S&P hạ bậc tín nhiệm Hà Lan

S&P hạ bậc tín nhiệm Hà Lan ảnh 1
Ngày 29-11, hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor's (S&P) đã hạ bậc tín nhiệm của Hà Lan từ "AAA" xuống "AA+."

Theo S&P, việc hạ bậc tín nhiệm đối với Hà Lan được cho là do triển vọng tăng trưởng kinh tế hiện nay của nước này yếu hơn dự đoán. Tuy nhiên, triển vọng dài hạn của nền kinh tế Hà Lan vẫn được đánh giá là "ổn định."

Hồi đầu tháng 11, Cơ quan thống kê trung ương Hà Lan (CBS) cho biết kinh tế nước này đã ra khỏi suy thoái khi tăng trưởng GDP ở mức 0,1% vào quý III-2013. Tuy nhiên, CBS cho hay kinh tế Hà Lan giảm 0,6% trong vòng 1 năm qua.

Hiện nay chỉ có 10 nước trên thế giới, gồm 7 nước châu Âu, được ba hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P, Fitch và Moody's, đánh giá mức tín nhiệm AAA. Trong đó, có 7 quốc gia duy trì triển vọng ổn định về nợ công là Thụy Điển, Na Uy, Đan Mạch, Thụy Sĩ, Canada và Singapore. Ba nước còn lại là Đức, Luxembourg và Phần Lan đều có nguy cơ bị tụt hạng do triển vọng tiêu cực.

Cùng ngày, S&P đã nâng triển vọng nợ công của Tây Ban Nha từ "tiêu cực" lên "ổn định", nhấn mạnh triển vọng trong tăng trưởng xuất khẩu của nền kinh tế lớn thứ tư Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) này, trong khi xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha được giữ nguyên ở mức "BBB-".

Trước đó, Tây Ban Nha chính thức tuyên bố đã vượt qua tình trạng suy thoái kéo dài 2 năm qua vào quý III-2013, với tăng trưởng GDP ở mức 0,1%. Mặc dù vậy, kinh tế Tây Ban Nha vẫn phải đối mặt với những thách thức trong thời gian tới, trong đó có tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức cao (26%).

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".