Sản lượng công nghiệp Tây Ban Nha giảm 1,8%

Sản lượng công nghiệp Tây Ban Nha giảm 1,8% ảnh 1
Viện Thống kê quốc gia Tây Ban Nha (INE) thông báo, sản lượng công nghiệp của nước này trong năm 2013 đã giảm 1,8% so với mức trung bình hàng năm.

Theo số liệu công bố, sản lượng ôtô hay trang thiết bị sử dụng trong xây dựng giảm mạnh nhất với mức giảm là 12,1%. Trong khi đó, các hàng hóa bán thành phẩm để sản xuất ra sản phẩm cuối cùng (như da thuộc) giảm 2,7%. Sản lượng hàng không bền giảm 2,7% và năng lượng giảm 1,3%.

Tuy nhiên, trong tháng 12/2013, sản lượng công nghiệp của Tây Ban Nha tăng 3,5% so với cùng kì năm trước đó, nhưng giảm 0,3% so với tháng 11/2013.

Sản lượng công nghiệp đã tăng trong mọi lĩnh vực trên cơ sở so sánh hàng tháng, trừ các sản phẩm lâu bền có sản lượng giảm 7,1%. Sản phẩm không bền đã tăng 5,8%, trong khi các máy công cụ và tư liệu sản xuất tăng 4,2%, lĩnh vực hàng bán thành phẩm và năng lượng có mức tăng lần lượt là 3,1% và 1,1%.

Sản lượng công nghiệp của Tây Ban Nha, trừ năm 2010 đạt mức tăng trưởng trung bình là 0,9%, đã giảm liên tục kể từ cuộc khủng hoảng kinh tế xảy ra vào năm 2008.

Con số này đã giảm 6,5% trong năm 2008, 16,2% năm 2009, 1,8% năm 2011 và 5,9% trong năm 2012.

Cuối năm ngoái, Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's đã nâng triển vọng kinh tế của quốc gia Nam Âu này từ mức "tiêu cực" lên "ổn định."

Với dấu hiệu phục hồi đã được ghi nhận trong quý IV/2013 vừa qua, Chính phủ Tây Ban Nha cho rằng thị trường và các nhà đầu tư quốc tế bắt đầu thay đổi quan điểm về tình tình kinh tế nước này, theo hướng tích cực hơn./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".