sản xuất và xuất khẩu ôtô sang các nước Eurozone.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.