Samsung cải tổ đội ngũ lãnh đạo

Tập đoàn Samsung của Hàn Quốc vừa ra thông báo về kế hoạch cải tổ đội ngũ lãnh đạo. Theo đó, Lee Jae-yong, con trai duy nhất của Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee, được tiến cử vào vị trí Chủ tịch Samsung Electronics. Thông báo trên được đưa ra sau khi Samsung công bố thu nhập ròng trong 3 tháng kết thúc vào tháng 6 vừa qua giảm xuống còn 5.300 tỷ won (tương đương 4,9 tỷ USD), thấp hơn nhiều so với mức dự báo 6.000 tỷ won được đưa ra trước đó. Doanh thu của Samsung đã giảm 5 quý liên tiếp.

Trước đó, Chủ tịch Samsung đương nhiệm, ông Lee Kun-hee, 73 tuổi, đã phải vào bệnh viện điều trị sau cơn đau tim từ cuối năm ngoái. Mặc dù sức khỏe đã ổn định, nhưng ông sẽ khó thể trở lại điều hành tập đoàn ở cường độ cao. Vì vậy, người con trai duy nhất Lee Jae-yong sẽ dần nắm quyền điều hành công ty.

Ngày 15-5, Samsung thông báo ông Lee Jae-yong đã trở thành Chủ tịch tại 2 quỹ gia đình. Các quỹ này nắm cổ phần tại hầu hết các công ty con của tập đoàn và cho phép quản lý toàn bộ Samsung. Hiện Lee Jae-yong, 42 tuổi, đang là Phó Chủ tịch Samsung và Giám đốc đối nội (COO) của Samsung Electronics. Theo dự báo của các nhà phân tích, ông Jae-yong sẽ đóng vai trò quản lý tại mảng quan trọng nhất của tập đoàn - Samsung Electronics - trong vài tháng tới.

Ông Lee Jae-yong đã bộc lộ tiềm năng lãnh đạo từ khi gia nhập công ty năm 2001. Ông từng theo học Đại học Quốc gia Seoul, có bằng Thạc sĩ tại Đại học Keio (Nhật Bản) và theo học Tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Harvard. Lee con đã làm IPO cho 2 công ty con để chuẩn bị cho khoản thuế thừa kế sau này, thắt chặt quyền lực của gia đình, bán cổ phần trong các mảng hóa học và quốc phòng. Việc này đã giúp Samsung tập trung vào sản xuất và hồi sinh mảng điện tử.

"Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đã có nhiều năm kinh nghiệm lãnh đạo, tập trung vào hiệu quả kinh doanh chung, thúc đẩy sáng tạo và các chiến lược dài hạn" - Samsung cho biết trong một thông báo.

Từ khi Lee Kun-hee vắng mặt, Samsung Electronics đã tham gia 12 thương vụ mua bán và hợp tác. Dù vậy, ông Jae-yong vẫn bị nghi ngờ năng lực khi Samsung Electronics đã để mất thị phần vào tay Apple và Xiaomi. "Đây là thời điểm khó khăn. Lee Jae-yong cần phác thảo và đề xuất chiến lược dài hạn của riêng mình cho Samsung" - ông Chung Sun Sup, CEO Chaebul.com, nhận xét.

Samsung cải tổ đội ngũ lãnh đạo ảnh 1

Chủ tịch Samsung đương nhiệm Lee Kun-hee và con trai Lee Jae-yong.

Hiện Samsung là nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn nhất thế giới, với 2/3 doanh thu đến từ điện thoại thông minh, chip bán dẫn và các linh kiện khác. Phần còn lại đến từ những sản phẩm kém hiện đại hơn, từ máy giặt và tàu container cho tới các công viên giải trí và bảo hiểm nhân thọ. Tập đoàn có 80 công ty con và gần 500.000 nhân viên trên toàn thế giới.

Vì vậy, ông chủ mới sẽ phải thực hiện cùng lúc 3 hành động cân bằng: giữa cạnh tranh và hợp tác, giữa phần cứng và phần mềm, và quan trọng nhất là giữa gốc Hàn Quốc và vị thế toàn cầu của thời điểm hiện tại.

Trước đó, theo báo cáo của Samsung, quý II vừa qua lợi nhuận của Samsung Electronics đã ở mức thấp hơn kỳ vọng do sản phẩm mới là Galaxy S6 gây thất vọng và đánh mất các thị trường mới nổi vào tay các thương hiệu smartphone đến từ Trung Quốc. Lợi nhuận hoạt động của mảng điện thoại di động giảm xuống còn 2.760 tỷ won, so với mức 4.420 tỷ won cùng kỳ.

Lợi nhuận của mảng sản xuất chip bán dẫn ở mức 3.400 tỷ won, so với mức 1.860 tỷ won. Mảng điện tử gia dụng có lợi nhuận 210 tỷ won, so với mức 770 tỷ won. Kể từ đầu năm đến nay cổ phiếu công ty đã giảm 6,3%, trong khi chỉ số thị trường chứng khoán Hàn Quốc Kospi tăng trưởng chung 6,6%.

(Tổng hợp)

Đức Giang

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Liên minh đặc biệt Trung-Triều

(ĐTTCO)-Chuyến công du lần thứ ba trong hơn hai tháng của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un với điểm đến duy nhất là Trung Quốc, cùng 3 cuộc gặp thượng đỉnh Trung-Triều liên tiếp, có thể coi là minh chứng rõ ràng về quan hệ nồng ấm trở lại giữa hai nước, đồng thời cho thấy vai trò của Bắc Kinh với tư cách là một nhân tố chủ chốt trong các chuyển động địa-chính trị trên bán đảo Triều Tiên.

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.