Sản lượng công nghiệp Eurozone tăng nhanh

(ĐTTCO)-Theo số liệu từ Cơ quan Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), sản lượng công nghiệp của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng Một tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn sáu năm, là một sự chuyển biến tích cực nhưng nhiều nhà kinh tế cho là có thể dễ dàng bị đảo ngược trong những tháng tới, do kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại.

Sản lượng công nghiệp Eurozone tăng nhanh ảnh 1 

Eurostat cho biết, sản lượng công nghiệp của Eurozone trong tháng đầu năm nay tăng 2,1%, mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 9/2009 (khi tăng 2,3%) sau khi giảm liên tiếp trong hai tháng trước đó, với mức giảm trong tháng 12/2015 là 0,5%.

Mức tăng của tháng Một cũng cao hơn dự báo, với nhận định chung của thị trường là sẽ tăng 1,6%.

Theo Eurostat, sự gia tăng mạnh nói trên chủ yếu là nhờ Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, khi sản lượng của nước này tăng 2,9%.

Một quốc gia khác đáng chú ý về sản xuất công nghiệp là Ireland, với mức tăng 12,7%.

Giới phân tích cho rằng các nhà chế tạo đang được hưởng lợi từ một đồng euro xuống giá, giúp cho sản phẩm của họ có khả năng cạnh tranh cao hơn tại các thị trường quốc tế.

Giá dầu và nguyên liệu thô thấp cũng đưa đến lợi thế cạnh tranh về giá cho các nhà sản xuất trong khu vực.

Do ngành công nghiệp chiếm khoảng 20% nền kinh tế Eurozone, việc sản lượng tăng mạnh trong tháng Một có thể là một yếu tố tích cực đối với tăng trưởng kinh tế quý 1.

Tuy nhiên, nhà kinh tế trưởng tại châu Âu của Capital Economics, Jack Allen cho rằng xu hướng gia tăng đó có thể chỉ là tạm thời và khảo sát cho thấy ngành công nghiệp vẫn quá yếu, không đủ để có thể giữ cho đà phục hồi kinh tế của khu vực không bị chậm hơn trong năm nay.

Kinh tế Eurozone duy trì tăng trưởng trong năm qua ở một biên độ hẹp và tương đối thấp.

Không nhiều nhà kinh tế dự đoán về một sự tăng tốc trong quý 1 năm nay./.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

Nóng bỏng Đông Bắc Á (K2): Mịt mờ liệu pháp giảm nhiệt

(ĐTTCO) - Tờ New York Times đăng bài phỏng vấn Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker (bang Tennessee), có nội dung chỉ trích Tổng thống D. Trump, cho rằng đương kim Tổng thống Hoa Kỳ đang điều hành đất nước như một “chương trình truyền hình thực tế” (reality show) và những tuyên bố của ông có thể đẩy Hoa Kỳ vào con đường dẫn đến Thế chiến III.

Hồ sơ

Idemitsu - Đại gia dầu khí trăm tuổi Nhật Bản

(ĐTTCO) - Theo báo cáo tài chính của Idemitsu Kosan, tổng tài sản của tập đoàn này tính đến ngày 30-6-2017 đạt 2.628,7 tỷ yen (23 tỷ USD). Doanh thu trong kỳ tương ứng đạt hơn 7,4 tỷ USD.

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu