Sân bay Brussels mở cửa trở lại

(ĐTTCO)-Zaventem, sân bay chính của Brussels dự kiến mở cửa lại vào chủ nhật 3-4 sau khi cảnh sát và chính quyền giải quyết bất đồng về an ninh sau vụ đánh bom ngày 22-3, thỏa thuận rằng tất cả hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Sân bay Brussels mở cửa trở lại ảnh 1 

Vụ đánh bom phá hủy sảnh đi và sân bay đã đóng cửa với máy bay chở khách. Sân bay đã xây một khu vực check-in tạm, tiến hành kiểm tra và

tuyên bố đã sẵn sàng mở cửa lại, với chuyến bay khởi động lại được ấn định vào tối 1-4.

Tuy nhiên, cảnh sát sân bay đã đe dọa đình công vì những gì họ cho là biện pháp an ninh lỏng lẻo. Bế tắc chỉ được giải quyết sau khi lãnh đạo công đoàn cảnh sát và chính phủ đàm phán vào tối 1-4.

Reuters dẫn lời Jan Adam, một lãnh đạo công đoàn cảnh sát ACV cho biết: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa lại vào chủ nhật".

Cảnh sát Liên bang Bỉ, có các nhân viên làm việc tại sân bay, muốn hành khách được kiểm tra bên ngoài khu vực sảnh đi mới. Nhưng giới chức sân bay nói như vậy có nghĩa là hành khách chờ đợi quá lâu và chỉ đơn giản là chuyển mối đe dọa an ninh từ bên trong ra bên ngoài khu vực.

Adam cho biết, cảnh sát và chính quyền đã thỏa thuận rằng tất cả các hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ, gồm các bộ trưởng, lãnh đạo cảnh sát và tình báo, trước đó thừa nhận có thể đơn giản là buộc cảnh sát làm việc tại sân bay, nhưng như vậy sẽ không khôn ngoan.

"Điều quan trọng là tìm sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích an ninh", Bộ trưởng Quốc phòng Steven Vandeput nói trên truyền hình Bỉ.

Brussels Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Bỉ, có 45% sở hữu Lufthansa, đã ước tính việc đóng cửa sân bay Zaventem gây thiệt hại cho hãng đến 5 triệu EUR mỗi ngày.

Hiệp hội Khách sạn Brussels (BHA) chỉ ra việc sân bay đóng cửa là một trong những lý do chính của việc sụt giảm hơn 50% lượng khách lưu trú qua đêm tính đến ngày 28-3.

Zaventem là một trong những sân bay lớn nhất ở châu Âu, xử lý 23,5 triệu hành khách và 489.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay kết nối thủ đô Brussels với 226 địa điểm khắp thế giới qua 77 hãng hàng không.

Khi mở cửa lại, sân bay được thiết lập chỉ hoạt động 20% công suất, với khoảng 800 hành khách khởi hành mỗi giờ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Apple được cho đang đàm phán với Bain Capital  để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba.

Đằng sau việc Apple góp 3 tỷ USD vào Toshiba

(ĐTTCO) - Apple được cho là đang đàm phán với Bain Capital để mua lại mảng chip nhớ của Toshiba. Động thái này được xem là nỗ lực của Apple nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc của mình vào Samsung.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.