Quỹ đầu tư linh hoạt

Thất vọng với thị trường chứng khoán, các công ty quản lý quỹ đang đề xuất một loại hình quỹ đầu tư mới, không cố định vốn.

Đây là sản phẩm tài chính thời thượng mà các công ty bảo hiểm, ngân hàng và các công ty quản lý quỹ đều ra sức quảng bá đến khách hàng. Thậm chí họ còn khuyên khách hàng nên sử dụng sản phẩm này thay vì lựa chọn các loại hình đầu tư có sẵn trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, vì  nó hiệu quả hơn.

Hơn nữa, họ còn hứa hẹn rằng khách hàng không cần phải có vốn bảo đảm, mà lại ít gặp rủi ro. Đó là loại quỹ mới cho phép đầu tư linh hoạt hay còn gọi là quỹ “di sản”.

Quỹ đầu tư linh hoạt ảnh 1

Carmignac Patrimoine, công ty nổi tiếng trong lĩnh vực quỹ đầu tư linh hoạt.

Hiện nay, có hàng chục quỹ như vậy đã hoạt động. Ghen tị với thành công của Carmignac Patrimoine, công ty nổi tiếng nhất trong lĩnh vực quỹ đầu tư linh hoạt, các công ty quản lý quỹ đều muốn kinh doanh sản phẩm tài chính này. Một số quỹ cam kết tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục đầu tư sẽ thay đổi (thậm chí có khi từ 0% đến 100%) tùy theo nỗi sợ hãi và niềm hy vọng trên thị trường chứng khoán. Tại sao? Vì không ai dự đoán được sự sụp đổ của thị trường.

Chính vì vậy các quỹ đầu tư linh hoạt “khoe” mình là  biết quản lý chiến thuật: sử dụng các kỹ thuật tài chính tiên tiến nhất để bảo toàn danh mục đầu tư ngay khi thị trường có biến động xấu, chỉ trong vòng vài phút.

Edmond de Rothschild Asset Management (Edram) đang áp dụng kỹ thuật này cho các quỹ đầu tư vào chứng khoán châu Âu. Người điều hành quỹ sẽ lựa chọn các cổ phiếu hứa hẹn tăng trưởng, bất chấp những biến động của thị trường chứng khoán. Nhưng danh mục đầu tư này sẽ tự động được bảo toàn mỗi khi thị trường có biến động xấu. Edram không chỉ phát triển kỹ thuật này với quỹ Europe Flexible (đã thu lợi 7,5% trong năm 2010 và gần 3% từ đầu năm đến nay), mà cả với các đối tác của mình như Mandarine Gestion (quỹ Mandarine Reflex).

Các nhà quản lý khác cũng học cách bảo toàn danh mục nhưng theo cách khác: đầu tư vào trái phiếu, cổ phiếu của nhiều nước châu Âu, châu Á, châu Mỹ … Quỹ Raiffeisen Capital Management chẳng hạn, đã dựa trên ý tưởng này thành lập quỹ Copernic Global Fund, được giới thiệu như giải pháp thay thế cho các hình thức đầu tư bằng đồng euro.

(theo Le Figaro)

NGỌC TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

Paris - Trung tâm tài chính mới châu Âu?

(ĐTTCO) - Trước viễn cảnh Anh rời Liên minh châu Âu (Brexit), Brussels đã lên kế hoạch chuyển các cơ sở của EU khỏi London (Anh) và Paris (Pháp) được chọn là trụ sở mới của Cơ quan Giám sát ngân hàng châu Âu (EBA). 

Hồ sơ

Chủ nghĩa tư bản nhà nước Trung Quốc(K1): Định chế hoạt động ngân hàng

(ĐTTCO) - Hoạt động ngân hàng Trung Quốc có khác biệt đáng kể so với phương Tây. Để hiểu được lập trường của Trung Quốc trong việc tham gia thiết lập các định chế ngân hàng quốc tế, cần tìm hiểu sự phát triển của định chế này, phân tích cách thức tổ chức mang tính chất kinh tế -chính trị khác biệt của Trung Quốc. 

Bình luận

Thế giới muôn màu