Saudi Arabia hướng tới không dùng tiền mặt

(ĐTTCO) - Saudi Arabia đặt mục tiêu 70% các hoạt động giao dịch tài chính được thực hiện qua hình thức thanh toán điện tử vào năm 2030 và tiến tới trở thành một xã hội không sử dụng tiền mặt.

Tập đoàn Apple của Mỹ đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia.

Tập đoàn Apple của Mỹ đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia.

Tổng thư ký Ủy ban Ngân hàng và Truyền thông các ngân hàng của Saudi Arabia, Talat Hafiz cho biết các giao dịch trực tuyến và không sử dụng tiền mặt là một phần trong chương trình cải cách “Tầm nhìn 2030” của Saudi Arabia.

Về cơ bản, chương trình phát triển khu vực tài chính của Saudi Arabia là một sáng kiến hỗ trợ các mục tiêu kinh tế, giữ vai trò chuyển đổi quốc gia Trung Đông này từ phụ thuộc mạnh vào giao dịch tiền mặt trong mua sắm và dịch vụ, chuyển sang một xã hội “không tiền mặt” thông qua sử dụng các phương thức thanh toán điện tử và kỹ thuật số.

Một trong những mục tiêu của chương trình này là cải thiện và tăng cường tỷ lệ giao dịch không dùng tiền mặt, từ 18% năm 2016 lên 28% năm 2020 và tiếp tục tăng theo lộ trình lên ngưỡng 70% vào năm 2030.

Bên cạnh đó, Cơ quan quản lý tiền tệ Saudi Arabia (SAMA) cũng đang khuyến khích các thanh toán điện tử nhằm giảm sự phụ thuộc vào tiền mặt. SAMA đã giới thiệu nhiều hệ thống thanh toán mới tại Saudi Arabia trong hai thập kỷ qua, trong đó có cổng thanh toán hóa đơn trực tuyến SADAD.

Hồi đầu tuần này, Tập đoàn Apple của Mỹ đã ra mắt dịch vụ Apple Pay tại Saudi Arabia, góp phần mở rộng các lựa chọn thanh toán trực tuyến có sẵn với người dân nước này.

Thế giới & Việt Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Con đường rửa gỗ lậu

(ĐTTCO) - Theo Wikipedia, ước tính hơn một nửa hoạt động khai thác gỗ diễn ra trên toàn cầu là bất hợp pháp, đặc biệt ở các khu vực mở và dễ bị tổn thương như lưu vực sông Amazon, Trung Phi, Đông Nam Á và Liên bang Nga. Gỗ lậu mang về doanh thu khoảng 10 tỷ USD/năm.

Nhân vật

CEO Michael Dell Vực dậy đế chế tỷ đô

(ĐTTCO) - Giống như nhiều tỷ phú khác của làng công nghệ thế giới, Michael Dell cũng từng bỏ dở việc học tại trường Đại học Texas, thuộc thành phố Austin để thành lập Dell Computer Corp - tập đoàn công nghệ phát triển nhanh nhất nước Mỹ. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019