Sân bay Brussels mở cửa trở lại

(ĐTTCO)-Zaventem, sân bay chính của Brussels dự kiến mở cửa lại vào chủ nhật 3-4 sau khi cảnh sát và chính quyền giải quyết bất đồng về an ninh sau vụ đánh bom ngày 22-3, thỏa thuận rằng tất cả hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Sân bay Brussels mở cửa trở lại ảnh 1 

Vụ đánh bom phá hủy sảnh đi và sân bay đã đóng cửa với máy bay chở khách. Sân bay đã xây một khu vực check-in tạm, tiến hành kiểm tra và

tuyên bố đã sẵn sàng mở cửa lại, với chuyến bay khởi động lại được ấn định vào tối 1-4.

Tuy nhiên, cảnh sát sân bay đã đe dọa đình công vì những gì họ cho là biện pháp an ninh lỏng lẻo. Bế tắc chỉ được giải quyết sau khi lãnh đạo công đoàn cảnh sát và chính phủ đàm phán vào tối 1-4.

Reuters dẫn lời Jan Adam, một lãnh đạo công đoàn cảnh sát ACV cho biết: "Chúng tôi đã đạt được thỏa thuận với Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ. Dự kiến sân bay sẽ mở cửa lại vào chủ nhật".

Cảnh sát Liên bang Bỉ, có các nhân viên làm việc tại sân bay, muốn hành khách được kiểm tra bên ngoài khu vực sảnh đi mới. Nhưng giới chức sân bay nói như vậy có nghĩa là hành khách chờ đợi quá lâu và chỉ đơn giản là chuyển mối đe dọa an ninh từ bên trong ra bên ngoài khu vực.

Adam cho biết, cảnh sát và chính quyền đã thỏa thuận rằng tất cả các hành khách sẽ được kiểm tra khi đến.

Hội đồng An ninh Quốc gia Bỉ, gồm các bộ trưởng, lãnh đạo cảnh sát và tình báo, trước đó thừa nhận có thể đơn giản là buộc cảnh sát làm việc tại sân bay, nhưng như vậy sẽ không khôn ngoan.

"Điều quan trọng là tìm sự cân bằng giữa lợi ích kinh tế và lợi ích an ninh", Bộ trưởng Quốc phòng Steven Vandeput nói trên truyền hình Bỉ.

Brussels Airlines, hãng hàng không lớn nhất của Bỉ, có 45% sở hữu Lufthansa, đã ước tính việc đóng cửa sân bay Zaventem gây thiệt hại cho hãng đến 5 triệu EUR mỗi ngày.

Hiệp hội Khách sạn Brussels (BHA) chỉ ra việc sân bay đóng cửa là một trong những lý do chính của việc sụt giảm hơn 50% lượng khách lưu trú qua đêm tính đến ngày 28-3.

Zaventem là một trong những sân bay lớn nhất ở châu Âu, xử lý 23,5 triệu hành khách và 489.000 tấn hàng hóa mỗi năm. Sân bay kết nối thủ đô Brussels với 226 địa điểm khắp thế giới qua 77 hãng hàng không.

Khi mở cửa lại, sân bay được thiết lập chỉ hoạt động 20% công suất, với khoảng 800 hành khách khởi hành mỗi giờ.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K1): Đuổi theo những con hổ

(ĐTTCO) - Cùng chia sẻ khu vực địa lý ở Đông Nam Á, nhưng một số nước trong khu vực như Singapore, Thái Lan, Malaysia và Indonesia lại có nền sản xuất vượt trội hơn những nước khác. Điều gì là “bí quyết” thành công của họ?
 

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".