S&P, Fitch nâng tín nhiệm nợ công Ireland

Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P (Standard and Poor's) và Fitch đã cùng điều chỉnh đánh giá về triển vọng nợ công của Ireland từ mức "tiêu cực" lên "ổn định" (BBB+).

S&P, Fitch nâng tín nhiệm nợ công Ireland ảnh 1
Quyết định trên được đưa ra sau khi Dublin ký một thỏa thuận với Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho phép chuyển đổi cam kết trả nợ thành trái phiếu chính phủ dài hạn.

Theo đó, ECB sẽ kéo dài thời gian thanh toán nợ để cứu hệ thống ngân hàng thoát khỏi nguy cơ sụp đổ đồng thời tạo thêm nhiều cơ hội cho nước này thoát khỏi sự phụ thuộc vào chương trình cứu trợ của nước ngoài vào cuối năm 2013.

S&P cho rằng việc chuyển đổi cam kết trả nợ trị giá 31 tỷ euro (42 tỷ USD) thành trái phiếu dài hạn sẽ làm tăng khả năng của chính phủ trả nợ hoàn toàn cho khu vực tư nhân và vì vậy, Ireland có thể thoát khỏi sự phụ thuộc vào chương trình cứu trợ của Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vào cuối năm 2013.

Mặc dù vẫn đánh giá thỏa thuận ngân hàng của Dublin là tích cực, làm giảm sức ép tài chính trong giai đoạn trung hạn, song Fitch lại cho rằng những rủi ro vẫn còn, nhất là triển vọng tăng trưởng kinh tế rất yếu kém.

Năm 2010, Ireland đã buộc phải kêu gọi gói cứu trợ trị giá 85 tỷ euro từ EU và IMF để cứu hệ thống ngân hàng trước nguy cơ sụp đổ và tăng trưởng kinh tế suy giảm trong ba năm liên tiếp, tuy nhiên với kế hoạch trên của Dublin, Ireland hy vọng sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trong Khu vực đồng euro thoát khỏi chương trình cứu trợ bằng cách trở lại các thị trường tiền tệ vào cuối năm nay.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

Thỏa thuận tỷ đô Hoa Kỳ-Trung Quốc: Nặng tính ngoại giao

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ vừa thông báo đạt được thỏa thuận thương mại với Trung Quốc trị giá 253 tỷ USD nhân chuyến công du Bắc Kinh đầu tiên của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump vừa qua. Liệu đây có thể được xem là thắng lợi của của Hoa Kỳ?
 

Hồ sơ

Bình luận

Nga đang thoát khỏi đồng USD như thế nào?

(ĐTTCO)-Những năm gần đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã âm thầm thực hiện kế hoạch thoát khỏi đồng dollar Mỹ. Và theo các nhà phân tích, mặc dù đồng ruble Nga đang mất giá do ảnh hưởng cấm vận của Mỹ và EU, nhưng có vẻ như kế hoạch thoát USD đang được triển khai khá thuận lợi.

    Thế giới muôn màu