“Quỷ Đỏ” lên sàn

Câu lạc bộ (CLB) bóng đá Anh Manchester United (M.U) có kế hoạch huy động 100 triệu USD thông qua việc chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hoa Kỳ, đã nộp đơn IPO lên Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) vào chiều muộn ngày 3-7.

Cho đến nay, CLB được mệnh danh là “Quỷ Đỏ” này chưa tiết lộ sẽ chào bán bao nhiêu cổ phiếu, với mệnh giá bao nhiêu. Kể từ khi bị mua lại bởi nhà tỷ phú Hoa Kỳ Glazer năm 2005, CLB nổi tiếng nhất nước Anh này luôn ngập trong nợ nần.

Để giải quyết phần nào vấn đề ngân sách, Quỷ Đỏ từng có kế hoạch IPO ở Singapore hồi tháng 8-2011 với mục tiêu huy động khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, việc IPO ở châu Á đã phải hoãn lại khi các nhà bảo lãnh dẫn đầu là Morgan Stanley cảnh báo việc huy động ở nơi Graff Diamonds và Formula One từng rút lui là khá nhiều rủi ro.

Dù phát hành cổ phiếu ra công chúng, gia đình Glazer vẫn có kế sách để giữ quyền kiểm soát đối với M.U thông qua việc xây dựng cổ phiếu 2 cấp. Theo đó, cổ phiếu cấp B do thành viên gia đình Glazer giữ sẽ có giá trị cao hơn 10 lần so với cổ phiếu cấp A sẽ được bán đại trà.

Từ nhiều năm qua, các fan hâm mộ của Quỷ Đỏ chỉ trích kịch liệt rằng nhà Glazer điều hành yếu kém đã khiến CLB ngày càng ngập sâu trong nợ nần. Xung đột trong M.U lên cao nhất vào năm 2010, khi công nợ của CLB chạm mức 1 tỷ bảng (1,55 tỷ USD), khiến các fan hâm mộ tổ chức hàng loạt cuộc biểu tình phản đối ban điều hành.

Trong 2 năm qua, các khoản nợ đã được giảm bớt, và lợi nhuận đã quay lại với Quỷ Đỏ dù khá khiêm tốn. “Chúng tôi dự định sẽ dùng tất cả tiền thu ròng từ cuộc IPO để giảm bớt nợ nần”, cáo bạch IPO viết.

“Quỷ Đỏ” lên sàn ảnh 1

Hy vọng sau khi niêm yết, cổ phiếu của Quỷ Đỏ sẽ không bị đỏ.

Theo hồ sơ xin IPO nộp lên SEC, M.U thừa nhận chi phí duy trì nợ (trả lãi suất) trong 9 tháng kết thúc vào ngày 31-3 của CLB là 35 triệu bảng (55 triệu USD).

Hồ sơ cũng cho biết CLB đã “đốt” khoảng 125 triệu bảng (196,1 triệu USD) trong cùng kỳ sau khi không thể tiến vào được các vòng trong của giải Champions League, một giải đấu hàng đầu của các CLB châu Âu. Điều này khiến CLB chỉ thu được 25,6 triệu bảng (40,1 triệu USD) tiền mặt khi kết thúc quý I.

CLB nộp hồ sơ vào mục của “công ty đang tăng trưởng” để lợi dụng lợi thế từ Đạo luật Việc làm mới được thông qua tại Hoa Kỳ, theo đó các công ty có doanh thu dưới 1 tỷ USD/năm sẽ được hoãn nộp một số báo cáo tài chính tới 5 năm. M.U cho biết họ sẽ dựa vào đạo luật đó để có thời gian chuẩn bị các chứng từ tài chính trong vòng 2 năm, và tránh việc kiểm toán về khả năng quản lý tài chính của CLB. Trong hồ sơ IPO, M.U còn cho biết sẽ không trả cổ tức đối với các cổ phiếu niêm yết “trong tương lai gần”.

Gia đình Glazer quyết định chuyển việc niêm yết từ Singapore sang Hoa Kỳ hồi tháng trước, sau khi ngân hàng đầu tư Jefferies có trụ sở ở New York khẳng định nhà tỷ phú có thể lôi kéo được giới đầu tư cho dù thị trường ở Hoa Kỳ có hỗn loạn như thế nào. Jefferies đóng vai trò chủ đạo trong việc bảo lãnh IPO của M.U, cùng với các ngân hàng khác như Credit Suisse và JPMorgan Chase, trong khi Morgan Stanley tuyên bố không tham gia.

“Quân sư” Jefferies tin rằng lợi thế lớn nhất của Quỷ Đỏ là danh tiếng đã tạo lập được trên khắp thế giới. “Chúng tôi tin rằng mình là một trong những thương hiệu bóng đá toàn cầu danh tiếng nhất, với hơn 659 triệu dân hâm mộ” - cáo bạch IPO viết.

“Ngành công nghiệp thể thao toàn cầu ước tính tăng trưởng từ 119 tỷ USD năm 2011 lên 145 tỷ USD trong năm 2015. M.U đứng ở hàng đầu của bóng đá, môn thể thao vua”. Trong hồ sơ IPO, M.U báo cáo lợi nhuận trước thuế trong 9 tháng kết thúc ngày 31-3 đạt 15,7 triệu bảng (24,6 triệu USD), tăng 32% so cùng kỳ năm trước. Doanh thu ròng đạt 245,8 triệu bảng (385,6 triệu USD), tăng 6,1% so cùng kỳ.

VINH TRANG (Tổng hợp)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EU quyết tìm tiếng nói chung

EU quyết tìm tiếng nói chung

(ĐTTCO)-Pháp và Đức rất gần với một thỏa thuận về cải cách Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sau nhiều tháng do dự từ Đức. Đề xuất của Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron về cải cách Liên minh châu Âu (EU) và Eurozone sẽ được thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh EU trong 2 ngày 28 và 29-6 tới. 

Hồ sơ

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.