Quỹ đầu tư vùng Vịnh mất hàng tỷ USD vì Volkswagen

Cổ phiếu Volkswagen được cho là sẽ gây ra khoản lỗ lớn nhất, lên tới khoảng 8,4 tỷ USD cho quỹ đầu tư quốc gia của Qatar...

 Quỹ đầu tư vùng Vịnh mất hàng tỷ USD vì Volkswagen ảnh 1

Quỹ đầu tư quốc gia của đất nước vùng Vịnh Qatar (QIA) đã có một quý đáng để quên khi thua lỗ tới 12 tỷ USD trong quý 3/2015 vì cổ phiếu của Volkswagen, Glencore và Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc.

Theo tờ Financial Times, ba cổ phiếu trên nằm trong số những cổ phiếu được QIA nắm giữ nhiều nhất, nhưng rốt cục đã đem tới “trái đắng” cho quỹ này.

Trong đó, cổ phiếu Volkswagen được cho là sẽ gây ra khoản lỗ lớn nhất, lên tới khoảng 8,4 tỷ USD. QIA nắm giữ cả cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi của Volkswagen, trong khi hãng xe Đức này đang trầy trật với vụ bê bối gian lận mức phát khí thải của dòng xe chạy diesel do hãng sản xuất tại thị trường Mỹ.

Cổ phần 8,2% mà QIA nắm giữ trong tập đoàn hàng hóa cơ bản khổng lồ Glencore cũng gây thua lỗ lớn. Trong quý 3, giá trị của cổ phần này đã giảm khoảng 2,7 tỷ USD khi giá cổ phiếu Glencore sụt dốc cùng với giá hàng hóa cơ bản và dưới sức ép từ núi nợ khổng lồ của tập đoàn này. Trong phiên giao dịch ngày 28/9, giá cổ phiếu Glencore “bốc hơi” khoảng 30%.

Ngoài ra, giá cổ phiếu của Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc niêm yết tại thị trường Hồng Kông cũng giảm mạnh, khiến QIA mất thêm 650 triệu USD.

Không chỉ thua lỗ với 3 cổ phiếu kể trên, QIA được Financial Times dự báo sẽ chịu lỗ trong quý 3 đối với 8/10 khoản đầu tư lớn nhất. Trong đó, quỹ được cho là sẽ lỗ khoảng 500 triệu USD với cổ phiếu hãng dầu lửa Royal Dutch Shell, lỗ 240 triệu USD với cổ phiếu ngân hàng Barclays, và 310 triệu USD với cổ phiếu hãng thiết bị viễn thông Siemens.

Chỉ duy nhất có 1 cổ phiếu trong top 10 của QIA mang lại lợi nhuận, là cổ phiếu của công ty xây dựng Pháp Vinci, với mức lãi khoảng 200 triệu USD. Còn lại, cổ phiếu công ty dịch vụ công cộng Iberdrola của Tây Ban Nha, gần như đi ngang.

Kể từ khi được thành lập vào năm 2005, QIA đã nổi lên thành một trong những quỹ đầu tư mạnh dạn nhất thế giới. Sử dụng nguồn vốn dồi dào từ xuất khẩu dầu khí của Qatar, QIA đầu tư vào một danh mục đa dạng và dài hạn. Quỹ này là quỹ đầu tư quốc gia lớn thứ 9 thế giới xét về tổng tài sản.

VnEconomy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

Forest City - Thánh địa nghỉ dưỡng

(ĐTTCO) - Forest City có nghĩa là “thành phố rừng”, nhưng đó không phải là thành phố trong rừng, mà là dự án xây dựng một thành phố mới riêng biệt bằng việc lấn biển ra thành 4 đảo nhân tạo (xây dựng theo 4 giai đoạn, mỗi giai đoạn 5 năm).

Hồ sơ

Những đầu tàu ASEAN (K2): Vươn tầm công nghiệp mới

(ĐTTCO) - Khái niệm các nền kinh tế công nghiệp mới (NIC) đầu tiên được dùng để chỉ 4 “con hổ châu Á” trong thập niên 70 của thế kỷ trước, là Hồng Công (khi đó còn là thuộc địa của Anh), Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan.

Bình luận

Đã đến lúc thế giới xem xét lại khái niệm trên 65 tuổi là "già"?

(ĐTTCO) - Khi lương hưu được đưa ra lần đầu tiên ở nước Phổ vào những năm 1880, khái niệm này miêu tả rất đúng. Thời đó không có nhiều người sống quá 65 tuổi, và những người có thể bước qua độ tuổi này hiếm khi có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, ngày nay rất nhiều người trên 65 tuổi vẫn khỏe mạnh và năng động.

Thế giới muôn màu

Gọi vốn thời tiền ảo: 30 triệu USD chỉ trong 30 giây

(ĐTTCO) - Trả lời trong một buổi phỏng vấn với Bloomberg, Charles Hoskinson - đồng sáng lập ethereum cho biết: "Mọi người đều nói rằng ICO là tốt, nhưng hãy nhìn vào giá ethereum, nó giống như một quả bom hẹn giờ vậy".