Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tiếp tục giảm

 Sản lượng công nghiệp Nhật Bản tiếp tục giảm ảnh 1
Sản lượng công nghiệp của Nhật Bản trong tháng Tám đã giảm 0,5% so với tháng Bảy trước đó, ghi nhận tháng sụt giảm thứ hai liên tiếp và thấp hơn khá nhiều so với mức dự đoán tăng 1,0% của các chuyên gia kinh tế.

Thông tin này làm dấy lên những lo ngại rằng tình trạng đình trệ kéo dài có thể sẽ chặn đà phục hồi còn mong manh của nền kinh tế Nhật Bản, đồng thời làm gia tăng kỳ vọng rằng Ngân hàng trung ương nước này sẽ có thêm những biện pháp kích thích mới để kích hoạt tăng trưởng.

Một báo cáo riêng rẽ khác cũng của bộ trên cho biết doanh thu bán lẻ trong tháng Tám tăng 0,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn đáng kể so với mức dự báo tăng 1,1% mà các nhà phân tích đưa ra trước đó và chững lại khá nhiều so với con số tăng 1,8% của tháng Bảy.

Số liệu đáng thất vọng trên cũng cho thấy nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đang tiếp tục phải vật lộn với khó khăn sau khi GDP trong quý Hai đã "co" lại 1,2% so với cùng kỳ năm trước, làm tăng sức ép lên các nhà hoạch định chính sách trong việc phải áp dụng thêm biện pháp kích thích mới nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Theo một quan chức của Bộ Thương mại Nhật Bản, sản lượng công nghiệp của nước này trong quý Ba có thể sẽ tiếp tục giảm quý thứ hai liên tiếp.

Tuy nhiên, một cuộc khảo sát mới nhất do bộ này tiến hành lại cho rằng sản lượng công nghiệp có thể tăng 0,1% trong tháng Chín và 4,4% trong tháng 10.

Trước những số liệu kinh tế yếu kém gần đây, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 29/9 cho biết Nhật Bản cần nỗ lực nhiều hơn để kéo nền kinh tế lớn thứ ba thế giới ra khỏi tình trạng giảm phát.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

Châu Âu “mất ngủ” vì khủng hoảng chính trị Đức

(ĐTTCO) - “Khủng hoảng chính trị lớn tại Đức” là tựa trang nhất nhật báo Le Monde và cũng là chủ đề chính của nhiều tờ báo khác trong vài ngày qua sau khi Thủ tướng Đức Angela Merkel thất bại trong cuộc thương lượng thành lập chính phủ liên minh sau cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua. Cuộc khủng hoảng ở Đức đang khiến châu Âu rất lo lắng.
 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu