Sản lượng công nghiệp Nhật giảm tháng thứ 3

Sản lượng công nghiệp Nhật giảm tháng thứ 3 ảnh 1

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản trong tháng 6 giảm 0,1% so tháng 5, đạt 92,1 điểm. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này sụt giảm, cho thấy sự ảm đạm của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất trong nước của Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 30-7, sản lượng công nghiệp suy giảm chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị giao thông vận tải, máy móc thiết bị điện và sắt thép.

Sản lượng thiết bị giao thông vận tải giảm 4,3%, là tháng thứ hai giảm liên tiếp, do lượng xe ô tô xuất khẩu giảm mạnh.

Sản lượng linh kiện ôtô cũng giảm do thời hạn ưu đãi của chính phủ nước này nhằm khuyến khích tiêu thụ xe thân thiện với môi trường sẽ chấm dứt vào đầu tháng Tám.

Lĩnh vực sản xuất máy móc thiết bị điện cũng giảm 3,6% do sự sụt giảm sản lượng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Lượng thép xuất khẩu sang các thị trường Nga và Australia giảm cũng là nguyên nhân chủ yếu giảm sản lượng trong lĩnh vực chế tạo thép Nhật Bản.

Ngược lại, sản lượng thiết bị điện tử tăng 5,6% nhờ xuất khẩu bộ nhớ cho điện thoại di động sang thị trường châu Á tăng.

Trong lĩnh vực máy móc chung, sản lượng linh kiện tuốcbin hơi nước tăng gần 60% do nhu cầu tiêu thụ rất cao trong bối cảnh sắp tới mùa hè nóng nực và các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản ngừng hoạt động.

Cũng theo METI, chỉ số giao hàng đối với các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản giảm 1,5%, đạt mức 93,7% và chỉ số hàng tồn kho giảm 1,4%, đạt 107,5% trong tháng 6. METI cũng điều chỉnh nhận định về sản lượng của khối sản xuất và khai khoáng của nước này xuống mức "ổn định" thay vì nhận định "có xu hướng phát triển" hồi tháng 5.

Theo kết quả khảo sát của METI đối với các nhà sản xuất công nghiệp lớn thì sản lượng công nghiệp sẽ tăng 4,5% trong tháng 7 và giảm 0,6% vào tháng 8 tới do nhu cầu giảm đối với các mặt hàng linh kiện, máy móc điện tử...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

2018 - Năm của những siêu bão

2018 - Năm của những siêu bão

(ĐTTCO) - Chưa bao giờ thế giới phải hứng chịu nhiều tổn thất từ thiên tai gây ra nhiều như năm 2018. Đỉnh điểm là 9 cơn bão cùng một lúc hoành hành trên khắp Thái Bình Dương và Đại Tây Dương, trong đó có 2 siêu bão tàn phá Hoa Kỳ, Philippines và Hồng Công (Trung Quốc) gây ra nhiều thiệt hại to lớn.

Hồ sơ

Kỳ 3: Sẽ ít đau đớn hơn

(ĐTTCO) - Với những “Lehman mới” đang nổi lên ngày càng nhiều, Ngân hàng JPMorgan Chase & Co. tin rằng vấn đề không phải có cuộc khủng hoảng tiếp theo hay không, mà khi nào nó xảy ra. Trong một báo cáo mới công bố, ngân hàng này đã đưa ra một dự báo thời gian cụ thể: năm 2020. Vậy, cuộc khủng hoảng kế tiếp có “đau đớn” như 10 năm trước?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.