Samsung chi 10 tỷ USD mua lại cổ phiếu

Núi tiền mặt 50 tỷ USD sẽ được Samsung Electronics tận dụng để mua lại cổ phiếu và đầu tư vào mảng sản xuất linh kiện.

Hôm nay, công ty thông báo mua lại số cổ phiếu trị giá 11.300 tỷ won (10 tỷ USD), đồng thời tăng chi tiêu lên 14%. Tuyên bố này được đưa ra ngay sau khi hãng công bố lợi nhuận quý III.

Lợi nhuận ròng của Samsung là 5.460 tỷ won (4,8 tỷ USD). Số liệu này tăng gần 30% so với cùng kỳ năm ngoái, chấm dứt 7 quý liên tiếp giảm lãi. Dù vậy, "Trong quý IV, chúng tôi cho rằng lợi nhuận sẽ đi xuống, do tỷ giá không thuận lợi", Samsung cho biết.

Lợi nhuận hoạt động của mảng điện thoại di động là 2.400 tỷ won, trên doanh thu 26.600 tỷ. Việc Samsung khó giành lại quyền kiểm soát trong phân khúc cao cấp đã tác động tiêu cực đến khả năng sinh lời của hãng. Biên lợi nhuận hoạt động chỉ còn 9% trong quý III, chưa bằng nửa quý I năm ngoái.

"Động thái này đã gây ngạc nhiên rất lớn. Samsung phải có câu trả lời phù hợp hơn với nhà đầu tư, và tuyên bố mới nhất này cho thấy họ đang nỗ lực đẩy lợi ích của cổ đông lên ngang bằng các đối thủ", Greg Roh - nhà phân tích tại HMC Investment Securities cho biết. Cổ phiếu Samsung đã tăng gần 5% sáng nay tại Seoul, lên cao nhất từ tháng 5.

Samsung chi 10 tỷ USD mua lại cổ phiếu ảnh 1

Mảng điện thoại di động của Samsung đang dần phục hồi. Ảnh: Bloomberg

Nhu cầu iPhone ngày càng lớn, cùng sự trỗi dậy của nhiều thương hiệu smartphone Trung Quốc như Huawei hay Xiaomi đang gây áp lực lên đại gia điện tử Hàn Quốc. "Mảng di động của Samsung đã sa sút đáng kể trong năm 2014, bình ổn dần năm 2015 và chúng tôi kỳ vọng họ sẽ tăng trưởng trở lại vào năm tới. Giảm giá có chọn lọc và cải thiện thiết kế sản phẩm, như Galaxy S6 Edge và Note 5, sẽ giúp Samsung có đà phục hồi năm tới", Neil Mawston – Giám đốc Strategy Analytics dự báo.

Hãng cũng quyết định tập trung hơn vào mảng sản xuất linh kiện. Nhiều thiết bị bán dẫn và màn hình của Samsung đã có mặt trong sản phẩm của đối thủ. Samsung hiện là hãng sản xuất chip nhớ lớn nhất thế giới. Lợi nhuận mảng này đã lên 3.660 tỷ won quý trước, tăng hơn 60% so với cùng kỳ năm ngoái.

VNexpress

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Qatar đã tiêu hết 38,5 tỷ USD vì khủng hoảng ngoại giao.

2 tháng bị cô lập tốn 38,5 tỷ USD của Qatar

(ĐTTCO) - Sau 2 tháng bị cô lập, Qatar đã tiên tốn 38,5 tỷ USD ngoại hối dự trữ. Đây là “vị đắng” của thiệt hại kinh tế mà cuộc khủng hoảng ngoại giao đem lại cho Qatar.

Hồ sơ

Bình luận

Trung Quốc “xâm lăng” qua con đường tài chính

(ĐTTCO) - Mặc dù, Trung Quốc đang siết chặt dòng vốn đầu tư ra nước ngoài, song vẫn cho phép thực hiện hàng loạt các thương vụ M&A có giá trị lớn lên đến hàng tỷ USD đối với các công ty tài chính châu Âu.

Thế giới muôn màu

Bát mì bò có giá hơn 7 triệu đồng

(ĐTTCO) - Tại Đài Loan, người ta có thể mua một bát mì bò với giá 180 Đài Tệ (120.000 VNĐ) nhưng thực khách vẫn vui vẻ trả 10.000 Đài Tệ (hơn 7 triệu VNĐ) cho một bát mì đặc biệt.