Quyết định của OPEC đẩy giá dầu tăng nhẹ

Quyết định của OPEC đẩy giá dầu tăng nhẹ ảnh 1

Trên sàn giao dịch điện tử Singapore chiều 9-6, giá dầu thô ngọt, nhẹ New York giao tháng 7-2011 tăng 41 cent, lên 101,15USD/thùng, trong khi giá dầu Brent Biển Bắc giao cùng kỳ tăng 5 cent, lên 117,9USD/thùng.

Các chuyên gia phân tích nhận định giá dầu tăng do Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không nhất trí được phương án tăng sản lượng để hỗ trợ nền kinh tế toàn cầu đang "loạng choạng."

Trong phiên họp tại Vienna hôm 8-6, OPEC vẫn quyết định duy trì hạn ngạch sản xuất chính thức ở mức 24,84 triệu thùng/ngày - con số không thay đổi từ tháng 1-2009.

Kết thúc phiên họp trên, Tổng thư ký OPEC, ông Abdullah El-Badri nói: "Đáng tiếc là trong thời điểm này chúng tôi không thể thống nhất về việc giảm hay tăng sản lượng."

Arabi Saudi, nhà cung cấp dầu mỏ lớn nhất khối, mong muốn giá dầu dao động trong biên độ 70-80USD/thùng và ủng hộ phương án tăng sản lượng. Trong khi đó, Iran, nhà sản xuất dầu mỏ lớn thứ hai OPEC, cùng Venezuela và Algeria lại muốn giữ nguyên sản lượng.

Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đánh giá quyết định trên của OPEC là "đáng thất vọng."

Trước đó, giới phân tích đoán OPEC - kiểm soát khoảng 35% sản lượng dầu thô toàn cầu - sẽ tăng sản lượng thêm 1-2 triệu thùng/ngày để hạ nhiệt giá dầu.

Phiên họp tới của OPEC sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 12-2011 tại Vienna để đánh giá lại tình hình thị trường dầu mỏ.

Một số thành viên OPEC lo ngại rằng thị trường dầu mỏ sẽ bị thắt chặt trong những tháng tới - thời điểm nhu cầu thường lên tới đỉnh tại khu vực Bắc bán cầu và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Victor Shum, chuyên gia phân tích thuộc công ty tư vấn năng lượng quốc tế Purvin and Gertz (có trụ sở ở Singapore) nhận định: trong thời gian dài hạn, bức tranh về thị trường dầu mỏ khá sáng trong bối cảnh nhu cầu tăng, bởi vậy OPEC cần tăng nguồn cung.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".