Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka

Báo Nikkei ngày 7-11 cho biết Sàn chứng khoán Tokyo (TSE) và Sàn chứng khoán Osaka (OSE) đã nhất trí và bước vào giai đoạn thoả thuận cuối cùng về việc sáp nhập và thành lập công ty liên doanh vào mùa Xuân năm 2012.

Sáp nhập 2 sàn chứng khoán Tokyo và Osaka ảnh 1

Nguồn tin cho biết TSE sẽ bắt đầu sử dụng hình thức thu mua cổ phiếu (TOB) để giành quyền kiểm soát trên 50% cổ phần của OSE vào mùa xuân năm 2012 và tiến tới thành lập công ty liên doanh vào mùa thu năm 2012 với tỷ lệ góp vốn đang được bàn thảo.

Nhiều khả năng Chủ tịch TSE Atsushi Saito sẽ được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành (CEO) trong khi Chủ tịch OSE Michio Yoneda sẽ giữ chức Giám đốc tác nghiệp (COO).

Việc sáp nhập TSE-sàn chứng khoán lớn thứ 3 thế giới và OSE-sàn sàn chứng khoán quản lý hoạt động của sàn phái sinh của chỉ số Nikkei 225-, được đánh giá sẽ tạo ra tín hiệu tích cực cho thị trường chứng khoán Nhật Bản vì sẽ tạo ra một liên doanh rất mạnh cả về chứng khoán lẫn các sản phẩm phái sinh, đồng thời giúp hai bên tiết kiệm được chi phí hạ tầng công nghệ, cơ sở vật chất, nguồn và nhân lực.

Đây cũng là một động thái nhằm nâng cao tính cạnh tranh của thị trường chứng khoán Nhật Bản trên thị trường quốc tế.

TSE và OSE bắt đầu đàm phán sáp nhập từ tháng 3-2011 dựa trên 3 nội dung đàm phán chính là phương pháp sáp nhập, quản trị doanh nghiệp-cơ cấu nhân sự, và tỷ lệ góp vốn.

Theo một số nguồn tin có liên quan, hiện mặc dù vẫn vướng mắc về tỷ lệ góp vốn và định giá cổ phiếu nhưng hai bên nhiều khả năng sẽ sớm đạt được thoả thuận cuối cùng trong tháng 11-2011 trước những thúc giục từ Cơ quan tài chính Nhật Bản (FSA) do lo ngại sự chậm trễ trong đàm phán giữa TSE và OSE sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới toàn bộ thị trường chứng khoán Nhật Bản.

Bên cạnh đó, những lo ngại về các tác động xấu của cuộc khủng hoảng nợ công tại châu Âu cũng được cho là một nguyên nhân quan trọng khác giúp TSE và OSE sớm vượt qua các bất đồng.

TSE được thành lập từ năm 1949, hiện là sàn chứng khoán lớn nhất Nhật Bản với hơn 2.220 doanh nghiệp niêm yết và chiếm trên 90% số cổ phiếu trên thị trường Nhật Bản trong khi OSE hiện là sàn giao dịch các sản phẩm phái sinh lớn nhất Nhật Bản.Tổng giá trị cổ phiếu trên sàn TSE và OSE hiện vào mức 3.700 tỷ USD (thời điểm tháng 9-2011).

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".