Quý II: Nga tăng trưởng 0,8%

Quý II: Nga tăng trưởng 0,8% ảnh 1
Theo số liệu ban đầu của Cơ quan Thống kê nhà nước Nga (Rosstat) công bố ngày 11/8, trong quý 2 vừa qua, nền kinh tế nước này đạt mức tăng trưởng 0,8% so với cùng kỳ năm trước.

Kết quả trên thấp hơn mức dự báo 1,2% đưa ra vào tháng trước nhưng không kém nhiều tốc độ tăng trưởng của quý I (0,9%).

Tuy nhiên Bộ trưởng Kinh tế nước này Alexei Ulyukayev cảnh báo trước đó rằng Nga có thể rơi vào suy thoái dưới tác động của các biện pháp trừng phạt của Mỹ và các nước châu Âu liên quan đến tình hình khủng hoảng tại Ukraine.

Trong năm 2013, nền kinh tế Nga đã từng gây thất vọng lớn nhất kể từ khi bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu vào năm 2009 khi chỉ đạt tốc độ tăng trưởng 1,3%. Cuối tháng 7, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã hạ dự báo tăng trưởng của Nga từ 1,1% xuống mức 0,2%.

Trước ngưỡng cửa các biện pháp trừng phạt kinh tế lẫn nhau giữa Nga, Mỹ và các nước châu Âu, nhập khẩu thực phẩm của Nga trong tháng 7 đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm 2013.

Tăng mạnh nhất là nhập khẩu rau quả (25%), cá đông lạnh (25%), thịt lợn (20%). Đây là các nhóm hàng mà Nga áp lệnh cấm nhập khẩu từ Mỹ, Australia, Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Na Uy.

Theo số liệu Bộ Nông nghiệp Mỹ, Nga đang là thị trường nhập khẩu nông sản lớn thứ 5 thế giới sau EU, Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản với tổng kim ngạch nhập khẩu trong năm 2013 lên đến 40,4 tỷ USD.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".