Sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump được "cứu"

(ĐTTCO) - Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 cho phép thực thi một phần sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 6 nước có đa số dân là người Hồi giáo và toàn bộ người tị nạn.

Cụ thể, sắc lệnh nói trên sẽ có hiệu lực đối với những người đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và mọi người tị nạn miễn là họ không có liên hệ gì với các cá nhân, thực thể ở Mỹ.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao đồng ý lắng nghe những lập luận của các bên ủng hộ và phản đối sắc lệnh vào tháng 10.

Đây được xem là thắng lợi nhỏ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền một số bang phản đối sắc lệnh trên.

Ông chủ Nhà Trắng vào tuần rồi cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực 72 giờ sau khi được các tòa án bật đèn xanh.

 Người dân phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh tại TP Seattle hôm 15-5. Ảnh: AP
Người dân phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh tại TP Seattle hôm 15-5. Ảnh: AP

Chính quyền ông Donald Trump cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là cần thiết để cho phép nhà chức trách xem xét lại thủ tục kiểm tra người xin visa đến từ 6 nước nói trên.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng sắc lệnh trên phân biệt đối xử vì chỉ nhằm vào người Hồi giáo.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư nói trên được Tổng thống Donald Trump ký ban hành hôm 6-3 nhưng bị các thẩm phán liên bang ngăn chặn trước khi có hiệu lực vào ngày 16-3 như kế hoạch.

Chính quyền bang Hawaii và một nhóm các nguyên đơn ở bang Maryland lập luận rằng sắc lệnh này vi phạm luật nhập cư liên bang và Hiến pháp, theo đó cấm ưu ái hoặc chống lại một tôn giáo nào đó.

Trước đó, sắc lệnh đầu tiên được ký ban hành hôm 27-1, cũng nhằm vào công dân đến từ 6 quốc gia trên cùng với Iraq, và có hiệu lực tức thì, gây ra sự hỗn loạn tại nhiều sân bay.

Sau khi bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có sự điều chỉnh với hy vọng không còn đối mặt làn sóng chỉ trích mạnh mẽ như trước.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Boeing lún sâu khủng hoảng

Boeing lún sâu khủng hoảng

(ĐTTCO) - Theo tờ Financial Post của Canada, cổ phiếu của Boeing đã giảm 3% trước phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán New York (NYSE) vào thứ ba (12-3), sau khi một loạt quốc gia, bao gồm cả Vương quốc Anh, yêu cầu ngừng bay phiên bản 737 MAX 8 sau vụ tai nạn vào Chủ nhật của hãng hàng không Ethiopia.

Hồ sơ

Khủng hoảng Brexit-Kỳ 1: Gian nan tìm lối thoát

(ĐTTCO) - Chỉ còn chưa đầy 2 tuần nữa sẽ đến hạn nước Anh buộc phải rời khỏi EU (Brexit), nhưng thỏa thuận Brexit do chính phủ của Thủ tướng Theresa May dày công đàm phán đã 2 lần bị Quốc hội bác bỏ.

Bình luận

Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại

(ĐTTCO)-Những xáo trộn lớn trong hệ thống tài chính toàn cầu, những biến động trên các thị trường trong năm 2018 ít nhiều đều bắt nguồn từ chính sách bảo hộ thương mại của Mỹ và dẫn đến những phản ứng không kém phần quyết liệt sau đó của các nước, nhất là Trung Quốc. 

Thế giới muôn màu

Na Uy: đường hầm vượt biển tỷ USD

(ĐTTCO) - Na Uy nổi tiếng với đặc trưng địa hình là những dãy núi cao dựng đứng sát biển, những sông băng hùng vĩ và những vịnh biển ăn sâu vào đất liền. Tuy nhiên, cũng chính địa hình gồ ghề và hiểm trở này cũng gây ra những trở ngại trong giao thông vận tải ở Na Uy. 

BÁO XUÂN KỶ HỢI 2019