Sân bay Brussels mở cửa trở lại

(ĐTTCO)-Zaventem, sân bay chính của Brussels dự kiến mở cửa lại vào chủ nhật 3-4 sau khi cảnh sát và chính quyền giải quyết bất đồng về an ninh sau vụ đánh bom ngày 22-3, thỏa thuận rằng tất cả hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Sân bay Brussels mở cửa trở lại ảnh 1 

Vụ đánh bom phá hủy sảnh đi và sân bay đã đóng cửa với máy bay chở khách. Sân bay đã xây một khu vực check-in tạm, tiến hành kiểm tra và

tuyên bố đã sẵn sàng mở cửa lại, với chuyến bay khởi động lại được ấn định vào tối 1-4.

Tuy nhiên, cảnh sát sân bay đã đe dọa đình công vì những gì họ cho là biện pháp an ninh lỏng lẻo. Bế tắc chỉ được giải quyết sau khi lãnh đạo công đoàn cảnh sát và chính phủ đàm phán vào tối 1-4.

Reuters dẫn lời Jan Adam, một lãnh đạo công đoàn cảnh sát ACV cho biết: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa lại vào chủ nhật".

Cảnh sát Liên bang Bỉ, có các nhân viên làm việc tại sân bay, muốn hành khách được kiểm tra bên ngoài khu vực sảnh đi mới. Nhưng giới chức sân bay nói như vậy có nghĩa là hành khách chờ đợi quá lâu và chỉ đơn giản là chuyển mối đe dọa an ninh từ bên trong ra bên ngoài khu vực.

Adam cho biết, cảnh sát và chính quyền đã thỏa thuận rằng tất cả các hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ, gồm các bộ trưởng, lãnh đạo cảnh sát và tình báo, trước đó thừa nhận có thể đơn giản là buộc cảnh sát làm việc tại sân bay, nhưng như vậy sẽ không khôn ngoan.

"Điều quan trọng là tìm sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích an ninh", Bộ trưởng Quốc phòng Steven Vandeput nói trên truyền hình Bỉ.

Brussels Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Bỉ, có 45% sở hữu Lufthansa, đã ước tính việc đóng cửa sân bay Zaventem gây thiệt hại cho hãng đến 5 triệu EUR mỗi ngày.

Hiệp hội Khách sạn Brussels (BHA) chỉ ra việc sân bay đóng cửa là một trong những lý do chính của việc sụt giảm hơn 50% lượng khách lưu trú qua đêm tính đến ngày 28-3.

Zaventem là một trong những sân bay lớn nhất ở châu Âu, xử lý 23,5 triệu hành khách và 489.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay kết nối thủ đô Brussels với 226 địa điểm khắp thế giới qua 77 hãng hàng không.

Khi mở cửa lại, sân bay được thiết lập chỉ hoạt động 20% công suất, với khoảng 800 hành khách khởi hành mỗi giờ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ

Kỳ 2: Vai trò của WTO?

(ĐTTCO) - Việc các nền kinh tế lớn Hoa Kỳ, Trung Quốc và EU lần lượt quyết định “tự xử” trong vấn đề thương mại thời gia qua, khiến người ta không khỏi băn khoăn: Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đang ở đâu? Vai trò giải quyết xung đột thương mại của định chế này như thế nào?

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.