Sắc lệnh cấm nhập cảnh của ông Donald Trump được "cứu"

(ĐTTCO) - Tòa án Tối cao Mỹ hôm 26-6 cho phép thực thi một phần sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 6 nước có đa số dân là người Hồi giáo và toàn bộ người tị nạn.

Cụ thể, sắc lệnh nói trên sẽ có hiệu lực đối với những người đến từ Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria, Yemen và mọi người tị nạn miễn là họ không có liên hệ gì với các cá nhân, thực thể ở Mỹ.

Ngoài ra, Tòa án Tối cao đồng ý lắng nghe những lập luận của các bên ủng hộ và phản đối sắc lệnh vào tháng 10.

Đây được xem là thắng lợi nhỏ của Tổng thống Donald Trump trong cuộc chiến pháp lý với chính quyền một số bang phản đối sắc lệnh trên.

Ông chủ Nhà Trắng vào tuần rồi cho biết lệnh cấm sẽ có hiệu lực 72 giờ sau khi được các tòa án bật đèn xanh.

 Người dân phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh tại TP Seattle hôm 15-5. Ảnh: AP
Người dân phản đối sắc lệnh hạn chế nhập cảnh tại TP Seattle hôm 15-5. Ảnh: AP

Chính quyền ông Donald Trump cho rằng lệnh cấm nhập cảnh là cần thiết để cho phép nhà chức trách xem xét lại thủ tục kiểm tra người xin visa đến từ 6 nước nói trên.

Tuy nhiên, những người chỉ trích cho rằng sắc lệnh trên phân biệt đối xử vì chỉ nhằm vào người Hồi giáo.

Sắc lệnh hạn chế nhập cư nói trên được Tổng thống Donald Trump ký ban hành hôm 6-3 nhưng bị các thẩm phán liên bang ngăn chặn trước khi có hiệu lực vào ngày 16-3 như kế hoạch.

Chính quyền bang Hawaii và một nhóm các nguyên đơn ở bang Maryland lập luận rằng sắc lệnh này vi phạm luật nhập cư liên bang và Hiến pháp, theo đó cấm ưu ái hoặc chống lại một tôn giáo nào đó.

Trước đó, sắc lệnh đầu tiên được ký ban hành hôm 27-1, cũng nhằm vào công dân đến từ 6 quốc gia trên cùng với Iraq, và có hiệu lực tức thì, gây ra sự hỗn loạn tại nhiều sân bay.

Sau khi bị một thẩm phán liên bang ngăn chặn, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã có sự điều chỉnh với hy vọng không còn đối mặt làn sóng chỉ trích mạnh mẽ như trước.

NLĐ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".