S&P hạ tín nhiệm nợ Hy Lạp

S&P hạ tín nhiệm nợ Hy Lạp ảnh 1
Ảnh minh họa. (Nguồn internet)

Standard and Poor's hôm 9-5 đã hạ mức tín nhiệm nợ của Hy Lạp giữa quan ngại về việc Hy Lạp phải tái cấu trúc nợ đang gia tăng khi các nguồn tin cho biết Liên minh châu Âu (EU) đang bối rối trong việc giúp đỡ các thành viên gặp khó.

Thị trường lo ngại rằng khoản ứng cứu 110 tỷ EUR từ IMF và EU cũng không thể cứu nổi Hy Lạp và nước này phải tái cấu trúc khoản nợ tương đương 150% tổng GDP của nền kinh tế.

Athens ngay lập tức phản bác S&P, nói rằng động thái của đại gia đánh giá tín dụng này “khiến người ta nghi ngờ về độ tin cậy của S&P”. Diễn biến mới nhất khiến lợi suất trái phiếu 10 năm của Athens tăng cao hơn nữa, dù đã ở mức cao ngất ngưỡng, lên mức 15,483% từ 15,35%.

S&P hạ tín nhiệm nợ dài hạn của Hy Lạp xuống 2 bậc, còn B từ mức BB. “Việc hạ tín nhiệm phản ánh quan điểm của chúng tôi về quan ngại Hy Lạp có lẽ sẽ phải đàm phán với các chủ nợ để gia hạn thời gian trả nợ” - S&P viết. S&P ước tính nếu việc tái cấu trúc nợ Hy Lạp chỉ diễn ra đối với thời hạn trả nợ mà không giảm số tiền nợ phải trả, các trái chủ có thể lấy lại ít nhất 50% so với ước tính ban đầu, cả vốn lẫn lãi.

Các thị trường nợ gần đây hoang mang khi Hy Lạp không đạt được mục tiêu cắt giảm thâm hụt do những biện pháp khắc khổ Athens đưa ra khiến nền kinh tế xứ thần thoại càng tồi tệ hơn.

Theo thỏa thuận của gói ứng cứu hồi năm ngoái, Hy Lạp phải quay lại được thị trường tài chính năm 2012 và có thể vay được tiền thông qua việc phát hành trái phiếu, nhưng với lợi suất ngày càng tăng, thị trường đang ngờ vực khả năng đó.

“Thị trường nay ngày càng tin rằng việc giãn nợ (với Hy Lạp) là không thể tránh khỏi” - theo nhận định của các nhà phân tích thuộc Bank of America Merrill Lynch.

Anh Khoa (Theo AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

Đại hội 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc: Khởi đầu lịch sử mới

(ĐTTCO) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 19 Đảng Cộng sản Trung Quốc (Đại hội 19) đã đánh dấu một điểm khởi đầu lịch sử mới, được dự đoán sẽ tạo ra tầm ảnh hưởng đối với không chỉ Trung Quốc mà cả thế giới trong những thập niên tới. 

Hồ sơ

Chính sách kiểm soát vốn của Trung Quốc (Kỳ 2)

(ĐTTCO) - Bất chấp những nhận định cho rằng sự nới lỏng kiểm soát vốn có thể làm suy yếu vị thế đối địch của Trung Quốc, sự tự do hóa đã dần hình thành, được củng cố và đẩy nhanh sau khủng hoảng kinh tế 2007.
 
 

Bình luận

Bất bình đẳng kinh tế - vấn đề lớn của EU

(ĐTTCO) - Dù đã 4 thập kỷ áp dụng chính sách gắn kết xã hội nhằm hạn chế chênh lệch phát triển giữa các vùng trong Liên minh châu Âu (EU), sự cách biệt giữa các khu vực dường như ngày càng trầm trọng sau tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế năm 2008.

Thế giới muôn màu