Sản lượng công nghiệp Nhật giảm tháng thứ 3

Sản lượng công nghiệp Nhật giảm tháng thứ 3 ảnh 1

Sản lượng công nghiệp Nhật Bản trong tháng 6 giảm 0,1% so tháng 5, đạt 92,1 điểm. Đây là tháng thứ ba liên tiếp chỉ số này sụt giảm, cho thấy sự ảm đạm của thị trường toàn cầu tiếp tục ảnh hưởng tới các hoạt động sản xuất trong nước của Nhật Bản.

Theo số liệu của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản (METI) công bố ngày 30-7, sản lượng công nghiệp suy giảm chủ yếu trong các lĩnh vực sản xuất thiết bị giao thông vận tải, máy móc thiết bị điện và sắt thép.

Sản lượng thiết bị giao thông vận tải giảm 4,3%, là tháng thứ hai giảm liên tiếp, do lượng xe ô tô xuất khẩu giảm mạnh.

Sản lượng linh kiện ôtô cũng giảm do thời hạn ưu đãi của chính phủ nước này nhằm khuyến khích tiêu thụ xe thân thiện với môi trường sẽ chấm dứt vào đầu tháng Tám.

Lĩnh vực sản xuất máy móc thiết bị điện cũng giảm 3,6% do sự sụt giảm sản lượng các tấm pin năng lượng mặt trời.

Lượng thép xuất khẩu sang các thị trường Nga và Australia giảm cũng là nguyên nhân chủ yếu giảm sản lượng trong lĩnh vực chế tạo thép Nhật Bản.

Ngược lại, sản lượng thiết bị điện tử tăng 5,6% nhờ xuất khẩu bộ nhớ cho điện thoại di động sang thị trường châu Á tăng.

Trong lĩnh vực máy móc chung, sản lượng linh kiện tuốcbin hơi nước tăng gần 60% do nhu cầu tiêu thụ rất cao trong bối cảnh sắp tới mùa hè nóng nực và các nhà máy điện hạt nhân tại Nhật Bản ngừng hoạt động.

Cũng theo METI, chỉ số giao hàng đối với các sản phẩm công nghiệp của Nhật Bản giảm 1,5%, đạt mức 93,7% và chỉ số hàng tồn kho giảm 1,4%, đạt 107,5% trong tháng 6. METI cũng điều chỉnh nhận định về sản lượng của khối sản xuất và khai khoáng của nước này xuống mức "ổn định" thay vì nhận định "có xu hướng phát triển" hồi tháng 5.

Theo kết quả khảo sát của METI đối với các nhà sản xuất công nghiệp lớn thì sản lượng công nghiệp sẽ tăng 4,5% trong tháng 7 và giảm 0,6% vào tháng 8 tới do nhu cầu giảm đối với các mặt hàng linh kiện, máy móc điện tử...

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Sự kiện trong tuần qua ảnh (2 đến 9-12)

(ĐTTCO) - Tang lễ cựu Tổng thống Mỹ George H.W Bush, biểu tình tại Paris (Pháp), không khí Giáng sinh khắp nơi trên thế giới... là những sự kiện nổi bật trong tuần được tổng hợp bằng những bức ảnh ấn tượng.