Quý III: Eurozone chính thức trở lại suy thoái

Mặc dù các nền kinh tế Đức và Pháp vẫn tiếp tục tăng trưởng, song tính toàn bộ 17 nền kinh tế thành viên, Khu vực Đồng tiền chung euro (Eurozone) lại rơi vào suy thoái trong quý III-2012 và dự báo tình hình sẽ trở nên trầm trọng hơn trong quý còn lại của năm.

Quý III: Eurozone chính thức trở lại suy thoái ảnh 1 

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm qua Eurozone chính thức suy thoái.

Số liệu thống kê công bố ngày 15-11 cho thấy trong quý vừa qua, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Eurozone đã giảm 0,1% so với mức sụt giảm 0,2% của quý trước đó.

Như vậy, theo định nghĩa kinh tế thì Eurozone đã chính thức rơi vào suy thoái kỹ thuật khi hai quý liên tiếp suy giảm. So với cùng kỳ năm ngoái, GDP của Eurozone đã suy giảm 0,6% và toàn Liên minh châu Âu (EU) giảm 0,4%.

Chỉ số kinh tế ảm đạm này được công bố chỉ một ngày sau khi làn sóng biểu tình của người dân lan rộng khắp châu Âu để phản đối chính sách kinh tế khắc khổ mà chính phủ các nước "lục địa già" buộc phải thực hiện để đối phó với cuộc khủng hoảng nợ công đang ngày càng tồi tệ.

Các chuyên gia nhận định rằng số liệu thống kê nói trên cho thấy bất chấp các nền kinh tế đầu tàu châu Âu như Pháp, Đức trên đà tăng trưởng, Eurozone vẫn không thoát khỏi vòng xoáy suy thoái và tình hình có thể xấu đi trong thời gian tới.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cũng cảnh báo liên minh tiền tệ này sẽ phải đối mặt khủng hoảng nghiêm trọng hơn với mức suy giảm 0,5% trong năm nay.

Dự báo GDP của Eurozone trong năm tới chỉ đạt 0,3%, thay vì mức dự báo 0,6% đưa ra trước đó.

Nguyên nhân khiến tình hình tại Eurozone ngày càng bi đát là sự bất ổn kéo dài tại các nước thành viên liên minh tiền tệ này, thể hiện qua các chỉ số kinh tế yếu trong thời gian vừa qua.

Ngoài ra, không thể bỏ qua một yếu tố quan trọng khác, đó là lạm phát, dự báo sẽ chạm ngưỡng 2,5% trong năm nay, tăng 0,2%, và tỷ lệ thất nghiệp ở mức 11,6%.

Số liệu thống kê cho biết trong quý vừa qua, Đức - nền kinh tế số một châu Âu - chỉ đạt mức tăng trưởng khiêm tốn 0,2%, thấp hơn mức 0,3% trong quý 2 và 0,5% của quý I.

Trong khi đó, Pháp cũng phải chật vật mới đạt được mức tăng trưởng 0,2%, nhưng Tây Ban Nha và Italy, những quốc gia đã áp đặt các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" không được lòng dân, lại sụt giảm lần lượt 0,3% và 0,2%.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".