Quỹ đầu tư CK châu Á 11 ngày mất 77 tỷ USD

Quỹ đầu tư CK châu Á 11 ngày mất 77 tỷ USD ảnh 1

Các quỹ đầu tư chứng khoán châu Á mất 77 tỷ USD trong 11 ngày đầu tiên của tháng 8.

Chịu tác động mạnh nhất là các quỹ đầu tư vào thị trường Hàn Quốc và Trung Quốc do làn sóng bán tháo cổ phiếu trên toàn cầu trước nỗi lo về tăng trưởng kinh tế Hoa Kỳ và khủng hoảng nợ châu Âu.

Theo số liệu của Thomson Reuters Lipper, công ty theo dõi quỹ đầu tư toàn cầu, các quỹ đầu tư vào Hàn Quốc và Trung Quốc mất tổng cộng 25,5 tỷ USD.

Cụ thể, giá trị tài sản ròng (NAV) bình quân của các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Hàn Quốc giảm 15%. Trong khi đó, NAV của các quỹ đầu tư vào cổ phiếu Trung Quốc giảm 10,4%.

Trong số các quỹ quản lý hơn 1 tỷ USD, các quỹ của Hàn Quốc bị thiệt hại nặng nhất. Cụ thể, trong số 10 quỹ có NAV sụt giảm mạnh nhất thì đã có tới 8 quỹ đầu tư vào nước này. Cổ phiếu mà 8 quỹ trên nắm giữ rớt tới 15% trong 11 ngày đầu tiên của tháng 8 do nhà đầu tư rút lui khỏi thị trường chứng khoán để tìm kiếm các tài sản an toàn trước nỗi lo sợ về suy thoái.

Trong số các quỹ đầu tư vào Hàn Quốc thì JPMorgan Korea Trust Equity Class A, với tổng tài sản đang quản lý là 1,7 tỷ USD, bị tác động nặng nhất khi NAV giảm tới 19,26%. Tương tự, với tổng tài sản đang quản lý là 1,15 tỷ USD, Henderson China Opportunities Ret có NAV sụt giảm tới 13% trong 11 ngày đầu tháng 8, mức giảm mạnh nhất trong số các quỹ đầu tư vào Trung Quốc.

Trong cùng khoảng thời gian, chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương tương đương (trừ Nhật Bản) lao dốc 14,9%, chỉ số Tài chính MSCI châu Á - Thái Bình Dương (trừ Nhật Bản) sụt 12%.

Theo số liệu của EPFR, nhà đầu tư đã rút khoảng 7 tỷ USD khỏi các quỹ đầu tư mới nổi trong tuần kết thúc ngày 10-8.

Chịu tổn thất nặng nhất là Templeton Asian Growth, quỹ đầu tư lớn nhất châu Á do chuyên gia Mark Mobius quản lý. NAV của quỹ giảm 1,9 tỷ USD trong 11 ngày đầu của tháng này. Được biết, hiện Templeton Asian Growth đang quản lý 18,5 tỷ USD.

Trong khi đó, NAV của Quỹ South East Asia thuộc Fidelity Funds giảm 12,23% (tương đương 1,1 tỷ USD). Đây là quỹ đầu tư lớn thứ 3 tại châu Á với tổng tài sản đang quản lý là 8,8 tỷ USD do Allan Liu điều hành.

Trong số 5 quỹ quản lý hơn 1 tỷ USD bị thiệt hại nặng nhất, First State Asia Pacific Leaders và Aberdeen Global - Asia Pacific Equity cùng mất hơn 800 triệu USD.

(Vietstock)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

Hoa Kỳ khủng hoảng rác

(ĐTTCO) - Hoa Kỳ là một trong những nước tạo ra nhiều chất thải nhất thế giới, đặc biệt là tại các thành phố lớn với mật độ dân số cao. 

Hồ sơ

Mỹ-Trung tranh giành số 1 siêu cường: Những kế hoạch dài hạn

(ĐTTCO) - Chiến tranh kinh tế Hoa Kỳ - Trung Quốc không đơn thuần chỉ dừng lại ở vấn đề thương mại, mà sâu xa đằng sau là những kế hoạch dài hạn giữa 2 siêu cường đang cạnh tranh nhau gay gắt để nắm giữ vị trí số 1 trong nền kinh tế toàn cầu, giữ vai trò thiết lập trật tự thế giới mới về thương mại và đầu tư.

Bình luận

Thế giới muôn màu

Saudi Arabia đổi mới tích cực

(ĐTTCO) - Phụ nữ lái xe moto là điều hoàn toàn mới mẻ tại Saudi Arabia, nơi bắt đầu từ tháng 6 này phụ nữ sẽ chính thức được phép lái xe, quyền vốn bấy lâu nay bị cấm.